กสิกรฯชี้ดอกเบี้ยตํ่า ดันหุ้นปีหน้า1,820

12 October 2017


บลจ.กสิกรไทยฯ มองหุ้นไทยสดใส เศรษฐกิจโต ดอกเบี้ยตํ่า หนุนดัชนีขึ้นต่อ มองเป้าหมายปี 61 ที่ 1,820 จุด

นางสาวธิดาศิริ ศรีสมิตนางสาวธิดาศิริ ศรีสมิต รองกรรมการผู้จัดการและประธานบริหารการลงทุนตราสารทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) กสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า บลจ.กสิกรไทยยังคงมีมุมมองในเชิงบวกต่อตลาดหุ้นไทยในระยะกลางถึงยาว โดยมองเป้าหมายดัชนีหุ้นไทยปลายปีนี้ที่ระดับ 1,650 -1,700 จุด แม้ว่าระดับราคาหุ้นไทยในปัจจุบันจะอยู่สูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต แต่ยังถือว่าตลาดหุ้นไทยมีความน่าสนใจเมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยในประเทศที่ยังทรงตัวอยู่ในระดับตํ่า จึงมองเป้าหมายดัชนีหุ้นไทยปลายปี 2561 อยู่ที่ 1,820 จุด

“ตลาดหุ้นไทยในช่วงนี้มีแนวโน้มที่ดีขึ้นจากปัจจัยในประเทศทั้งตัวเลข GDP ที่ออกมาแข็งแกร่ง และคาดว่าครึ่งปีหลังจะขยายตัวต่อเนื่อง ด้วยปัจจัยสนับสนุนหลักจากการส่งออกและการท่องเที่ยวที่ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง ทั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ปรับคาดการณ์การเติบโตเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ขึ้นมาเป็น 3.8% จากเดิมที่คาดไว้เมื่อปลายเดือนกันยายนอยู่ที่ 3.5% ขณะที่ประเด็นทางการเมืองคลี่คลายลง” นางสาวธิดาศิริ กล่าว

อย่างไรก็ตามยังต้องติดตามปัจจัยภายนอกประเทศ อาทิ ความไม่แน่นอนจากสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือและสหรัฐฯ รวมถึงการดำเนินนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ(FED) ที่มีแนวโน้มเข้มงวดมากขึ้น จากการปรับลดขนาดงบดุล และการส่งสัญญาณการปรับดอกเบี้ยขึ้นอีก 1 ครั้งในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งอาจส่งผลต่อการเคลื่อนย้ายเม็ดเงินลงทุนในระยะสั้น

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,304 วันที่ 12 - 14 ตุลาคม พ.ศ. 2560


ดัชนี ดอกเบี้ย กสิกร