ทัวร์จีนแห่เที่ยว‘ฉลองวันชาติ’ หยุดยาว8วันโอกาสทองโกยรายได้ท่องเที่ยว

11 October 2017


วันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม 2560 เป็นวันครบรอบปีที่ 68 ของการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน การเฉลิมฉลองวันชาติปีนี้มาพร้อมกับวันหยุด 1 สัปดาห์เนื่องในเทศกาลไหว้พระจันทร์ ซึ่งในปีนี้ได้มีการขยายเวลาวันหยุดให้เป็น 8 วัน ตั้งแต่วันที่ 1-8 ตุลาคม 2560 นับเป็นโอกาสทองของการสร้างรายได้ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอย่างแท้จริง

จากข้อมูลการจราจรของกระทรวงคมนาคมจีน แสดงให้เห็นว่าการจราจรบนทางหลวงในเมืองใหญ่ของจีน เช่น ปักกิ่ง เทียนจิน และเซี่ยงไฮ้ เริ่มติดหนักตั้งแต่เวลา 06.00 น.ของเช้าวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นวันหยุดเนื่องจากผู้คนเริ่มออกเดินทางท่องเที่ยว บริษัทการรถไฟจีน ให้ข้อมูลที่สอดคล้องกันว่า การรถไฟจีนได้สร้างสถิติใหม่ในการให้บริการผู้โดยสารรายวัน เฉพาะในวันแรกของวันหยุดมีการเดินรถแล้วจำนวนมากกว่า 15 ล้านเที่ยว ซึ่งเพิ่มขึ้น 4.2% จาก 14.4 ล้านเที่ยวในวันชาติเมื่อปีที่ผ่านมา

ไม่เพียงแต่การท่องเที่ยวภายในประเทศเท่านั้น เป็นที่คาดหมายว่าเทศกาลวันหยุดที่สำคัญนี้ จะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมากหลั่งไหลเดินทางออกไปจับจ่ายใช้สอยในต่างประเทศ และน่าจะทำสถิติมากกว่าปีที่แล้ว โดยคาดว่าจะมีมากถึง 6 ล้านคนภายในระยะเวลา 8 วันของเทศกาลวันหยุด (เป็นตัวเลขประมาณการโดยบริษัท ซีทริปฯ ซึ่งเป็นเว็บไซต์บริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์ รายใหญ่ที่สุดของจีน)

จากสถิติในปี 2559 พบว่า มีชาวจีนออกเดินทางท่องเที่ยวในต่างแดนตลอดทั้งปีเป็นจำนวนมากถึง 122 ล้านคน ทำให้สนามบิน ร้านค้าปลอดภาษี ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าปลีกจำนวนมากพากันปรับตัวเพื่อต้อนรับและให้ความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวชาวจีนโดยพากันติดตั้งระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ชาวจีนคุ้นเคย เช่นระบบของอาลีเพย์
แอนท์ ไฟแนนเชียล บริษัทในเครืออาลีบาบา กรุ๊ป ผู้ให้บริการระบบชำระเงิน “อาลีเพย์” เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีร้านค้าปลีกนับแสนรายทั่วโลกที่ติดตั้งระบบบริการชำระเงินของอาลีเพย์เพื่อตอบสนองความต้องการจับจ่ายใช้สอยของชาวจีน นอกจากนี้ยังมีท่าอากาศยานนานาชาติจำนวน 16 แห่ง ซึ่งในจำนวนนี้ 14 แห่งอยู่ในยุโรป และ 2 แห่งอยู่ในเกาหลีใต้ ที่ติดตั้งบริการคืนเงินภาษี (tax refund) ผ่านระบบสแกนคิวอาร์โค้ดแบบเรียลไทม์ซึ่งให้ความรวดเร็วฉับไว นักท่องเที่ยวไม่ต้องต่อแถวรอคืนเงินนานเหมือนระบบเดิม

จัสติน วัตสัน ผู้บริหารท่าอากาศยานนานาชาติ ไครสต์ เชิร์ช ในนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า ทางสนามบินได้ปรับปรุงบริการหลายอย่าง รวมถึงการให้บริการระบบอาลีเพย์ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยวชาวจีนโดยเฉพาะกลุ่มคนหนุ่มสาว ในปี 2559 มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเยือนนิวซีแลนด์จำนวนกว่า 400,000 คน

ทั้งนี้ ข้อมูลจากองค์การการท่องเที่ยวโลกชี้ว่า ในบรรดานักท่องเที่ยวนานาชาติทุกๆ 10 คน ในจำนวนนั้นจะเป็นคนจีน 1 คน จึงไม่น่าแปลกใจที่ชาวจีนจะเป็นที่ต้อนรับของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลก นอกจากนี้ ข้อมูลจากสำนักงานการท่อง
เที่ยวแห่งชาติจีน หรือ ซีเอ็นทีเอ ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในช่วงไม่กี่วันแรกของเทศกาลวันหยุดปีนี้ นักท่องเที่ยวจีนกว่า 110,000 คนเดินทางออกต่างประเทศแล้ว
ในลักษณะกรุ๊ปทัวร์ โดยมีจุดหมาย ปลายทางยอดนิยม ได้แก่ รัสเซีย ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา ส่วนการขับรถออกเที่ยวเองในต่าง ประเทศมีเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,303 วันที่ 8 - 11 ตุลาคม พ.ศ. 2560


ท่องเที่ยว ทัวร์จีน ฉลองวันชาติ โกยรายได้