'แอพเพิล เวลธ์'ชี้ดอกเบี้ยขาขึ้นฉุดฟันด์โฟลว์ชะลอซื้อหุ้นไทย

4 October 2017


"แอพเพิล เวลธ์" ชี้ ดอกเบี้ยขาขึ้นทำ Fund Flow ชะลอลุยหุ้นไทย คาด SET เดือน ต.ค.แกว่งตัวในกรอบ 1,640 – 1,700 จุด สัญญาณตลาดยังเป็น”ขาขึ้น” แนะเก็บหุ้นธนาคารพาณิชย์เข้าพอร์ต หลังคาดผลประกอบการไตรมาส 4/60 ฟื้นตัวยาวถึงปีหน้า ชู BBL , KBANK ,SCB ,KTB แจ่ม ส่วนกลุ่มนิคมฯ AMATA , WHA และกลุ่มท่องเที่ยว AAV ,ERW

นายอภิชัย เรามานะชัยนายอภิชัย เรามานะชัย รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในเดือนกันยายน ที่ผ่านมาตลาดหุ้นไทยได้แรงหนุนจากภาวะเศรษฐกิจไทยที่มีการคาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) จะเติบโตที่ระดับ 3.8 – 4.0 % ในปีนี้ ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์จากสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี ยังทำให้มีเม็ดเงินต่างชาติไหลเข้าตลาดตราสารหนี้และตลาดทุนไทย เนื่องจากความมีเสถียรภาพของเงินบาทและเศรษฐกิจอยู่ในช่วงฟื้นตัว ส่งผลให้ดัชนี SET ก.ย. 2560 ปิดที่ระดับ 1,673.16 จุด ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.52% MoM สถาบันซื้อสุทธิ 2.8 พันล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 6.9 พันล้านบาท พอร์ตโบรกเกอร์ซื้อสุทธิ 8.3 พันล้านบาท ปริมาณการซื้อขายเดือน ก.ย. เพิ่มขึ้นอยู่เฉลี่ยราว 6 หมื่น ลบ./วัน

สำหรับแนวโน้มตลาดหุ้นไทยในเดือน ต.ค. 2560 ทิศทางค่าเงินดอลลาร์ Dollar Index มีโอกาสแข็งค่าขึ้น ซึ่งหลังจากการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ หรือ ( FOMC) ที่ผ่านมาส่งผลค่าเงินดอลลาร์ แข็งขึ้นแล้วราว 2.3 % ทำให้เม็ดเงินลงทุนต่างชาติมีโอกาสชะลอตัวลง ประกอบกับธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะประกาศมาตรการลดเม็ดเงิน QE ลงในปีหน้าเป็นปัจจัยกดดันทำให้ดัชนี SET ในเดือน ต.ค. มีโอกาสแกว่งตัวในกรอบ 1,640 – 1,700 จุด

"หลังจากการประชุม FOMC ที่ผ่านมาแข็งขึ้นจากแนวโน้มการปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐอีก 1 ครั้งในช่วง ธ.ค. นี้ รวมถึงความชัดเจนเกี่ยวกับมาตราการลดภาษีนิติบุคคลและบุคคลธรรมดาของประธานาธิบดีทรัมป์ ส่งผลให้ความเชื่อมั่นค่าเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐปรับดีขึ้นและระยะสั้น Dollar Index มีโอกาสแข็งค่าไปที่ระดับ 94.0 ทำให้ค่าเงินในภูมิภาคเอเชียเริ่มอ่อนค่า โดยเงินบาทอ่อนค่าราว 1.2 % เมื่อเทียบดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดพันธบัตรในช่วงหลังประชุมเฟดราว 1.7 หมื่นล้านบาท ในส่วนตลาดหุ้นไทยนั้นผลกระทบน้อยกว่าเนื่องจากนักลงทุนชาติมียอดซื้อสุทธิหุ้นไทยในปีนี้เพียง 9.9 พันล้านบาท แต่อย่างไรก็ตามหากทิศทางค่าเงินดอลลาร์ยังแข็งค่าต่อเนื่องอาจจะส่งผลให้เงินทุนต่างชาติที่ไหลเข้าลงทุนในตลาดเกิดใหม่ชะลอตัวลงได้" นายอภิชัย กล่าว

อย่างไรก็ตามประเมินว่า SET ระยะกลางส่งสัญญาณบวกหลังจากดัชนีสามารถปรับตัวผ่านระดับ 1,600 จุด พร้อมปริมาณการซื้อขายระดับ 9 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นการยืนยันแนวโน้มขาขึ้นของดัชนี ประเมินดัชนีเคลื่อนไหวในลักษณะ Sideway Up โดยมีแนวรับสําคัญที่ 1,640 จุด และมีแนวต้านที่ 1,700 จุด โดยประเมินแนวต้านใหญ่ระยะกลางที่ระดับ 1,789 จุด

กลยุทธ์การลงทุน ต้องติดตามผลประกอบการไตรมาส 3/60 ของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ เบื้องต้นคาดว่ากำไรสุทธิจะฟื้นตัว QoQ จากภาระกันสํารองที่ลดลง และ NPL น่าจะถึงระดับสูงสุดใน Q3 ส่วน Q4 นี้คาดสินเชื่อมีโอกาสขยายตัวได้ดีจากการลงทุนภาครัฐและการส่งออกที่ฟื้นตัวดี หุ้นแบงก์ใหญ่ เช่น BBL , KBANK ,SCB ,KTB เนื่องจากคาดผลประกอบการปีหน้าขยายตัว 13 – 15 % , กลุ่มนิคม ฯ AMATA , WHA และกลุ่มท่องเที่ยว AAV ,ERW


หุ้นไทย ดอกเบี้ย ฟันด์โฟลว์ แอพเพิล เวลธ์