จ่อเรียก41แอร์ไลน์แจงขอAOCใหม่EASAติงไทยเสี่ยง

2 December 2015


กพท.เตรียมเรียก 41 แอร์ไลน์ชี้แจงปรับแผนทบทวนออก AOC ใหม่อีกรอบ โดยวางแผนตรวจพร้อมกัน จากเดิมคัด 28 สายที่บินเส้นทางตปท. เป็นล็อตแรก หลัง EASA ติงหากตรวจไม่พร้อมถือยังเป็นความเสี่ยง ชี้ต้องเป็นมาตรการเดียวกัน ด้าน"จุฬา"ย้ำชัดไม่ปล่อยง่ายเหมือนแต่ก่อน เชื่ออาจมีบางสายไม่ผ่าน ระบุต้องเข้มงวดและไม่กำหนดกรอบเวลา หวังปลดล็อกธงแดงอย่างจริงจัง ด้านผลตรวจ FAA ลุ้นวันที่ 1 ธ.ค.นี้

นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน(ทย.) และรักษาการผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยกับ"ฐานเศรษฐกิจ"ว่าในขณะนี้กพท.อยู่ระหว่างปรับกระบวนการตรวจสอบสายการบินต่าง ๆ ของไทย เพื่อดำเนินการพิจารณาออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศ (Air Operator Certificate Re-Certification) หรือทบทวนการออก AOC ใหม่ ซึ่งเตรียมจะเรียกสายการบินที่มีใบรับรองทั้งหมด 41 สายการบิน เข้าสู่ขั้นตอนการออก AOC ใหม่พร้อมกันในคราวเดียว จากเดิมที่เคยจะดำเนินการกับสายการบิน 28 สายการบินที่ทำการบินเส้นทางระหว่างประเทศก่อน หลังจากนั้นจึงจะเรียกสายการบินที่บินเส้นทางภายในประเทศอีก 14 เส้นทางเป็นอันดับต่อไป

ทั้งนี้สืบเนื่องจากในการเข้ามาตรวจสอบกพท.ของสำนักงานความปลอดภัยการบินพลเรือนแห่งสหภาพยุโรป หรือ EASA เมื่อวันที่ 9-10 พฤศจิกายนที่ผ่านมามีคอมเมนต์ว่าโดยพื้นฐานของการผู้ใช้บริการการเดินทางอากาศ ไม่ใช่จะมีการเดินทางด้วยเที่ยวบินระหว่างประเทศเท่านั้น แต่มีโอกาสเดินทางด้วยเที่ยวบินในประเทศด้วย หากสายการบินในประเทศของไทย ยังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการออก AOC ใหม่แต่ออกให้สายการบินที่บินระหว่างประเทศ จุดนี้ก็อาจจะยังมีความเสี่ยงอยู่

นายจุฬา ยังกล่าวอีกว่า "กพท.จึงเตรียมจะนัดสายการบินทั้ง 41 สาย มาทำความเข้าใจชี้แจงถึงการปรับแผนการตรวจสอบสายการบินใหม่ ซึ่งสายการบินเล็ก ๆ ต้องรับทราบการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการตรวจสอบ ส่วนกระบวนการตรวจสอบจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ ยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจน เพราะก่อนหน้านี้การตรวจสอบแค่ 28 สายการบิน เคยประเมินว่าจะแล้วเสร็จเดือนสิงหาคมปีหน้า ซึ่ง EASA ยังให้ความเห็นว่าไม่น่าจะดำเนินการได้ทัน"

เนื่องจากการออก AOC มีขั้นตอนมาก และดูจากปริมาณการตรวจสอบสายการบินหลายสาย ที่เฉลี่ยต้องใช้เวลาตรวจสอบ 4-8 เดือนต่อสายการบิน และไม่อยากให้รีบเร่ง ซึ่งกพท.ก็เห็นด้วย เพราะหากตรวจสายการบินได้เร็ว เกิดความไม่น่าเชื่อถือ ธงแดงก็จะยังถูกปักจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศหรือ ICAO ก็จะอยู่ต่อไป และปัญหาก็จะซ้ำรอยเดิม จากกรณีการกำกับดูแลด้านการบินของไทยที่ICAO มองว่าหย่อนยาน ดังนั้นการออก AOC ใหม่ จึงต้องใช้เวลาเพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ ให้ไทยหลุดจากธงแดง ได้จริง ๆ ต่อจากนี้จะไม่มีการกำหนดกรอบเวลา ตรวจเสร็จเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น ดูตามความเป็นจริง อธิบดี ทย.กล่าวและระบุว่า

