“พาณิชย์” ตรวจร้านธงฟ้าประชารัฐ

18 September 2017


“พาณิชย์” ตรวจร้านธงฟ้าประชารัฐ ที่สุพรรณบุรี-อ่างทอง เผยมีความพร้อมรองรับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จะเริ่มวันที่ 1 ต.ค.นี้

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ที่ร้านสมิงบ้านไร่ ต.ศรีประจันต์ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี และ ที่ร้านแต้ซุปเปอร์เซ็นเตอร์ อ.เมือง จ.อ่างทอง เพื่อติดตามความพร้อมในการเปิดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค และตรวจสอบความพร้อมของการติดตั้งเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) เพื่อรองรับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์ได้เร่งจัดส่งรายชื่อร้านค้าปลีกรายย่อยที่สมัครเข้าร่วมโครงการร้านธงฟ้าประชารัฐให้กับกรมบัญชีกลาง เพื่อให้เข้าไปติดตั้งเครื่องรูดบัตร โดยตั้งเป้าที่จะผลักดันให้มีร้านธงฟ้าประชารัฐที่พร้อมเปิดให้บริการตำบลละ 1 แห่ง ในวันที่ 1 ตุลาคม 2560 แต่จากการหารือร่วมกับกรมบัญชีกลางได้รับแจ้งว่าน่าจะติดตั้งได้ประมาณ 2,000 แห่ง เพราะติดส่วนที่เหลืออีก 6,000 แห่ง จะเร่งติดตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 เดือนอย่างไรก็ตาม กระทรวงได้เตรียมที่จะจัดทำรถธงฟ้าประชารัฐเคลื่อนที่ หรือโมบายยูนิต นำสินค้าธงฟ้าประชารัฐจำหน่ายบนรถยนต์ ซึ่งจะติดตั้งเครื่อง EDC ให้ผู้มีรายได้น้อยสามารถใช้บัตรสวัสดิการรูดซื้อสินค้าได้ โดยจะเน้นจัดส่งเข้าไปในพื้นที่ๆ ที่มีร้านธงฟ้าประชารัฐ แต่ยังไม่สามารถเปิดให้บริการรับรูดบัตรได้ หรือในพื้นที่ที่ไม่มีร้านธงฟ้าประชารัฐ ซึ่งได้ตั้งเป้าให้มีรถธงฟ้าประชารัฐเคลื่อนที่อย่างน้อยอำเภอละ 1 คัน เพื่อกระจายสินค้าให้กับผู้มีรายได้น้อยได้ซื้อในช่วงที่ยังไม่สามารถซื้อสินค้าในร้านธงฟ้าประชารัฐได้


ส่วนรายการสินค้าที่จะจำหน่ายในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ล่าสุดได้รับความร่วมมือจากผู้ผลิตและ ผู้จำหน่ายกว่า 50 ราย แจ้งความประสงค์เข้าร่วมโครงการ โดยจะนำสินค้ามาจำหน่ายในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐรวมกว่า 252 รายการ ใน 3 กลุ่มสินค้าหลักตามที่กระทรวงพาณิชย์ได้กำหนดไว้ คือ สินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น อุปกรณ์และชุดนักเรียน และสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับการเกษตร เช่น ปุ๋ยเคมี เป็นต้น


พาณิชย์ ธงฟ้าประชารัฐ