ร้องตำรวจฟัน เมืองไทยลิสซิ่ง

8 October 2017


โวยเมืองไทยลิสซิ่ง (MTLS) โขกดอกเบี้ยสินเชื่อรถยนต์เกิน 20% แถมเรียกหลักประกัน ลูกค้าทนไม่ไหว แจ้งความ บก.ปอศ.ให้ดำเนินคดีข้อหาเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรากำหนด ตำรวจสงสัยผู้เสียหายมีมากกว่า 3 ราย อาจเข้าข่ายฉ้อโกง-ฟอกเงิน

ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง สำหรับพฤติกรรมอื้อฉาวของบริษัททจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ล่าสุดบริษัทเมืองไทย ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) (MTLS) ยักษ์ใหญ่ลิสซิ่ง กำลังสุ่มเสี่ยงกระทำความผิดกฎหมายธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

รายงานข่าวจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญา กรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เปิดเผยว่า ลูกค้าบริษัทเมืองไทยลิสซิ่ง จำนวน 3 ราย ประกอบด้วยนายวุฒิชัย จันทร์ลา นายสหรัฐ กาญธีรานนท์และนางสาวกาญจนา แห่งเนตร ลูกค้าสินเชื่อรถยนต์ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับบริษัทฯ เนื่องจากมีพฤติการณ์การกระทำความผิดของผู้ต้องหา เป็นความผิดฐานร่วมกันเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด ตาม พ.ร.บ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ.2560 มาตรา 4.5 โดยมีการเรียกเก็บดอกเบี้ยจากลูกค้าทั้งในอัตราสูงกว่า 20% พร้อมเรียกหลักประกัน

“เบื้องต้นมีลูกค้าเพียง 3 ราย คาดว่ายังมีอีกหลายรายที่ถูก MTLS คิดดอกเบี้ยสูงเกินจริง ตำรวจจะต้องประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะคดีมีความยุ่งยากสลับซับซ้อน แต่เนื่องจากส่งกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและประชาชนจำนวนมาก เพื่อให้การสอบสวนคดีนี้มีประสิทธิภาพสูงสุด เป็นไปด้วยความเรียบร้อยต่อเนื่อง และเป็นธรรม จึงต้องหารือร่วมกับ ธปท.ที่มีหน้าที่กำกับดูแลการประกอบกิจการ MTLS โดยตรง”

นอกจากนี้ พฤติกรรมของบริษัท อาจจะเข้าข่ายผิดกฎหมายฉ้อโกงประชาชนหรือกระทั่งส่อไปในทางอาจจะผิดกฎหมายฟอกเงินซึ่งมีโทษสูงมากด้วย ยังไม่นับหมิ่นเหม่ต่อการละเมิดการเป็นบรรษัทธรรมาภิบาลภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

สำหรับ บก.ปอศ.มีอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบเกี่ยวกับการรักษาความสงบเรียบร้อยป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมที่เกี่ยวกับการเงินการธนาคารทุกประเภท และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวกับความผิดทางอาญาเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ การป้องกันอาชญากรรมเกี่ยวกับการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

สำหรับเงื่อนไขการปล่อยกู้สินเชื่อบุคคลภายใต้การกำกับของธปท.หาก เป็นสินเชื่อเช่าซื้อ เพดานดอกเบี้ยต้องไม่เกิน 15% ต่อปี, เพดานสินเชื่อบุคคลกรณีไมโครไฟแนนซ์ต้องไม่เกิน 28% และกรณีของสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ต้องไม่เกินเพดาน 36% ต่อปี

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร MTLS อ้างว่า ธุรกิจหลักของบริษัทปล่อยเฉพาะสินเชื่อที่มีหลักประกันโดยดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมค่าใช้จ่ายดำเนินการสำหรับรถยนต์ 20% ส่วนรถจักรยานยนต์ 24% ต่อเดือน พร้อมยืนยันว่าบริษัทไม่ได้ถูกตรวจสอบจาก ธปท. หรือกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จากผู้ร้องเรียนเรื่องหลักประกัน

เมืองไทย ลิสซิ่ง (MTLS) ปัจจุบัน เป็นเจ้าตลาดสินเชื่อรถและสินเชื่อส่วนบุคคล โดยนับตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อปี 2557 มีผลประกอบการเติบโตอย่างต่อเนื่องปัจจุบันมีพนักงานเกือบ 6 พันคน มีสาขาทั้งหมด 2,200 สาขา

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,302 วันที่ 5 - 7 ตุลาคม พ.ศ. 2560


ดอกเบี้ย หลักประกัน เมืองไทยลิสซิ่ง