อินโดฯกู้เงินแบงก์ AIIB แย่งเป็นลูกค้ารายแรกแข่งกับเวียดนาม-ปินส์-อินเดีย

4 December 2015


รัฐบาลอินโดนีเซียเร่งเตรียมกู้เงินจากธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย (AIIB) เสริมกับเงินกู้จากธนาคารโลกเพื่อลงทุนปรับปรุงระบบโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ เผยธนาคารใหม่ของโลกเตรียมเปิดดำเนินการ มกราคม 2559 หลายประเทศในเอเชียเตรียมแห่กู้เงิน

สำนักข่าวบลูมเบิร์กอ้างคำสัมภาษณ์ Mr. Luky Eko Wuryanto รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงประสานกระทรวงเศรษฐกิจของอินโดนีเซียที่แถลงในสิงคโปร์เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าผู้บริหาร ธนาคาร AIIB แถลงว่าจะอนุมัติเงินกู้ได้เร็วกว่าระบบของธนาคารโลกทำให้ผู้กู้หันมาหา AIIB มากขึ้น

Mr. Wuryanto ระบุว่าประเทศที่เตรียมกู้เงินจากธนาคาร AIIB นอกจากอินโดนีเซียแล้ว มีประเทศเวียดนาม ฟิลิปปินส์และอินเดียที่มีทีท่าว่าจะเป็นลูกค้ารายแรก ๆ ของแบงก์ประเทศจีน เป็นผู้ผลักดันการจัดตั้งธนาคาร AIIB ที่จะมีบทบาทคล้ายกับธนาคารโลก ร่วมกับประเทศในเอเชียโดยมีประเทศจากทั่วโลกทั้งอังกฤษ เยอรมัน ออสเตรเลีย และประเทศในตะวันออกกลาง เข้าร่วมเป็นผู้ก่อตั้งธนาคาร ยกเว้นประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งคัดค้านการก่อตั้งธนาคาร

ธนาคาร AIIB ก่อตั้งในปี 2557 มีทุนเริ่มต้น 100,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 3.6 ล้านล้านบาท) ประเทศที่ร่วมก่อตั้งชุดแรกมี 22 ประเทศประกอบด้วยจีน อินเดีย ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ ปากีสถาน บังคลาเทศ บรูไน กัมพูชา คาซักสถาน คูเวต ลาว เมียนมา มองโกเลีย เนปาล โอมาน กาตาร์ ศรีลังกา อุซเบกิสสถาน และเวียดนาม ก่อนที่ประเทศอื่น ๆ จะเข้าร่วมในภายหลังจนเพิ่มเป็น 57 ประเทศภายในเดือนเมษายน 2558

Mr. Wuryanto กล่าวว่า ‘เราตื่นเต้นมากที่ผู้บริหารธนาคารสัญญาว่ากระบวนการพิจารณาปล่อยกู้จะไม่ช้าเหมือนกับธนาคารโลก เราอยากเป็นประเทศลูกค้ารายแรก ๆ ของธนาคาร’

บลูมเบิร์ก ระบุว่าธนาคาร AIIB เป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของจีนในการสร้างอิทธิพลในเอเชีย โดยก่อนหน้านี้เงินทุนเพื่อการพัฒนาส่วนใหญ่มาจากธนาคารโลกซึ่งอยู่ภายใต้อิทธิพลของสหรัฐอเมริกาของธนาคารพัฒนาเอเชียซึ่งอยู่ภายใต้การบงการของญี่ปุ่น

บลูมเบิร์กรายงานว่าประเทศอินโดนีเซีย ต้องการเงินทุนเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั้งทางด้านคมนาคมและไฟฟ้ารวม 450,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 16.2 ล้านล้านบาท) โดยขณะนี้ธนาคารโลกได้ตกลงให้เงินกู้แล้ว 11,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 396,000 ล้านบาท) สำหรับใช้กับโครงการในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า

นายบัมบัง บรอดโยเนโกโร (Bambang Brodjonegoro) รัฐมนตรีกระทรวงการคลังอินโดนีเซีย กล่าวหวังว่า ธนาคาร AIIB จะจัดตั้งขึ้นได้เรียบร้อยภายในสิ้นปีนี้ ยังไม่มีกำหนดการในการปล่อยกู้ แต่คาดว่าจะเริ่มปล่อยกู้ได้ในเดือนมกราคม 2559 ด้วยเงินทุน 100,000 ล้านดอลลาร์ โดย Mr.Wuranto ระบุว่าอินโดนีเซียหวังจะกู้เงินเพื่อใช้ในโครงการโรงไฟฟ้าใช้พลังก๊าซและถ่านหิน

บลูมเบิร์กระบุว่า อินโดนีเซีย เป็น 1 ใน 57 ประเทศซึ่งตกลงจะส่งเงินเข้าร่วมลงทุนในธนาคาร 672 ล้านดอลลาร์ในช่วง 5 ปีข้างหน้า (ประมาณ 24,192 ล้านบาท) ทำให้เป็นผู้ร่วมทุนใหญ่อันดับ 8 ของธนาคาร AIIB

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,110 วันที่ 3 - 5 ธันวาคม พ.ศ. 2558


อินโดนีเซีย ธนาคารโลก ระบบโครงสร้างพื้นฐาน ธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย AIIB Mr. Luky Eko Wuryanto