ยอดสั่งซื้อหลุมหลบภัยนิวเคลียร์ในญี่ปุ่นทะลัก เพิ่มขึ้นถึง 38 เท่าในปีนี้

10 September 2017


บริษัทผู้ผลิตหลุมหลบภัยในญี่ปุ่นเผย ยอดสั่งซื้อหลุมหลบภัยนิวเคลียร์และเครื่องกรองอากาศเพิ่มขึ้นถึง 38 เท่า หลังเกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์รอบล่าสุด เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว

เจ้าของบริษัทผู้ผลิตหลุมหลบภัยในเมืองโกเบของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ยอดชายหลุมหลบภัยและเครื่องกรองอากาศในปีนี้ ได้พุ่งสูงขึ้นถึง 38 เท่า เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ท่ามกลางความหวาดกลัวของประชาชน หลังเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธบ่อยครั้งในรอบไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว ยังได้ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 อีกด้วย

ทางบริษัทแห่งนี้ยังระบุว่า จนถึงตอนนี้ ได้รับคำสั่งซื้อเครื่องกรองอากาศเกือบ 3 พันชิ้นแล้ว ลูกค้าส่วนใหญ่จะซื้อเครื่องกรองอากาศ ราคา 5,750 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ ราว 190,000 บาท เป็นเครื่องกรองอากาศที่ออกแบบสำหรับ 6 คน ในเหตุการณ์ที่เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธโจมตีหรือใช้อาวุธนิวเคลียร์

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ระเบิดนิวเคลียร์ ราว 160 กิโลตันที่เกาหลีเหนือทดสอบไปเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว มีขนาดใหญ่กว่าระเบิดนิวเคลียร์ทั่วไป ด้วยอานุภาพรุนแรงที่สุดเท่าที่เกาหลีเหนือเคยทดสอบมา สอดคล้องกับที่ผู้นำเกาหลีเหนืออ้างว่า เป็นการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน


ญี่ปุ่น นิวเคลียร์ หลุมหลบภัย