‘โปเกมอน เอ็กซ์โป ยิม’ ธุรกิจใหม่ต่อยอดอาณาจักรเกม

10 December 2015


ญี่ปุ่นเป็นประเทศแห่งตัวการ์ตูน ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีตัวการ์ตูนหรือไม่ก็ตัวมาสคอตเต็มไปหมด ทั้งบริษัทเอกชนรวมถึงหน่วยงานภาครัฐ นิยมสร้างสรรค์ตัวการ์ตูนขึ้นมาทำหน้าที่เป็นตัวแทนหรือทูตวัฒนธรรมประจำองค์กรหรือประจำท้องถิ่น จะเห็นได้ว่าตั้งแต่ชุมชน หมู่บ้าน อำเภอ ยันจังหวัดของญี่ปุ่น มักจะมีตัวการ์ตูนสัญลักษณ์ที่เป็นตัวแทนในการโฆษณาประชาสัมพันธ์กระตุ้นการท่องเที่ยวอยู่เสมอ

Pokemonๅจและที่เห็นในภาพนี้ก็เป็นตัวการ์ตูนญี่ปุ่นที่ไม่ได้ฮิตแค่ในระดับท้องถิ่น แต่ก้าวไกลไปโด่งดังในระดับโลกแล้ว นั่นคือเหล่าตัวการ์ตูนในเกมโปเกมอน หลังจากที่มีออกมาในรูปการ์ตูน หนังสือการ์ตูน เกมคอมพิวเตอร์ ภาพยนตร์ และร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึกและสินค้าลิขสิทธิ์โปเกมอนภายใต้ชื่อ "โปเกมอน เซ็นเตอร์" แล้ว เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา นินเทนโด ปบริษัทแม่และเจ้าของลิขสิทธิ์โปเกมอน ยังแตกไลน์ธุรกิจออกมาเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง นั่นก็คือสถานบันเทิงในรูปของเกมโซนเพื่อการออกกำลังกายในชื่อ โปเกมอน เอ็กซ์โป ยิม (Pokemon Expo Gym) ตั้งอยู่ในเอ็กซ์โป ซิตี้ แห่งเมืองโอซากา ประเทศญี่ปุ่น

ที่นี่แตกต่างจากโปเกมอน เซ็นเตอร์ ที่เน้นขายสินค้าลิขสิทธิ์ โปเกมอน เอ็กซ์โป ยิม จะเน้นแบ่งพื้นที่เป็นโซนๆ เพื่อให้ผู้มาเยือนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้เล่นเกมที่เน้นการได้เคลื่อนไหวร่างกาย เช่นการเต้น การวิ่ง และการกระโดด โลดแล่นไปกับตัวการ์ตูนบนจอภาพ ราคาบัตรเข้าชมตั้งไว้ที่คนละ 500 เยน หรือประมาณ 140 กว่าบาท แต่หลังจากนั้นก็อาจต้องจ่ายค่าเล่นเกมในแต่ละโซนอีกตั้งแต่ 400-600 เยน โปเกมอน เอ็กซ์โป ยิม ตัดริบบิ้นเปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

แต่ถ้าแฟนๆ ของโปเกมอนยังไม่จุใจก็อาจเข้าไปเยี่ยมเพจทางการของโปเกมอนในภาษาญี่ปุ่นที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อต้นปี (ขณะที่เพจโปเกมอนในภาษาอังกฤษมีมานานหลายปีแล้วบนเฟซบุ๊ก) ที่นี่เป็นแหล่งข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับเกมโปเกมอน รวมทั้งคลิปวิดีโอ และเพลงรวมทั้งเป็นแหล่งเผยแพร่กิจกรรมเกี่ยวกับโปเกมอน นอกจากนี้ เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บนแผงหนังสือของญี่ปุ่นยังมีนิตยสารหัวใหม่เอี่ยมอ่องภายใต้ชื่อ "โปเกมอน ไลฟ์" พุ่งเป้าหมายกลุ่มผู้อ่านไปที่ผู้ใหญ่วัยทำงานที่ยังคงหลงใหลเสน่ห์ของตัวการ์ตูนในโปเกมอน เนื้อหาภายในเล่มเน้นเรื่องราวเกี่ยวกับเกม สินค้าและภาพยนตร์ ทุกเล่มยังมีการแจกฟรีของสะสมเกี่ยวกับโปเกมอนอีกด้วย เช่น ตุ๊กตาปิกาจู

แต่เห็นราคาเล่มละ 1.2 พันเยน หรือ 300 กว่าบาท ก็ต้องยอมรับแล้วหละว่า นี่ไม่ใช่สินค้าสำหรับเด็กๆ และคงต้องยอมรับอีกด้วยว่า ตัวการ์ตูนของญี่ปุ่นนั้น เขาเข้าถึงฐานผู้ชมหรือฐานลูกค้าทั้งกลุ่มวัยเด็กและวัยผู้ใหญ่ได้อย่างแนบเนียนไม่น่าเชื่อเลยจริงๆ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,112 วันที่ 10 - 12 ธันวาคม พ.ศ. 2558


ทูตวัฒนธรรม ตัวการ์ตูนญี่ปุ่น โปเกมอน เอ็กซ์โป ซิตี้ โอซากา