'แฟรงก์เฟิร์ต' จ่ออพยพ 7 หมื่น หนีกู้ระเบิดขนาด1.4 พันตัน

31 August 2017


'แฟรงก์เฟิร์ต'เตรียมสั่งอพยพกว่า 70,000 คน หนีเก็บกู้ระเบิด ขนาด 1,400 ตัน สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

-31 ส.ค.60- สำนักข่าวเดอะการ์เดี้ยนรายงานว่า เมื่อวานนี้ทางการท้องถิ่นของเมืองแฟรงก์เฟิรต์ ในแคว้นเฮสเซิน ของเยอรมนี สั่งให้ประชาชนกว่า 70,000 คนต้องอพยพครั้งใหญ่ในวันที่ 3 กันยายน เพื่อความปลอดภัยระหว่างการเตรียมถอดฉนวนระเบิดขนาด 1,400 ตัน ที่สันนิฐานว่าถูกทิ้งโดยเครื่องบินทิ้งระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง และได้รับการขนานนามว่า "บล็อกบัสเตอร์" จากอนุภาพที่สามารถทำลายล้างเมืองจนราบเป็นหน้ากอง

สำนักงานตำรวจของแคว้นเฮสเซิน ระบุแถลงว่า ระเบิดที่ยังไม่ทำงานลูกนี้ถูกพบเมื่อวันอังคาร 29 ส.ค.ระหว่างงานก่อสร้างภายในเมือง โดยเจ้าหน้าที่ถูกส่งเข้าคุ้มกันพื้นที่ดังกล่าวแล้วและปัจจุบันไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด ระเบิดด้านลูกนี้เป็นระเบิดสมรรถนะสูงแบบ จุดที่พบอยู่บนถนนวิสมาแรร์ ใกล้กับเวสต์เอนด์แคมปัสของมหาวิทยาลัยเกอเธ่แฟรงค์เฟิร์ต และใกล้กับใจกลางเมือง และอยู่ห่างจากย่านช็อปปิ้งยอดนิยม ซีล ไปทางทิศเหนือประมาณ 2.5 กม. ตำรวจกำลังเฝ้ารักษาสถานที่ และไม่มีอันตรายในขณะนี้

สงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดมาเป็นเวลากว่า 70 ปี แต่ปัจจุบันยังพบระเบิดที่ไม่ทำงานตามใต้ผืนดินอยู่ทั่วเยอรมนี จากการทิ้งระเบิดของฝ่ายสัมพันธมิตรต่อนาซึเยอมัน


แฟรงก์เฟิร์ต อพยพ กู้ระเบิด