หนี้กลุ่มรายได้5หมื่นเพิ่มไม่น่าห่วง

1 December 2015


แบงก์ชาติแจงกรณีเอ็นพีแอลกลุ่มผู้มีรายได้มากกว่า 5 หมื่นบาท สูงขึ้นไม่ใช่สถานการณ์น่าห่วง ชี้เอ็นพีแอลยังตํ่ากว่ากลุ่มรายได้อื่น ยันไม่จำเป็นต้องเข้าไปตรวจสอบความผิดปกติ

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า ตามที่ได้เคยตั้งข้อสังเกตว่าสัดส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล (NPL)ของกลุ่มผู้ที่มีรายได้มากกว่า 5 หมื่นบาทต่อเดือนขึ้นไป เร่งตัวมากกว่ากลุ่มผู้มีรายได้อื่น เนื่องจากคนกลุ่มนี้น่าจะมีฐานะทางการเงินดีกว่ากลุ่มรายได้อื่นๆ นั้น แต่เมื่อพิจารณาว่าคนกลุ่มนี้นอกจากมนุษย์เงินเดือนแล้ว ยังมีเจ้าของกิจการที่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลางจนถึงขนาดเล็ก หรือเอสเอ็มอี (SMEs)ด้วย

ทั้งนี้การที่เห็นสัดส่วนเอ็นพีแอลของกลุ่มดังกล่าวนี้เร่งตัวขึ้นมากกว่ากลุ่มรายได้อื่นก็พอเข้าใจได้ เพราะสอดคล้องกับสถานการณ์การผิดนัดชำระหนี้ของเอสเอ็มอีที่ปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง นอกจากนี้อัตราการเพิ่มขึ้นของสัดส่วนเอ็นพีแอลจากไตรมาส 2/2558 มาไตรมาส 3/2558 ของกลุ่มนี้ก็ไม่ได้สูงมาก และโดยรวมสัดส่วนเอ็นพีแอลของกลุ่มนี้ก็ยังตํ่ากว่าอีกหลายกลุ่มรายได้ เพียงแต่พอไปเปรียบเทียบอัตราที่เพิ่มขึ้นระหว่างกลุ่มรายได้ก็เลยเด่นขึ้นมา

อย่างไรก็ตาม หากพิจารณายอดเอ็นพีแอลที่เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าของกลุ่มนี้ พบว่าลดลงต่อเนื่องเป็นไตรมาส 2 จึงยังไม่มีความจำเป็นต้องลงไปตรวจสอบเพิ่มเติมเป็นพิเศษ สำหรับโอกาสและแนวโน้มการผิดนัดชำระหนี้บัตรเครดิตในอนาคตคงขึ้นอยู่กับภาวะและแนวโน้มของเศรษฐกิจทั้งในแง่ของภาพรวมและปัจจัยเฉพาะที่กระทบรายได้ของแต่ละกลุ่มรายได้เป็นสำคัญ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,109
วันที่ 29 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม พ.ศ. 2558


เอ็นพีแอล ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ ดอน นาครทรรพ