เตือนแรงขาย1,700จุด ต่างชาติย้ายเงินเข้าตลาดหุ้นไทย

22 September 2017


เตือนระวังแรงขาย SET แนวต้าน 1,700 จุด CLSA ฟันธงภาพตลาดระยะยาวสดใส 1,800 จุด

นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ซี แอล เอส เอ (ประเทศไทย )นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ซี แอล เอส เอ (ประเทศไทย)ฯ หรือ CLSA เปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ต่างชาติที่ซื้อหุ้นไทย เป็นกลุ่มที่กลัวตกขบวนเข้ามาซื้อหุ้นตัวใหญ่ ซึ่งมีหุ้นไทยอยู่ในมือน้อย เชื่อว่ายังมีแรงเก็บหุ้นเพิ่ม แต่จะเลือกซื้อรายตัว นำโดยพลังงาน เช่น บริษัท ปตท.ฯ (PTT) บริษัท ปูนซิเมนต์ไทยฯ (SCC) บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์สฯ (IVL) ส่วนกลุ่มธนาคารพาณิชย์ มีความกังวลเรื่องกำไรงวดไตรมาส 3/2560

“ดัชนีหุ้นถึง 1,700 จุดแน่ เพราะเหลืออีกไม่ถึง 30 จุด แต่จะยืนได้หรือไม่ ยังเป็นคำถามอยู่ เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจตลาดหุ้นเอเชียตอนเหนือ เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลีที่มีขนาดใหญ่กว่าเรา และไทยเสียเปรียบที่ไม่มีหุ้นนวัตกรรม ให้ลงทุน” นายปริญญ์กล่าว

นายวิศิษฐ์ องค์พิพัฒน์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ฯ กล่าวว่า นักลงทุนจับตาการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) วันที่ 19-20 กันยายน ที่จะประกาศลดการขาดดุลงบประมาณ อย่างเป็นทางการในไตรมาส 4 โดยคาดว่าจะลดขนาดงบประมาณ 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และขยับเป็น 2 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในไตรมาส 1 ขณะที่ความน่าจะเป็น ที่เฟดขึ้นดอกเบี้ยอีก 1 ครั้ง ในเดือนธันวาคม มีอยู่ประมาณ 47%

ส่วนตลาดการเงินของไทย ในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 27 กันยายน หลังจากที่ค่าสว็อปที่มีอายุ 1 ปี ลดลงอย่างมีนัยสำคัญสู่ระดับ 1.12% บ่งบอกถึงโอกาส 50% ที่กนง.อาจจะปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลงอีก 0.25

ไพบูลย์ นลินทรางกูรนายไพบูลย์ นลินทรางกูร นายกสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ฯ กล่าวว่า ช่วงนี้ตลาดยังขึ้นไปได้อีกจากเม็ดเงินต่างชาติที่ย้ายออกจากเวียดนามไหลเข้าไทย แต่ต้องระมัด ระวังการขายทำกำไร เพราะแนวโน้มกำไรบริษัทจดทะเบียนยังไม่ได้ฟื้นตัวอย่างชัดเจนในระดับที่จะซัพพอร์ตตลาดในระดับ 1,700 จุดได้ โดยวางกรอบดัชนีไว้ที่ 1,660-1,720 จุด

นายประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทาลิส จำกัด เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดหุ้นไทยมองว่าเป็นขาขึ้นรอบใหญ่และดัชนีน่าจะทะลุ 1,700 จุดขึ้นไปได้ จากเม็ดเงินลงทุนของต่างชาติที่เข้ามาลงทุน เนื่องจากเห็นว่าตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นน้อยเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นทั่วโลกที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น 15-30% ขณะที่ตลาดหุ้นไทยขึ้นไม่ถึง 10% ส่วนแนวโน้มกำไรบริษัทจดทะเบียนฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่อง โดยคาดการณ์ปีนี้เติบโต 8% และปีหน้าเติบโตระดับ 10%

นายอภิชัย เรามานะชัย รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิลเวลธ์ฯ กล่าวว่า ระยะสั้นต้องระวังดัชนีแนวต้านที่ระดับ 1,700 จุด เนื่องจากราคาหุ้นวิ่งรับปัจจัยบวกการคาดการณ์ช่วงสั้นมามาก กำไรตลาดหุ้นตามไม่ทัน และไม่มีเหตุผลที่ตลาดหุ้นไทยต้องซื้อแพงกว่าตลาดหุ้นอินโดนีเซีย ที่พี/อี ตลาด 16.9 เท่า พี/อี หุ้นไทย 16.6 เท่า

นายอภิชัย เรามานะชัย“คำแนะนำดัชนีที่แตะชน 1,700 จุด ต้องระวังแรงขาย แนะนำขายทำกำไร ณ จุดนี้ เพราะตลาดที่ขึ้นมารอบนี้จากเงินทุนไหลเข้า ระยะยาวถึงปี 2561 ภาพตลาดยังดูดีจากการลงทุนภาครัฐ และ EEC กระตุ้นเศรษฐกิจโตเหนือ 4% ในปี 2561” นายอภิชัย กล่าว

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,298 วันที่ 21 - 23 กันยายน พ.ศ. 2560


ตลาดหุ้น ต่างชาติ แรงขาย