พาเหรดขายไอพีโอก.ย. SKN เคาะราคา 7.35บาท- WPH เซ็นตั้งธนชาต

14 September 2017


เดือนกันยายน บริษัทแห่ขายหุ้นไอพีโอคึกคัก ส.กิจชัย จองคิวขาย 15 ก.ย.นี้ ฤกษ์ซื้อขายใน SET 26 ก.ย. ต่อด้วยวัฒนแพทย์ตรัง เอเชีย ไบโอแมส ยื่นไฟลิ่งก.ล.ต.นับถอยหลังขายหุ้น

บรรยากาศตลาดหุ้นเปิดในเดือนกันยายน กระตุ้นบริษัทเร่งระดมทุนเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก ( IPO ) คึกคัก โดยเฉพาะหลังจากที่หุ้น ทริพเพิลไอ ( III ) ซื้อขายเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2560 แจกกำไรกว่า 100 % ให้กับผู้ถือหุ้น ล่าสุด บริษัท พริมา มารีน ( PRM ) ธุรกิจขนส่งจ้าวทะเล เสนอขาย 650 ล้านหุ้น ราคา 8 บาท เข้าซื้อขาย SET วันที่ 14 กันยายนนี้ ต่อด้วยบริษัท อินฟอร์เมชั่น แอนด์ คอมมิวนิเคชั่น เน็ทเวิร์คส ( ICN ) ซื้อขายตลาด Mai วันที่ 15 กันยายน

หุ้นส. กิจชัย เอ็นเตอร์ไพรส์ ( SKN ) เปิดขายหุ้น IPO ราคาหุ้นละ 7.35 บาท จำนวน 200 ล้านหุ้น ระหว่าง 18 – 20 กันยายน เข้าซื้อขาย SET วันที่ 26 กันยายน ส่วนบริษัท วัฒนแพทย์ตรัง ( WPH ) เซ็นสัญญาแต่งตั้งบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาติ เป็นแกนนำเสนอขาย 150 ล้านหุ้น วันที่ 18 กันยายนก่อนเสนอขายหุ้นหลังจากนั้น และเข้าซื้อขายต้นเดือนตุลาคม 2560

นายทวีชัย ตั้งธนทรัพย์ หัวหน้าฝ่ายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ ที่ปรึกษาและแกนนำจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้น ส.กิจชัย เอ็นเตอร์ไพรส์ (SKN ) เปิดเผยว่า กำหนดราคาเสนอขาย SKN หุ้นละ 7.35 บาท มั่นใจได้นักลงทุนให้ความสนใจ จากการสำรวจความต้องการซื้อหุ้น (Book Building) กับนักลงทุนสถาบัน มีความต้องการซื้อ 15 เท่าของจำนวนหุ้นที่จัดสรร ซึ่งราคาขาย 7.35 บาท เหมาะสมกับปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง และแนวโน้มการเติบโตของบริษัทฯ หลังเข้าตลาดหลักทรัพย์ ที่จะเพิ่มกำลังผลิตแผ่นไม้ MDF อีกเท่าตัวสู่ระดับการผลิต 5 แสนลูกบาศก์เมตร/ปี รองรับความต้องการแผ่นไม้ MDFในตลาดโลก ที่เติบโตต่อเนื่อง

จุดเด่นของ SKN เชี่ยวชาญอยู่ในธุรกิจไม้กว่า 30 ปี มีเทคโนโลยีการผลิตทันสมัย มีความโดดเด่นของธุรกิจแผ่นไม้ทดแทนธรรมชาติประเภทแผ่นไม้เอ็มดีเอฟ ของบริษัทฯ อยู่ในเทรนด์ธุรกิจที่มีการเติบโต มีความต้องการในตลาดโลกสูงอย่าง เป็นจุดแข็งสำคัญที่ทำให้บริษัทได้เปรียบในการแข่งขัน และสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้” นายทวีชัย กล่าว

วิชัย แสงวงศ์กิจ กรรมการผู้จัดการ SKNนายวิชัย แสงวงศ์กิจ กรรมการผู้จัดการ SKN กล่าวว่า เงินระดมทุน 1,470 ล้านบาท ชำระคืนเงินกู้ระยะยาว 650-700 ล้านบาท ลงทุนขยายกำลังการผลิต 500 ล้านบาท และส่วนที่เหลือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน ตามแผนเพิ่มกำลังผลิตจาก 2.4 แสนลูกบาศก์เมตร/ปี เป็น 5 แสนลบม./ปี ซึ่งปริมาณการสั่งซื้อมีจำนวนมาก คาดสายการผลิตใหม่จะดำเนินการเชิงพาณิชย์ในไตรมาส 3 ของปี 2561

นายหาญศิริ แสงวงศ์กิจ ผู้อำนวยการ SKN กล่าวว่า แผ่นไม้ MDF ส่วนใหญ่ 90 % ส่งออกขายยังตะวันออกกลางและภูมิภาคเอเซีย ซึ่งบริษัทปิดจุดเสี่ยงเรื่องค่าเงินบาทแข็ง โดยปรับราคาสินค้าขึ้น ติดตามความเสี่ยงค่าเงินและบริหารความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนอย่างใกล้ชิด

เป้าหมายของ SKN ต้องการเป็นผู้นำการส่งออกไม้ MDDF ในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ปัจจุบัน SKN เป็นผู้ส่งออกเบอร์ 4 สัดส่วน 6 % ขณะที่เบอร์ 1 คือประเทศจีน สัดส่วน 20 % อันดับ 2-3 คือ เยอรมันและเบลเยี่ยม สัดส่วน 6.7 % ของความต้องการไม้ MDF 94.5 ล้านลูกบาศก์เมตร

“ ลูกค้าที่สั่งซื้อต้องวางเงินล่วงหน้าก่อนและชำระครบก่อนส่งสินค้า ไม้ MDF ที่ผลิตตามออร์เดอร์ตามความต้องการของลูกค้า แม้ว่าลูกค้าส่วนใหญ่ในตะวันออกกลางมีความเสี่ยงจากราคาน้ำมันบ้าง แต่กำลังซื้อไม่ได้ลดลงตามราคาน้ำมัน เพราะ SKN มีสูตรการผลิต พัฒนาที่คิดค้นเอง จากประสบการณ์ความชำนาญในธุรกิจไม้กว่า 30 ปี การเติบโตการใช้ของ MDF เฉลี่ย 11 % และยังมีจุดแข็งลูกค้าที่อยู่กับบริษัทตั้งแต่เริ่มจนถึงปัจจุบันกว่า 100 ราย และมีความต้องการเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง “ ผู้อำนวยการกล่าว

สำหรับผลประกอบการงวดไตรมาสที่ 2/2560 บริษัทฯ มีรายได้จากการขาย 414.84 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19.37% จากงวดเดียวกันของปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 347.53 ล้านบาท กำไรสำหรับงวดเท่ากับ 71.62 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.7% จากงวดเดียวกันของปีก่อน ซึ่งอยู่ที่ 65.89 ล้านบาท

นางศรัณยา กระแสเศียร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เซจแคปปิตอล ที่ปรึกษาการเงินบริษัท เอเซีย ไบโอแมส กล่าวว่า ได้ยื่นไฟลิ่งต่อสำนักงานก.ล.ต. เมื่อวันที่ 8 กันยายนที่ผ่านมา เพื่อเสนอขายไอพีโอ 75 ล้านหุ้น

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,296 วันที่ 14 - 16 กันยายน พ.ศ. 2560


ไอพีโอ SKN WPH