‘อาร์เอส’โกยรายได้3,500ล้าน

9 September 2017


“อาร์เอส” ตั้งเป้าโกยรายได้ทะลุ 3,500 ล้านบาท ชูคอนเทนต์ข่าว ซีรีส์หัวหอก กวาดเรตติ้งช่อง 8 เพิ่มเป็น 5 แสนรายในสิ้นปี

นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารทีวีดิจิตอลช่อง 8 เปิดเผยว่า ในครึ่งปีหลังนี้บริษัทได้วางกลยุทธ์ในการดึงผู้ชมช่อง 8 ให้เพิ่มมากขึ้น โดยตั้งเป้าหมายที่จะมีเรตติ้ง 5 แสนรายภายในสิ้นปีนี้ โดยไฮไลต์จะเป็นการนำเสนอคอนเทนต์ที่หลากหลาย ได้แก่ คอนเทนต์ข่าว ภายใต้แนวคิด “ดูง่าย เข้าใจง่าย” ในรายการคุยข่าวเย็น ช่อง 8 พร้อมขยายเวลาเพิ่มเป็น 150 นาที และเปิดตัวรายการใหม่ “คุยข่าวคํ่า ช่อง 8” เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนนี้ ขณะที่เรตติ้งรายการคุยข่าวเช้า ยังครองแชมป์อันดับ 1 ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ และเป็นอันดับ 3 ในกลุ่มข่าวทุกวันจันทร์-ศุกร์ด้วย

สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)ทั้งนี้บริษัทมีเป้าหมายที่จะเพิ่มสัดส่วนรายการกลุ่มข่าวเป็น 40% รองลงมาได้แก่ ซีรีส์ 30% วาไรตี 20% และรายการมวย 10% ขณะที่คอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมและมาแรงได้แก่ ซีรีส์บอลลีวูด อาทิ “หนุมาน สงครามมหาเทพ” สุดยอดซีรีส์แอกชันผสมผสานแฟนตาซีต่อยอดฐานผู้ชมไว้ต่อเนื่อง ซึ่งกระแสตอบรับดีมากออกอากาศไม่ถึงเดือนสร้างเรตติ้ง 2 ล้านรายต่อนาที รวมทั้งผลิต “ละครใหม่” 4 เรื่อง ได้แก่ ใจลวง, เงาอาถรรพ์, บุษบาเปื้อนฝุ่น และเสน่ห์นางครวญ เป็นต้น

“รายการมวยของช่อง 8 ถือเป็นสถานีที่มีรายการมวยมากสุดและครองเรตติ้งสูงสุดในกลุ่มดิจิตอลทีวีเลือดใหม่ ไม่ว่าจะเป็น 8 แม็กซ์ มวยไทย, เดอะ แชมป์เปี้ยน มวยไทยตัดเชือก, มวยไทย แบทเทิล และรายการ มวยมันซุปเปอร์ แม็กซ์, สังเวียนนักสู้ รวมทั้งได้ลิขสิทธิ์รายการมวยระดับโลกมาถ่ายทอดอย่างศึกมวยโลกช่อง 8 HBO Boxing และ UFC มวยกรง 8 เหลี่ยม โดยมวยต่างประเทศแมตช์น่าสนใจ ได้แก่ UFC 215 ศึกชิงแชมป์โลก 2 รุ่น UFC Fight Night ศึก 2 อดีตแชมป์โลกชนกัน และ UFC Fight Night ศึกอดีตแชมป์โลกล้างแค้น ทำให้เชื่อว่าเรตติ้งรายการมวยจะยังคงครองแชมป์ต่อไป” นายสุรชัยกล่าวและว่า

ในครึ่งปีหลังเชื่อว่าบริษัทยังเติบโตได้ดี จากทั้งช่อง 8 และธุรกิจสุขภาพและความงาม โดยตั้งเป้าหมายที่จะมีรายได้ 3,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15% ขณะที่ในครึ่งปีแรกบริษัทมีกำไร 99.1 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 352% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ขณะที่ผลสำรวจเอจีบี นีลเส็น มีเดีย รีเสิร์ช ระบุว่า ช่อง 8 เรตติ้งไพรม์ไทม์เฉลี่ยร่วม 1 ล้านรายต่อนาที เพิ่มสูงขึ้น 40% เมื่อเทียบกับช่วงต้นปีที่มีเรตติ้งเฉลี่ย 7 แสนรายต่อนาที

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,294 วันที่ 7 - 9 กันยายน พ.ศ. 2560


ทีวีดิจิตอล เรตติ้ง ช่อง8 อาร์เอส