ที่นี่ไม่มีความลับ : ระวัง"ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์" หลังพิพากษาคุก 5 ปี

30 September 2017


  

1506757349634


ในที่สุดศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้อ่านคำพิพากษาคดีที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถูกฟ้องว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 ในโครงการรับจำนำข้าว จนก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐหลายแสนล้านบาท ด้วยการสั่งจำคุก 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จึงผันตัวจากจำเลยเป็น “นักโทษหนีคดี” ไปแบบเดียวกับพี่ชาย คือ ทักษิณ ชินวัตร โดยสมบูรณ์หลังจากที่ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษามา 33 วันยิ่งลักษณ์ เป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์หลายเรื่อง เธอเป็นนายกฯ หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ เธอเป็นนายกฯหญิงที่โดนรัฐ ประหาร เช่นเดียวกับ พี่ชาย เธอเป็นนายกฯคนแรกที่ถูกสภาถอด ถอนจากผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองและห้ามยุ่งเกี่ยวการเมือง 5 ปี และเธอเป็นนายกฯหญิงคนแรกที่ถูกศาลตัดสินถึงที่สุดให้จำคุก (แม้ว่าไม่ได้จำคุกจริงเพราะเธอหนี) เรียกได้ว่าประวัติศาสตร์การเมืองไทยต้องจำชื่อผู้หญิงคนนี้ไว้เป็นบทเรียนสอนบุตรสอนหลานต่อไปเลิกถามได้แล้วว่าเธอจะอุทธรณ์หรือไม่ เพราะเมื่อหนีไปแล้วไม่มีสิทธิ์อุทธรณ์ เพราะการอุทธรณ์ต้องแสดงตัวตน หาใช่มอบอำนาจให้ทนายความได้ แต่สิ่งที่ต้องรู้เท่าทัน 2 พี่น้องนักโทษหนีคดีนี้ คือหลังจากกบดานมา 33 วัน เพื่อรอฟังคำพิพากษาอย่างเป็นทางการ 2 พี่น้องนักโทษหนีคดีจะเคลื่อนไหวอย่างไร

เป็นไปไม่ได้ที่ 2 พี่น้องคู่นี้จะน้อมรับคำตัดสินโดยดุษณีและอยู่เมืองนอกอย่างสงบเสงี่ยม เพราะไม่ใช่นิสัยของ “ทักษิณ ชินวัตร” บทเรียน 9 ปีที่ผ่านมาหลังจากที่ถูกตัดสินจำคุก 2 ปี ในคดีประมูลซื้อที่ดินบนถนนรัชดาฯ บอกอยู่แล้วว่า ทักษิณ เคลื่อนไหวไม่มีหยุดและมุ่งโจมตี “กระบวนการตัดสินคดี”แม้ว่า พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ ให้กระทรวงการต่างประเทศสืบเสาะจนพบว่าเธอหลบซ่อนอยู่นครดูไบ และได้ประ สานงานกับผู้มีอำนาจ ณ นครดูไบว่า ห้าม “ยิ่งลักษณ์” เคลื่อนไหวทางการเมืองใดๆ แต่ นั่นไม่ได้หมายความว่าเรื่องนี้จะสงบเงียบ

เพราะนักสังเกตการณ์ทางการเมืองมองออกว่า ยิ่งลักษณ์ “ไม่มีปัญญา” ที่จะเคลื่อนไหวทางการเมือง แต่คนที่จะเคลื่อน ไหวทั้งหมดคือ ทักษิณ ชินวัตร ต่างหากตัวเองหนีไปอยู่ต่างประเทศมา 9 ปี นานพอที่จะทำใจได้ แต่น้องสาวผู้ทำตามคำบัญชาของพี่ ต้องมาถูกคำพิพากษาติดคุก 5 ปี และต้องหนีหัวซุกหัวซุน มันเป็นความเจ็บปวดที่คนอย่าง ทักษิณ ไม่มีวันยอมอยู่เฉยๆ เป็นแน่แท้

โหมดการตอบโต้ของ 2 พี่น้องคู่นี้ จะผ่านทางใครก็สุดแล้วแต่จะสรรหา ที่แน่ๆ หลังจากนี้ต้องจับตาความเคลื่อนไหวของ 2 พี่น้องคู่นี้ในต่างแดนให้ดีก็แล้วกัน...คอลัมน์ : ที่นี่ไม่มีความลับ / หนังสือพิมพ์ฐานเศราฐกิจ/ ฉบับ 3301 ระหว่างวันที่ 1-4 ต.ค.2560