‘ชางฮี’เปิดใช้อาคารใหม่ รับทัวริสต์เพิ่ม16ล้านคน

13 September 2017


สนามบินชางฮี ประเทศสิงคโปร์ กำหนดเปิดให้บริการอาคารที่พักผู้โดยสารแห่งที่ 4 ซึ่งเป็นอาคารหลังใหม่ล่าสุดอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ตุลาคมศกนี้ และกำลังก่อสร้างอาคารหลังที่ 5 ที่คาดว่าจะก่อสร้างแล้ว
เสร็จในปี 2563 หวังเพิ่มสมรรถนะในการรองรับผู้โดยสาร 2 เท่าจากปัจจุบันที่มีอยู่ 66 ล้านคน/ปี

สมรรถนะที่เพิ่มขึ้นซึ่งจะมาพร้อมกับการเปิดใช้อาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ ที่มีชื่อเรียกย่อๆ ว่า T4 คือระบบการเช็กอินอัตโนมัติที่ใช้เทคโนโลยีจดจำหน้าตาของผู้โดยสารและใช้เครื่องสแกนเนอร์แบบเอกซเรย์ ทำให้ผู้โดยสารไม่จำเป็นต้องนำคอมพิวเตอร์พกพาออกจากกระเป๋าอีกต่อไปในระหว่างกระบวนการนำเข้าเครื่องสแกนตามมาตรการรักษาความปลอดภัย

จากการจัดอันดับของสกายแทร็กซ์ (Skytrax) สนามบินชางฮีได้รับการโหวตจากนักเดินทางให้เป็น “สนามบินที่ดีที่สุดในโลก” อีกครั้งในปี 2560 ซึ่งนับเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน มา ตำแหน่งรองอันดับ 2 เป็นของสนามบินฮาเนดะของญี่ปุ่น และอันดับ 3 เป็นของสนามบินอินชอน ประเทศเกาหลีใต้

นอกจากสิงคโปร์แล้ว อีกหลายเมืองใหญ่ของเอเชีย รวมถึงกรุงโซลและปักกิ่ง ต่างก็กำลังเร่งขยายสมรรถนะการรองรับผู้โดยสารเพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้านการสัญจรทางอากาศที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว อาคารที่พักผู้โดยสาร T4 ของสนามบินชางฮีจะช่วยเพิ่มความสามารถในการรองรับผู้โดยสารอีกราวๆ 25% จากปัจจุบันที่มีอยู่ 66 ล้านคน/ปี ส่วนอาคารที่พักผู้โดยสารหลังที่ 5 ที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างและคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2563 นั้น จะทำให้สนามบินชางฮีรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นอีก 2 เท่า

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,295 วันที่ 10 - 13 กันยายน พ.ศ. 2560สิงคโปร์ สนามบิน ชางฮี