วอลโว่-จีลี่ ปั้นแบรนด์รถพลังไฟฟ้าสมรรถนะสูง"โพลสตาร์"คู่แข่ง"เทสล่า"

20 October 2017


วอลโว่ คาร์ และเจ้าของ “จีลี่” ทุนใหญ่จากจีน ลงทุน 2.5 หมื่นล้านบาท ปั้นแบรนด์ "โพลสตาร์" เจาะตลาดรถพลังไฟฟ้าสมรรถนะสูง หวังสู้กับ "เทสล่า"จากสหรัฐอเมริกา

Polestar 1โดย“วอลโว่” ค่ายรถยนต์จากสวีเดน และนายทุนใหญ่ “จีลี่ โฮลดิ้งส์” (Geely Holdings) ประกาศการร่วมลงทุน 5,000 ล้านหยวนจีน หรือประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท เพื่อสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างแบรนด์โพลสตาร์ (Polestar) เพื่อลุยตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

การลงทุนร่วมครั้งนี้ส่งผลให้โพลสตาร์กลายเป็นแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูง ที่มีศักยภาพทางการเงินที่แข็งแกร่งผนวกกับความเชี่ยวชาญด้านการผลิตชั้นเลิศยิ่งขึ้น โดยมีการลงทุนสร้างโรงงานประกอบรถยนต์ที่ล้ำสมัยที่สุดของ โพลสตาร์ณ เมืองเฉิงตู ประเทศจีน ซึ่งในโอกาสนี้ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์โพลสตาร์รุ่นแรก“โพลสตาร์ 1”(Polestar 1) ณ นครเซี่ยงไฮ้

Polestar 1 white exterior, frontโดยรถยนต์โพลสตาร์ ที่จะผลิตออกสู่ท้องตลาดรุ่นแรก คือโพลสตาร์1 เป็นรถยนต์ไฮบริดทรงคูเป้ 2ประตู4 ที่นั่งมีกำลังสูงถึง 600 แรงม้า สามารถวิ่งด้วยพลังไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวได้ถึง 150 กิโลเมตร ถือเป็นระยะทางที่ไกลที่สุดสำหรับรถยนต์ไฮบริดที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน การผลิตในเฉิงตูจะเริ่มเดินเครื่องช่วงกลางปี 2562 ตามด้วยการเปิดตัวรถยนต์รุ่นที่มีขนาดเล็กกว่าและจะใช้ชื่อรุ่นว่า ”โพลสตาร์ 2”

โพลสตาร์ 1 นับเป็นยนตรกรรมที่ผสานความเป็นเลิศทั้งจากวอลโว่ และ โพลสตาร์โดยประมาณครึ่งหนึ่งของเทคโนโลยีในรถโพลสตาร์ 1 เป็นการพัฒนาบนพื้นฐาน SPA สถาปัตยกรรมรถยนต์แบบโมดุลาร์ของวอลโว่ ส่วนที่เหลือเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่คิดค้นโดยวิศวกรของโพลสตาร์ ซึ่งทำงานอยู่ในฝ่ายวิจัยและพัฒนาของวอลโว่ การเข้าถึงมาตรฐานการผลิตและความเชี่ยวชาญระดับโลกของวอลโว่ในครั้งนี้ จะมีส่วนช่วยในการตั้งโรงงานผลิตเองของโพลสตาร์ ในเฉิงตูได้เป็นอย่างดี

สำหรับโพลสตาร์ 2 จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของวอลโว่ และจะเป็นหนึ่งในรถห้ารุ่นที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบซึ่งจะมีการทยอยเปิดตัวในช่วงปี 2562 – 2564


รถไฟฟ้า EV Polestar จีลี่ โฮลดิ้งส์ โพลสตาร์ 1 Polestar 1