‘นายกฯ’ ชม ‘ไทย’ ปลดธงแดงสำเร็จ!

9 October 2017


- 9 ต.ค. 60 - ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้นำนายอรุณ มิชรา (Mr. Arun Misha) ผู้อำนวยการสำนักงานภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (International Civil Organization (ICAO)) พร้อมด้วย นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยและคณะ เข้าเยี่ยมคารวะพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อรายงานผลการถอดประเทศไทยออกจากรายชื่อประเทศที่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยด้านการบินพลเรือน (ปลดธงแดง) ตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม 2560 ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พันเอกอธิสิทธิ์ ไชยนุวัติ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญ ดังนี้

นายกรัฐมนตรีกล่าวชื่นชมผู้อำนวยการสำนักงานภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ว่า ได้มีโอกาสพบปะกันหลายครั้ง เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาการตรวจสอบ กำกับ ดูแลมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบินพลเรือนของไทย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลให้ความสำคัญ และถือเป็นหนึ่งในวาระเร่งด่วน ซึ่งความสำเร็จในวันนี้จะเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของความมุ่งมั่นในการทำงานเพื่อแก้ปัญหาของประเทศด้านอื่นๆ ต่อไป


"ไทยจะรักษาความสำเร็จนี้ และพร้อมที่จะร่วมมือและรับแนะนำต่างๆ จาก ICAO ต่อไป เพื่อรักษามาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญยิ่ง” นายกรัฐมนตรี กล่าว

โอกาสนี้ ผู้อำนวยการสำนักงานภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ กล่าวแสดงความยินดี ในโอกาสที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ถอดประเทศไทยออกจากรายชื่อประเทศที่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยด้านการบินพลเรือน (ปลดธงแดง) สะท้อนถึงความตั้งใจจริงของรัฐบาลและการทำงานที่ทุ่มเทของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่งผลให้การแก้ไขปัญหาดังกล่าวดำเนินรุดหน้าในระยะรวดเร็ว ซึ่ง ICAO พร้อมที่ทำงานร่วมกับรัฐบาลอย่างใกล้ชิดต่อไป

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการสำนักงานภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ยังได้เรียนเชิญนายกรัฐมนตรี ร่วมงานสัมมนาประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ว่าด้วย แผนการรักษาความปลอดภัยด้านการบินพลเรือน ที่ ICAO ร่วมกับกระทรวงคมนาคม จะจัดขึ้นในปลายปีนี้


 


ICAO สายการบิน องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ธุรกิจการบิน ปลดธงแดง