ทำธุรกิจอย่างจริงใจ ให้ความรู้นักลงทุน

31 August 2017


การลงทุน กำลังเป็นอะไรที่อินเทรนด์ สุดๆ สำหรับคนยุคนี้ สตาร์ตอัพ หน้าใหม่อย่าง “เทรเชอริสต์” จึงไม่พลาดที่จะเลือกพัฒนาซอฟต์แวร์ขึ้นมาเพื่อซัพพอร์ตนักลงทุนที่มีความพร้อม

“คุณเก่ง-ศกุนพัฒน์ จิรวุฒิตานันท์ ผู้ก่อตั้ง และ กรรมการบริหาร เทรเชอริสต์ บอกเลยว่า ไอเดียการทำซอฟต์แวร์ ในเว็บไซต์ “เทรเชอริสต์” หรือ www.treasurist.com เกิดขึ้นมาจากการที่เขาได้ทำเพจและเว็บไซต์ Thailand Investment Forum จนมีผู้ติดตามมากกว่า 2.7 แสนคน ซึ่งมักจะมีคนเข้ามาคุยหลังไมค์เพื่อสอบถามถึงแผนการลงทุนเสมอๆ ด้วยความที่เป็นนักวิเคราะห์การลงทุนอยู่แล้ว เขาจึงปิ๊งไอเดีย จับมือกับเพื่อนๆ อีก 2-3 คน ปลุกปลํ้าเว็บไซต์ www.treasurist.comขึ้นมา เพื่อแนะนำการลงทุนผ่านกองทุนรวม

เขายังได้พันธมิตร บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็น fund supermart เพื่อเปิดพอร์ตการลงทุนตามแนวทางที่แนะนำ โดยพอร์ตที่แนะนำผ่านการกลั่นกรองมาจากกองทุนมากกว่า 1,500 กองทุน ของกว่า 20 บริษัทหลักทรัพย์ โดยกลุ่มเป้าหมายหลักของเขา คือ กลุ่มคนที่เห็นความสำคัญของการลงทุน มีกำลังในการออม มีรายได้ระดับปานกลางขึ้นไป และหลังเปิดให้บริการมาประมาณ 8- 9 เดือน มียอดสินทรัพย์ในบัญชีกว่า 1.2 หมื่นล้านบาท และมียอดสินทรัพย์ภายใต้คำแนะนำที่เปิดบัญชีการลงทุนแล้วกว่า 400 ล้านบาท

การผันตัวเองจากมนุษย์เงินเดือน มาเป็นนักลงทุนบริหารธุรกิจของตัวเอง “คุณเก่ง” บอกว่า ต้องอาศัยความจริงใจ และความน่าเชื่อถือ ซึ่งก็คือประสบการณ์และความรู้ ทั้งจากตัวเขาเอง ที่มีความรู้ด้านการลงทุนในตลาดทุนอยู่แล้ว กับเพื่อนร่วมทีมที่มีทั้งฝ่ายเทคโนโลยี ฝ่ายคอนเทนต์ และนักวิเคราะห์บิ๊กดาต้า และยังมีพันธมิตรอย่างบริษัท หลักทรัพย์ ฟิลลิปฯ เข้ามาซัพพอร์ต

“การบริหารงานในส่วนนี้ เราต้องให้เวลา และให้ความสำคัญกับทีมงาน เราต้องคุยกันว่าเรากำลังทำอะไร ทำธุรกิจอะไร ต้องปูพื้นให้ทีมงาน และทำให้ทีมงานมีความเป็นเจ้าของร่วมกัน และทำให้เขาเห็นว่ามันมีประโยชน์อย่างไร เพื่อให้เขาเข้าใจในสิ่งที่เขาทำมากขึ้น ไฟแนนซ์เป็นห้องเครื่อง เทคเป็นฟันเฟือง แต่การที่จะทำให้คนรู้จักมาร์เก็ตติ้งก็สำคัญ เรามองว่าทีมของเราครบแล้ว”

