65 ปี กลุ่มสยามกลการ

16 September 2017


ครํ่าหวอดอยู่ในอุตสาหกรรมยานยนต์บ้านเรามากว่า 65 ปีแล้ว สำหรับกลุ่มสยามกลการ จากจุดเริ่มต้นธุรกิจการค้าขายรถใหม่-รถเก่า และได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้แทนจำหน่ายรถนิสสัน ดัทสันแต่ผู้เดียวในประเทศไทย ซึ่งนับเป็นผู้แทนจำหน่าย ในต่างประเทศรายแรกของนิสสัน มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น จวบจนปี 2505 ได้ก่อตั้งโรงงานผลิตรถนิสสันแห่งแรกในประเทศไทย

ไม่เพียงเท่านั้น กลุ่มสยามกลการยังมีธุรกิจในมืออีกหลากหลาย ทั้งในกลุ่มยานยนต์, เครื่องจักรกลหนัก โคมัตสุ, แบตเตอรี่ยีเอส, โช้กอัพคายาบา, ชิ้นส่วนยานยนต์, ลิฟต์-บันไดเลื่อนฮิตาชิ, เครื่องปรับอากาศไดกิ้น, เครื่องดนตรีและเครื่องเสียงยามาฮ่า เรียกได้ว่าครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์

นอกจากเป้าหมายรายได้ ผลกำไรที่บริษัทมุ่งหวังแล้ว ในแง่ของการมอบประโยชน์ให้กับสังคม กลุ่มสยามกลการก็มีการทำอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการ “ให้” และ “ใส่ใจ” การศึกษา ผ่านการมอบทุน ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องมากว่า 44 ปี และในช่วง 10 ปีที่ผ่านมามอบทุนไปแล้วกว่า 5,794 ทุน คิดเป็นเงินกว่า 33,790,570 ล้านบาท

ล่าสุดที่เพิ่งจัดงานไปสดๆร้อนๆคือ พิธีมอบทุนการศึกษา Siam Motors 2017 โดยครอบครัว “พรประภา” ภายใต้คอนเซ็ปต์ 65th Proud to be Siam Motors Group ซึ่งทุนการศึกษาสนับสนุนโดยมูลนิธิถาวร-อุษา พรประภา,บริษัท สยามกลการ จำกัด และทุนกรรมการผู้จัดการใหญ่ ดร.พรเทพ พรประภา มอบให้แก่บุตร-ธิดาพนักงาน นักเรียน นักศึกษา ในระดับประถมศึกษา จนถึงปริญญาตรีจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ที่มีผลการเรียนดี รวมทั้ง ทุนสื่อมวลชน ซึ่งในปีนี้มอบทุนจำนวน 262 ทุน เป็นเงิน 2,130,000 บาท

นอกจากนั้นแล้วยังมีทุนนักศึกษาวิศวกรรมยานยนต์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ AUTO-TU ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนต่อเนื่องเป็นเวลา 3 ปี จำนวน 7 ทุน ทุนละ 450,000 บาท เป็นเงินทั้งสิ้น 3,150,000 บาทจากกลุ่มบริษัท Nittan (Thailand), Bosch Automotive (Thailand), NSK Bearing Manufacturing (Thailand), Bangkok Komatsu และ Hitachi Elevator (Thailand)

เรียกได้ว่าเป็นการคืนกำไรและสนับสนุนให้เด็กไทยได้มีโอกาสที่ดี ได้เรียนรู้เพื่อจะเกิดการต่อยอดและพัฒนาตนเองและประเทศชาติได้...

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,296 วันที่ 14 - 16 กันยายน พ.ศ. 2560


อุตสาหกรรมยานยนต์ สยามกลการ