One Young World สานฝันสร้างผู้นำรุ่นใหม่

5 December 2015


งานประชุมผู้นำรุ่นใหม่ระดับโลก One Young World Summit 2015 ที่กรุงเทพมหานครเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-21 พฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมา ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ดี ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนไทยได้แสดงศักยภาพ และแลกเปลี่ยนความรู้กับผู้นำเยาวชนทั่วโลกกว่า 1,350 คน จาก 196 ประเทศทั่วโลก

OYW-หนองหว้าในงานนี้ เยาวชนยังได้เรียนรู้ทักษะและความมุ่งมั่น จากผู้นำระดับโลก และผู้นำไทย ไม่ว่าจะเป็น "โคฟี อันนัน" อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ "ศ.ดร.มูฮัมหมัด ยูนูส" นักเศรษฐศาสตร์เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2549 "เคท โรเบิร์ตสัน" ผู้ร่วมก่อตั้ง One Young World รวมไปถึง "ศุภชัย เจียรวนนท์" รองประธานกรรมการเครือเจริญโภคภัณฑ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

ศุภชัย เจียรวนนท์"ศ.ดร.มูฮัมมัด ยูนูส" ได้พูดถึงสิ่งเล็กๆ ที่เขาเริ่มต้นทำ คือ การปล่อยเงินกู้ให้แก่ผู้หญิงยากจน เพื่อนำไปดูแลชีวิตให้ดีขึ้น ทำให้สามารถนำแนวคิดนี้ไปใช้ได้ในทุกเมืองที่ประสบปัญหาความยากจน เขาบอกว่า อยากให้ทุกคนคิดใหญ่ โดยการเริ่มจากจุดเล็กๆ ก้าวผ่านจุดแห่งความเห็นแก่ตัวให้ได้ และเมื่อทุกๆ คน ทำซ้ำๆ กันแบบนี้ ก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้

"เคท โรเบิร์ตสัน" บอกว่า บุคคลสำคัญที่เข้ามาร่วมงาน มีเป้าประสงค์ในการขับเคลื่อนให้เกิดความเปลี่ยนแปลงแก่โลก ซึ่งเป็นความตั้งใจของการประชุม One Young World Summit มาตั้งแต่ต้น "เดวิด โจนส์" ก็เป็นอีกคนหนึ่ง ที่คาดหวังจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในทางบวก จากการขับเคลื่อนของเยาวชนในการประชุมครั้งนี้ ทั้งในแง่ของสิ่งแวดล้อม การศึกษา ภาวะผู้นำ สิทธิมนุษยชน สันติสุขโลก ไปจนถึงความเสมอภาคระหว่างเพศ ผู้บกพร่องทางร่างกาย และสิทธิผู้ลี้ภัย

True Coffee ณ มูลนิธิออทิสติกไทยสำหรับผู้นำไทย "ศุภชัย เจียรวนนท์" รองประธานกรรมการเครือเจริญโภคภัณฑ์ ก็พูดถึงการเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสู่ความยั่งยืน เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีให้เกิดขึ้น ซึ่งจะต้องเกิดจากการลงมือทำ ไม่ใช่แค่คิดหรือแค่มีความฝัน เพราะความฝันอย่างเดียวไม่สามารถสร้างความสำเร็จได้

OYW Workshopเครือเจริญโภคภัณฑ์ เดินหน้าขับเคลื่อนสังคม ด้วยโครงการ "ซีพี สานฝัน ปันโอกาส" หนึ่งในกิจกรรมซีเอสอาร์ "ซีพีเพื่อสังคมยั่งยืน" ปี 2558 เพื่อต่อยอดความฝันของเยาวชนไทยสู่ประสบการณ์ระดับโลก กิจกรรมที่ผ่านมา ที่ซีพีเคยทำไปแล้ว อาทิ กิจกรรมเชิงกีฬา เช่น "ทรู ซูเปอร์ โทรฟี่ - ลิเวอร์พูล ทัวร์ 2015" และ "แบ็ค ทู ไทยแลนด์" หรือ กิจกรรมเชิงการแสดง เช่น Cirque Du Soleil มนตรามายาพิศวง ซึ่งก็ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทยในการเดินตามความฝันของตนเองอย่างสร้างสรรค์ และสำหรับการประชุม One Young World ครั้งนี้ โครงการ "ซีพี สานฝัน ปันโอกาส" ได้ส่งตัวแทน 40 คน เข้าร่วม

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,110 วันที่ 3 - 5 ธันวาคม พ.ศ. 2558


One Young World โคฟี อันนัน ศ.ดร.มูฮัมหมัด ยูนูส เคท โรเบิร์ตสัน ศุภชัย เจียรวนนท์ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)