‘ลีฟ’โชว์อึด วิ่ง 12,800 กม.ชาร์จไฟ 111 ครั้ง

28 September 2017


“นิสสัน ลีฟ” รถพลังงานไฟฟ้า (อีวี) ที่มีแผนขายในไทยปีหน้า เร่งสร้างการรับรู้ และเพิ่มความมั่นใจให้ผู้บริโภค โดยรายงานว่าพิชิตเป้าหมายจากการแข่งขันแรลลี่สุดโหด “มองโกล แรลลี่” ที่วิ่งจากอังกฤษไปถึงรัสเซีย รวมระยะทางกว่า 12,800 กิโลเมตร

สำหรับ “มองโกล แรลลี่” เป็นการแข่งขันแรลลี่การกุศล โดยผ่านภูมิประเทศที่มีทั้งภูเขา ทะเลทราย และที่ราบในทวีปยุโรปและเอเชีย จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2547 โดยมีกฎว่าผู้เข้าการแข่งขันต้องใช้รถที่มีเครื่องยนต์ขนาดไม่เกิน 1.0 ลิตร ซึ่งปีนี้เริ่มตั้งแต่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา

สำหรับนิสสัน ลีฟ ที่เข้าแข่งขันเป็นโมเดลปี 2016 โดย คริสและจูลี่ แรมซีย์ คู่สามีภรรยาชาวสกอตแลนด์ ในนามทีม “ปลั๊กอิน แอดแวนเจอร์” โดยรถถูกปรับแต่งให้เป็นแบบที่ขับได้ในทุกสภาวะ หรือ All-Terrain Electric Vehicle (AT-EV) กับแบตเตอรี่ความจุขนาด 30 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถเดินทางได้ระยะ 250 กิโลเมตรต่อการชาร์จแบตเตอรี่หนึ่งครั้ง

นอกจากนี้ยังลดนํ้าหนักและเพิ่มพื้นที่ ด้วยการถอดเบาะด้านหลังออก ส่งผลให้นํ้าหนักหายไป 32 กิโลกรัม แต่ก็เพิ่มอุปกรณ์ดับเพลิงและอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเข้าไป

สุดท้ายนิสสัน ลีฟ ของคริสและจูลี่ ใช้เวลา 2 เดือนครึ่งวิ่งผ่าน 13 ประเทศ ระยะทางรวมกว่า 12,800 กิโลเมตร ด้วยการชาร์จแบตเตอรี่ทั้งสิ้น 111 ครั้ง ก่อนจะเดินทางถึงเส้นชัย เมืองอูลัน อูเด ประเทศรัสเซีย ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของมองโกเลีย

ตลอดเส้นทางในยุโรป คริสและจูลี่ใช้สถานีที่สามารถชาร์จไฟฟ้าให้กับรถได้ 80% ในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมง แต่เมื่อพวกเขาเดินทางถึงบัลแกเรีย และประเทศที่อยู่เหนือขึ้นไป สถานีชาร์จมีจำนวนน้อยมาก ทำให้ต้องหันไปชาร์จไฟฟ้าจากที่อื่นๆ แทน เช่น โรงแรม ไปรษณีย์ สถานีตำรวจ และสถานีดับเพลิงในรัสเซีย มีครั้งหนึ่ง พวกเขาขอความช่วยเหลือจากช่างไฟฟ้าในการชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ โดยตรงกับเสาไฟฟ้ากลางป่าในไซบีเรีย

สำหรับระยะทางที่พวกเขาเดินทางได้ไกลที่สุดในการชาร์จแบตเตอรี่หนึ่งครั้ง คือ 185 กิโลเมตร โดยเหลือแบตเตอรี่ 6% ก่อนการชาร์จครั้งต่อไป โดยเฉลี่ยแล้วคริสและจูลี่จะเดินทางประมาณ 152 กิโลเมตร ระหว่างการชาร์จแต่ละครั้ง

“หลังจากเดินทางเป็นระยะทางมากกว่าหมื่นกิโลเมตรด้วยรถพลังงานไฟฟ้า เราแทบไม่พบปัญหาใดๆ การเดินทางครั้งนี้ถือเป็นประสบการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต ผ่านประเทศต่างๆ มากมายโดยอาศัยเพียงแบตเตอรี่ไฟฟ้าที่ไม่มีการปล่อยมลภาวะ ตอนนี้ผมภูมิใจ และมีความสุขที่สุด” คริส แรมซีย์ กล่าวสรุป

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,299 วันที่ 24 - 27 กันยายน พ.ศ. 2560


นิสสัน ลีฟ รถพลังงานไฟฟ้า ชาร์จไฟ