โครงการพัฒนาพื้นที่สถานีแม่น้ำ ทำเลทองริมเจ้าพระยา

23 September 2017


นับเป็นอีกหนึ่งทำเสริมแม่นํ้าเจ้าพระยาที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) มีความพยายามจะเร่งผลักดันให้มีการพัฒนาหลังจากที่ปล่อยทิ้งร้างมานาน ล่าสุดนั้นการประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด) ร.ฟ.ท.ได้ตีกลับผลการศึกษาโครงการพัฒนาพื้นที่ย่านสถานีแม่นํ้า ตามพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 เพื่อให้ร.ฟ.ท.ไปประเมินราคาที่ดินใหม่ และผลตอบแทนที่เป็นราคาปัจจุบันมากที่สุด เนื่องจากราคาประเมินที่ดินแปลงดังกล่าวได้มีการศึกษามานานแล้วนั่นเอง

“ย่านสถานีแม่นํ้า” มีพื้นที่ทั้งหมด 277 ไร่ คิดเป็นมูลค่าการลงทุนกว่า 9.6 หมื่นล้านบาท เป็นพื้นที่ติดแม่นํ้าเจ้าพระยา หน้ายาวประมาณ 2 กิโลเมตร นับเป็นทำเลใจกลางเมืองใกล้กับศูนย์กลางเศรษฐกิจและแหล่งงานสำคัญอย่างสาทร สีลม แม้จะมีแผนพัฒนาแต่ปัจจุบันกลับพบว่าทำเลดังกล่าวได้รับการบุกรุกทำแคมป์ที่พักคนงานรูปแบบก่อสร้างอาคารถาวรเต็มพื้นที่ อีกทั้งยังใช้เป็นพื้นที่จอดรถคอนเทนเนอร์กันอย่างโจ๋งครึ่ม ทั้งๆที่ร.ฟ.ท.ยังไม่ได้ทำสัญญาเช่าแก่รายใดแต่อย่างใดทั้งสิ้น

โดยการเข้าถึงพื้นที่ดังกล่าวมี 3 เส้นทางหลัก คือ ถนนเชื้อเพลิง ถนนพระราม 3 และถนนพระราม 3 (วัดช่องลม) สภาพโดยรอบเป็นพื้นที่ชุมชนจำนวนมาก โดยร.ฟ.ท.มีแผนพัฒนาด้วยการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 5 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 Gateway คอมเมอร์เชียลพาร์ก พื้นที่รวม 77.13 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์และที่พักอาศัย FAR 6.5:1 โซน 2 Iconic Marina พื้นที่รวม 44 ไร่ แบ่งเป็นอาคารสูงขนาดใหญ่พิเศษและท่าเทียบเรือ FAR 10:1 โซน 3 Cultural Promenade พื้นที่รวม 78.25 ไร่ แบ่งเป็นอาคารสำนักงานและพื้นที่เชิงพาณิชย์ FAR 4.5:1 โซน 4 Riverfront Resident พื้นที่รวม 55.63 ไร่ กลุ่มอาคารพักอาศัย FAR 10:1 โซน 5 Affordable Community พื้นที่รวม 22.50 ไร่ พัฒนาเป็นที่อยู่อาศัย FAR 4.13:1

ดังนั้นในวันที่ 22 กันยายนนี้ยังมีลุ้นการนำเสนอบอร์ด ร.ฟ.ท.อีกครั้งว่าจะผ่านการพิจารณาหรือไม่ก่อนที่จะเร่งเสนอกระทรวงคมนาคมเพื่อนำเข้าสู่การพิจารณารูปแบบการร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ.2556 ก่อนที่จะเสนอรัฐบาลอนุมัติให้ดำเนินการให้เป็นอีกหนึ่งผลงานโครงการระดับเมกะโปรเจ็กต์ของรัฐบาลคสช.นี้ต่อไป

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,298 วันที่ 21 - 23 กันยายน พ.ศ. 2560


ทำเลทอง พื้นที่ เจ้าพระยา สถานีแม่น้ำ