สิ่งที่ต้องทำต่อไป คือ การพัฒนาซอฟต์แวร์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด เพราะโจทย์ของการทำเว็บไซต์นี้คือ เข้าใจง่าย และสะดวก มีโปรแกรมที่ผู้ใช้เข้ามากรอกข้อมูล แล้วโปรแกรมสามารถประเมินให้ได้เลยว่า คุณสามารถมีความเสี่ยงได้แค่ไหน พอร์ตการลงทุนของคุณควรจะเป็นอย่างไร

“คุณเก่ง” บอกว่า ความยากของการทำธุรกิจนี้ อยู่ที่เรื่องของการเปิดบัญชีหุ้น บัญชีกองทุน เพราะมีขั้นตอนเยอะ เอกสารเยอะ และทุกอย่างต้องกรอกด้วยลายมือจริง ซึ่งไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้ใช้งานออนไลน์ ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว แต่เรื่องนี้เขาไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง เพราะเป็นเรื่องของภาครัฐที่ต้องเข้ามาช่วยซัพพอร์ต ทำให้การทำธุรกิจด้านการเงิน หรือการเข้าถึงระบบการเงิน สามารถเป็น Full Digital ได้ เช่น มี E-KYC ที่สามารถรู้จักลูกค้าผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-ID คือสามารถที่จะทำธุรกรรมใดๆ ก็ได้ โดยลดขั้นตอนของการใช้เอกสารที่ยุ่งยาก หากสามารถปลดล็อกขั้นตอนเหล่านี้ได้ ก็จะทำให้คนไทยทั่วทั้งประเทศ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถทำธุรกรรมการเงินได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

“คุณเก่ง” ฝันว่าอนาคตจะมีเครื่องมืออะไรมาช่วย แต่ภาครัฐต้องซัพพอร์ต เป้าหมาย ในการทำธุรกิจของเขา คือ การขยายกลุ่มเป้าหมายไปเรื่อยๆ พร้อมกับการพัฒนาเทคโนโลยี และนวัตกรรมทางการลงทุนใหม่ๆ เข้ามาตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า หากอนาคตมีผู้เข้ามาสนใจร่วมลงทุน เขาก็พร้อมเปิดรับ ซึ่งขณะนี้ทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ก็มีแผนที่จะเปิดกองทุนสตาร์ตอัพ นั่นก็เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาธุรกิจของสตาร์ตอัพทางการเงินอย่างเขา ให้เติบโตเพิ่มขึ้นได้

เป้าหมายของสตาร์ตอัพคนนี้ ไม่ได้หยุดอยู่แค่การให้บริการนักลงทุนไทย แต่เขามองไปถึงตลาดต่างประเทศ โดยการรุกเข้าไปผ่านพาร์ตเนอร์ในประเทศต่างๆ เช่น สิงคโปร์ เขาก็มีแผนที่จะเข้าไปทำตลาดแล้วเช่นกัน ส่วนปีนี้ ซึ่งยังถือเป็นช่วงเริ่มต้นของธุรกิจ เขาตั้งเป้าว่า จะสามารถเพิ่มยอดหลักทรัพย์ของนักลงทุนได้ถึง 1,000 ล้านบาท

ความสำเร็จของการทำธุรกิจของเขา ไม่เพียงแค่ทำให้ธุรกิจเติบโต แต่ธุรกิจนั้น ต้องสามารถสร้างให้เกิดประโยชน์ทั้งกับตัวเขา และลูกค้าที่เข้ามาลงทุน ผ่านซอฟต์แวร์ หรือระบบที่เขาสร้างขึ้นด้วย หลักการทำงานคือ จริงใจกับพันธมิตร และมอบสิ่งที่ดีให้กับผู้ใช้งาน

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,292
วันที่ 31 สิงหาคม - 2 กันยายน พ.ศ. 2560


การลงทุน ทีมงาน เทรเชอริสต์