“ผู้นำที่ยิ่งใหญ่” จะต้องสร้างพลังให้กับตนเองและผู้อื่น

24 September 2017


สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย หรือ ทีเอ็มเอ (TMA) ร่วมมือกับสถาบัน The ICLIF Leadership and Governance Centre (สถาบันภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งชาติประเทศมาเลเซีย) เปิดเวที Leadership Energy Summit Asia - Thailand 2017 ถ่ายทอดประสบการณ์ของผู้นำที่ได้ก้าวผ่านอุปสรรคของชีวิตมามากมาย ให้กับผู้บริหารและคนรุ่นใหม่ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับทุกคน ให้ได้ค้นพบและดึงพลังแห่งผู้นำในตัวเองออกมาใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

สมชัย ส่งวัฒนา ประธานบริหารและผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ บริษัท แอท แบงค็อก จำกัด (FLYNOW)นายสมชัย ส่งวัฒนา ประธานบริหารและผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ บริษัท แอท แบงค็อก จำกัด (FLYNOW) แบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังของประเทศไทย ที่ไปสร้างชื่อในต่างแดน กล่าวว่า หลังจากที่คลุกคลีอยู่ในวงการแฟชั่นที่เขารักมามากกว่า 30 ปี โดยเริ่มต้นจากการทำแบรนด์ตั้งแต่อายุเพียง 20 ปี จากห้องเสื้อเล็ก ๆ ที่มีช่างฝีมือเพียงไม่ถึง 20 คน ด้วยมุมมองที่แตกต่างในการออกแบบและความมุ่งมั่น จนเป็นที่รู้จักและยอมรับอย่างกว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ ความสำเร็จที่เกิดขึ้น เกิดจากความคิดต่าง คิดนอกกรอบ และการได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก จึงก่อให้เกิดพลังที่เต็มไปด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์ แม้จะได้ทำในสิ่งที่รัก แต่หลักการทำงานที่นอกจากความขยันแล้ว สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องมีความเชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ จากนั้นเติมความวิริยะอุตสาหะบากบั่น เพื่อบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ ต้องมีความมุ่งมั่นในความสำเร็จด้วย สนุกกับมันทุกวัน ตื่นเต้นกับมันทุกวัน เมื่อเกิดปัญหาจะต้องพร้อมเป็นผู้นำ นำพาทีมก้าวข้ามคำว่า เป็นไปไม่ได้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่าในอนาคต

ดร.ก้องภพ อยู่เย็น วิศวกรไมโครเวฟอาวุโส ศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ด องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA)ด้าน ดร.ก้องภพ อยู่เย็น วิศวกรไมโครเวฟอาวุโส ศูนย์การบินอวกาศก็อดเดิร์ด องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) กล่าวว่า การได้รับโอกาสเข้าทำงานในตำแหน่งวิศวกรในองค์การนาซ่า ในวัย 29 ปี และเป็นวิศวกรคนไทยที่อายุน้อยที่สุดในองค์การนาซ่า ถือเป็นเรื่องท้าทายความสามารถ โดยมีมุมมองว่า ตำแหน่งหน้าที่การงานดังกล่าวจะเป็นประโยชน์กับโลกในอนาคต จึงเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ใช้ความพยายามสูง แม้ไม่รู้ว่า จะมีประโยชน์สักแค่ไหนก็ตาม การได้ทำงานองค์การนาซ่าในความหมายของ ดร.ก้องภพ คือ ได้ทำในสิ่งที่อยากจะทำในสภาพแวดล้อมที่ดี กับเพื่อนร่วมงานที่ดีอีกด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ความฝันเป็นจริงตามที่หวังไว้

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซีอีโอ อกริฟู้ด จำกัดและนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซีอีโอ อกริฟู้ด จำกัด กล่าวว่า ผู้นำจะต้องสร้างแรงบันดาลใจให้กับทีม บริหารคนอย่างตรงไปตรงมา รับฟังทุกความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน พร้อมรับมือกับทุกปัญหา มุ่งมั่นและตั้งใจในการปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุด เข้มข้นกับการแข่งขัน และเข้มแข็งกับผลลัพธ์ แล้วทำให้ดีที่สุด ปัจจุบัน บริษัท ซีอีโอ อกริฟู้ด จำกัด มีพนักงานโดยประมาณ 100 กว่าคน เป็นบริษัทที่เริ่มต้นจากการเป็นผู้ผลิตน้ำมันรำข้าวดิบและรำข้าวสกัดไขมัน เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วโลก

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,299 วันที่ 24-27 ก.ย. 2560ฐานเศรษฐกิจ ผู้นำ TMA ลีดเดอร์