ร้องศาลปกครอง! ชะลอ “ขึ้นภาษีรถหรู” ชี้ต้นทุนเพิ่มเกือบ 3 ล้าน

13 September 2017


สมาคมผู้นำเข้ารถยนต์ฯ รวมตัวร้องศาลปกครอง ให้มีคำสั่งให้กรมศุลากรชะลอหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินภาษีรถยนต์ที่ปรับสูงขึ้นเกือบเท่าตัว

วันที่ 13 ก.ย. 60 -- นายสมศักดิ์ ศรีรัตนประภาส นายกสมาคมผู้นำเข้าและจำหน่ายรถยนต์ใหม่ พร้อมสมาชิกสมาคม เข้ายื่นคำร้องต่ำศาลปกครอง ขอให้เพิกถอน “หนังสือลับมาก ด่วนที่สุด” ของกรมศุลกากร เรื่องการประเมินราคารถยนต์ 4 ยี่ห้อ ที่กำหนดเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินราคารถยนต์ 4 ยี่ห้อ ในระหว่างฟ้องคดี เพื่อขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉินเพื่อมีคำสั่งระงับ ไม่ให้กรมศุลกากรใช้วิธีการในการประเมินราคารถตามหนังสือดังกล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร ให้สัมภาษณ์ว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์ ซึ่งจะเชิญผู้ประกอบการไปหารือ แต่กลับมีการออกประกาศดังกล่าว โดยไม่แจ้งให้ผู้ประกอบการทราบล่วงหน้า ซึ่งที่ผ่านมา ผู้ประกอบได้รับการลดหย่อน โดยมีการเปลี่ยนอัตราค่ารับราคารถยนต์ 4 รุ่น ประกอบด้วย ปอร์เช่, ลัมโบร์กินี, เฟอร์รารี่ และมาเซราติ เป็นอัตราที่เพิ่มขึ้น 70-85% เช่น

  

“การนำเข้า ‘รถปอร์เช่’ รุ่น PANAMERA 4 E-HYBRID จำนวน 1 คัน โดยตามหลักเกณฑ์เดิมราคาศุลกากรจะอยู่ที่ 2,440,271 บาท ต้องชำระภาษีทั้งสิ้น 3,178,382 บาท แต่หากคำนวณตามราคาประเมินหลักเกณฑ์ใหม่ ราคาศุลกากรจะอยู่ที่ 4,852,039 บาท และจะต้องชำระภาษีทั้งสิ้น 5,647,991 บาท เท่ากับมีต้นทุนเพิ่มขึ้นเกือบ 3 ล้านบาท”


นายสมศักดิ์ กล่าวว่า โดยจากตัวเลขเช่นนี้ จะทำให้ผู้ประกอบการถึงขั้นล้มละลาย ไม่สามารถประกอบธุรกิจต่อไปได้ และอาจต้องเป็นหนี้ตามมาด้วย

ทั้งนี้ ในคำฟ้องระบุด้วยว่า อัตราการกำหนดประเมินราคารถยนต์ 4 ยี่ห้อ ใหม่ ของกรมศุลกากร กำหนดไว้ว่า
1.เฟอร์รารี่ ให้หักร้อยละ 32.01 จากราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม หากนำเข้าจากอังกฤษ
2.มาเซราติ ให้หักร้อยละ 53.52 จากราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม หากนำเข้าจากอิตาลี
3.ลัมโบกินี่ ให้หักร้อยละ 27.67 จากราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม หากนำเข้าจากอิตาลี
4.ปอร์เช่ ให้หักร้อยละ 5.94 จากราคารวมภาษีมูลค่าเพิ่ม หากนำเข้าจากอังกฤษ

 รถนำเข้า ฐานเศรษฐกิจ ศุลกากร รถหรู ภาษีรถหรู