สหรัฐฯส่งเรือพิฆาตเข้าใกล้เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้

11 October 2017


เรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐแล่นเข้าไปใกล้หมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

- 11 ต.ค. 60 - กองทัพเรือสหรัฐฯใช้สิทธิ์ เสรีภาพในการเดินเรือ ส่งเรือพิฆาต ยูเอสเอสชาฟี แล่นเข้าไปใกล้หมู่เกาะพาราเซล ซึ่งเป็นหมู่เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (10 ต.ค.) แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯกล่าวว่าเรือพิฆาตไม่ได้แล่นเข้าไปในรัศมี 19 กิโลเมตรของเกาะ ที่เป็นระยะที่ทางจีนระบุว่าเป็นน่านน้ำของประเทศ ซึ่งปฏิบัติการของกองทัพสหรัฐฯครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการท้าทายรัฐบาลจีนที่อ้างกรรมสิทธิ์เหนือดินแดนในทะเลจีนใต้จำนวนมาก และสหรัฐฯไม่ยอมรับการอ้างกรรมสิทธิ์ของจีน พร้อมระบุว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นน่านน้ำสากล

070412-N-5806R-098 PACIFIC OCEAN (April 12, 2007) Ð Guided missile destroyer USS Chafee (DDG 90) is underway in support of operations in the U.S. Central Command area of responsibility. U.S. Navy photo by Mass Communication Specialist Seaman Joseph Pol Sebastian Gocong (RELEASED)


ด้านกระทรวงกลาโหมจีนกล่าวประณามการกระทำของกองทัพสหรัฐฯว่าเป็นการยั่วยุ และขอต่อต้านการขยายอิทธิพลทางทหารในทะเลจีนใต้ของกองทัพสหรัฐฯ

จีนเข้าครอบครองหมู่เกาะพาราเซลมาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2517 แต่ทางเวียดนามและไต้หวันต่างก็อ้างกรรมสิทธิ์เหนือหมู่เกาะนี้เช่นกัน ซึ่งความตึงเครียดเกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2557 เมื่อจีนติดตั้งแท่นขุดเจาะน้ำมันในบริเวณใกล้เคียง นอกจากนี้จีนยังได้ขยายอิทธิพลทางทหารด้วยการสร้างเกาะเทียมที่มีท่าเรือ, ฐานทัพอากาศ, ระบบอาวุธ และประภาคาร บนพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้ จนเกิดความขัดแย้งกับหลายประเทศเพื่อนบ้านอย่าง บรูไน, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, ไต้หวัน และเวียดนาม
ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว


สหรัฐฯ เรือพิฆาต