"การตรวจสอบเพื่อออกใบอนุญาตสายการบินใหม่ในครั้งนี้ ไม่ใช่ทุกสายการบินจะผ่านเพราะจะตรวจสอบเข้มงวดตามมาตรฐานชัดเจนตามจริง ไม่เหมือนในอดีตที่มีการปล่อยปละ มีการช่วยเหลือกันจนมีใบอนุญาตมากมาย ดังนั้นต่อไปสายการบินไหนที่ต้องการดำเนินธุรกิจต่อไป จะต้องมีคุณภาพจริง ๆ เพื่อให้สามารถได้รับใบรับรองนี้ ส่วนการตรวจสอบสายการบินระหว่างประเทศ 28 สายการบิน ที่ได้ยื่นคำขอรับการตรวจสอบแล้วก่อนหน้านี้ แล้ว 4 สายการบินได้แก่ การบินไทย นกสกู๊ต บางกอกแอร์เวย์ส และไทยแอร์เอเชียเอ็กซ์"

สำหรับการตรวจสอบมี 5 ขั้นตอน ได้แก่ 1. ขั้นตอนการเตรียมการในเบื้องต้น (Pre-application Phase) 2. การยื่นคำขออย่างเป็นทางการ (Formal Application Phase)3.การตรวจสอบเอกสารหลักฐาน (Documents Evaluation Phase) 4. การตรวจสอบการปฏิบัติการ (Demonstration and Inspection Phase)และ5. การออกใบรับรอง (Certification Phase) ซึ่งกพพ.จะดำเนินการตรวจสอบตามกฎระเบียบข้อบังคับเกี่ยวกับข้อกำหนด การเดินอากาศด้วยอากาศยานของผู้ดำเนินการเดินอากาศ (Air Operator Certificate Requirements) ส่วนจะใช้เวลานานแค่ไหนขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพและขนาดของแต่ละสายการบินด้วย

นายจุฬา กล่าวต่อว่า การออก AOC ใหม่ ถือเป็นหนึ่งเรื่องในแก้ไขข้อบกพร่องที่มีนัยสำคัญต่อความปลอดภัย (Significant Safety Concerns - SSC)ที่ICAOปักธงแดงไว้ 33 ข้อแต่ยังมีเรื่องของการปฏิบัติการบิน และเรื่องการขนส่งสินค้าอันตรายซึ่งทุกอย่างในระหว่างการแก้ไข หากมีความคืบหน้าของการแก้ไขในเรื่องต่าง ๆ มีเปอร์เซ็นต์เห็นผลจริงไปได้มากพอสมควร ก็จะมีการเชิญ ICAO เข้ามาตรวจสอบการทำงานของกพท.เพื่อหวังว่าจะนำไปสู่การปลดธงแดง และในระหว่างที่ธงแดง ยังอยู่กพท.จะระงับการพิจารณาการยื่นเรื่องขอจัดตั้งสายการบินใหม่เพราะต้องการแก้ปัญหาให้แล้วเสร็จก่อน

ขณะที่ผลการประเมินของสำนักงานบริหารการบินแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ FAAว่าไทยจะถูกลดระดับจากCategory 1 ไปเป็นCategory 2 ที่ทำให้สายการบินของไทยห้ามทำการบินไปยังสหรัฐอเมริกา หรือEASA จะแบนสายการบินของไทยทำการบินเข้าสหภาพยุโรปหรือไม่ คงไม่มีใครสามารถบอกได้จริงๆมีแต่คาดเดากันไป จึงอยากให้รอผลการพิจารณาจริง ๆ ซึ่งทางFAA จะประกาศให้ไทยทราบในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ ส่วน EASA จะแจ้งในช่วงกลางเดือนธันวาคมนี้ ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร ไทยก็ต้องยอมรับ เพราะการถูกประเมินสอบตก เป็นปัญหาในการกำกับดูแลที่เกิดขึ้นมานาน และวิกฤติในครั้งนี้ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่จะนำไปสู่การแก้ไขและยกระดับการกำกับดูแลด้านการบินพลเรือนของไทยให้มีความเข้มแข็งอย่างแท้จริง อธิบดี ทย.กล่าวทิ้งท้าย

ด้านนายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สายการบินบางกอก แอร์เวย์ส กำลังอยู่ระหว่างการถูกตรวจสอบ จากกพท.เพื่อพิจารณาออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ ซึ่งการตรวจสอบอยู่ในขั้นที่ 3 และคาดว่าสายการบินน่าจะได้รับการตรวจสอบแล้วเสร็จในเดือนมกราคม 2559

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,109
วันที่ 29 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม พ.ศ. 2558


AOC นายจุฬา สุขมานพ EASA กรมท่าอากาศยาน กรมการบินพลเรือนระหว่างประเทศ(ICAO)