ทรัมป์ประชุมผู้นำทหารระดับสูง เตรียมมาตรการโต้เกาหลีเหนือ

11 October 2017


ผู้นำสหรัฐฯ ประชุมกับเจ้าหน้าที่ทางทหารระดับสูง เกี่ยวกับขอบเขตทางเลือกที่ใช้ในการตอบโต้ภัยคุกคามอาวุธนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ

- 11 ต.ค. 60 - พล.อ.เจมส์ แมตติส รัฐมนตรีกลาโหม และ พล.อ.โจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการร่วม ประชุมหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เพื่อรายงานเกี่ยวกับขอบเขตทางเลือกในการตอบโต้การรุกรานจากเกาหลีเหนือในทุกรูปแบบ หากมีความจำเป็น เพื่อป้องกันไม่ให้เกาหลีเหนือคุกคามสหรัฐฯ และประเทศพันธมิตรด้วยอาวุธนิวเคลียร์ โดยการประชุมเกิดขึ้นไม่กี่วัน หลังจากที่ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า การเจราจาทางการทูตกับเกาหลีเหนือมีความล้มเหลวอย่างต่อเนื่อง แต่มีเพียงสิ่งเดียวเท่านั้นที่จะสามารถยับยั้งเกาหลีเหนืออย่างได้ผล แต่ไม่ระบุว่าสิ่งนั้นคืออะไร

 
ประธานาธิบดีทรัมป์ และ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้ผลัดกันออกมาใช้วาจายั่วยุและขู่คุกคามด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งทำให้สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีทวีความตึงเครียดมากขึ้น

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผู้นำสหรัฐฯทวีตข้อความว่า รัฐบาลสหรัฐฯได้พยายามเจรจากับเกาหลีเหนือมายาวนานถึง 25 ปีแล้ว มีการลงนามในข้อตกลงหลายฉบับและทุ่มงบประมาณมหาศาลเพื่อจัดการกับเรื่องนี้ไปแล้ว แต่ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นผล

ทั้งนี้ ทางการสหรัฐฯ เป็นประเทศผู้นำที่ผลักดันให้มีการใช้มาตรการคว่ำบาตรตอบโต้เกาหลีเหนือที่ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 และทดลองยิงขีปนาวุธ 2 ลูกข้ามผ่านประเทศญี่ปุ่น


โดนัลด์ ทรัมป์ เกาหลีเหนือ สหรัฐฯ คิม จองอึน คิม จอง อึน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์