เหยื่อแชร์เพชรพลอย ร้อง ‘DSI’ ถูกหลอก! สูญเงิน400ล้าน

15 September 2017


- 15 ก.ย. 60 - นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย พาผู้เสียหายแชร์เพชรพลอย พร้อมตัวแทนผู้เสียหาย ที่เดินทางมา 65 คน เข้ามอบเอกสาร ร้องทุกข์ต่อ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หลังถูกชักชวนให้มาร่วมลงทุนแชร์เพชรพลอยสูญเงินกว่า 400 ล้านบาท โดยมีการเสนอผลตอบแทน 6% ต่อวัน โดยจะปันผลทุก 3 วัน ดังเช่นถ้าลงทุน 5,000 บาทจะได้รับปันผลวันละ 300 บาทแต่จะให้ปันผลทุก 3 วันจะได้รับ 900 บาท ถ้าลงทุน 1 ล้านบาทจะได้ปันผลวันละ 60,000 บาท ในทุก 3 วันจะมีการโอนปันผลให้กับสมาชิก โดยมีการหลอกลวงให้ลงทุนในช่วงวันที่ 4 ก.พ. 60 มีการหยุดจ่ายปันผลวันที่ 4 เม.ย. 60 ผู้เสียหายได้มีการทวงถามกับ น.ส.ไพรัตน์ ฉิมเชื้อ แต่ก็ไม่ได้รับการคืนเงินแต่อย่างใด จึงอยากให้ ดีเอสไอ รับเรื่องเป็นคดีพิเศษเพราะนางสาวไพรัตน์ ยังไม่ถูกดำเนินคดี

นอกจากนี้ผู้เสียหายได้เปิดเผยว่านอกจากบัญชีที่มีการโอนเงินให้นางสาวไพรัตน์มีอีกเกือบ 200 บัญชีซึ่งเป็นรายชื่อบุคคลอื่นกว่า 1 พันล้านบาท จึงร้องขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเส้นทางการเงินของบัญชีทั้งหมด โดยตนเองยืนยันว่าไม่ได้เป็นผู้ฉ้อโกงประชาชน

ด้านนายสามารถ ประธานสมาพันธ์ต่อต้านแชร์ลูกโซ่แห่งประเทศไทย เสนอให้รัฐบาลมีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจัง ตามข้อเสนอ 5 ข้อ คือ

1. โดยอยากให้มีการแก้ไขกฎหมาย เพิ่มโทษผู้กระทำความผิดในฐานฉ้อโกงประชาชน

2. ภาครัฐควรมีหน่วยงานลักษณะ "One Stop Service" เนื่องจากปัจจุบันประชาชนไม่ทราบที่แจ้งความอย่างชัดเจน

3. รัฐบาลควรมีปฏิบัติการเชิงรุก มีกระบวนการเยียวยาผู้เสียหายให้รวดเร็วขึ้น รวมถึงสร้างการรับรู้ ตรวจสอบและจับกุมผู้กระทำผิด

4. ต้องคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาคดีแชร์ลูกโซ่ทุกคดี เพื่อให้มิจฉาชีพเกรงกลัวต่อกฏหมาย

5. ต้องมีเจ้าภาพทำคดีล้มละลาย เพราะทุกวันนี้ไม่มีใครทำสำนวนฟ้องล้มละลาย จึงทำให้คดีล่าช้า นอกจากนี้อยากให้รัฐบาลบรรจุเรื่องนี้ให้อยู่ในยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่เพิ่มขึ้น


ดีเอสไอ กรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI เหยื่อแชร์เพชรพลอย