ล็อกซเล่ย์จับมือเฟดเดอรัล ขยายธุรกิจอะไหล่-เครื่องมือช่าง

30 November 2015


"ล็อกซเล่ย์" ผนึกกำลัง"เฟดเดอรัล โมกุล" ขยายธุรกิจอะไหล่ยานยนต์และอุปกรณ์เครื่องมือช่าง โดยขายผ่านร้าน "พาร์ทโซน" พร้อมตั้งเป้าขยาย12 แห่งภายใน 5 ปี มั่นใจยอดขายทะลุ 600 ล้านบาทภายในปี 2562

นายวชิระ ยองใย กรรมการผู้จัดการ บริษัท พาร์ทโซน (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจจำหน่ายอะไหล่ยานยนต์และอุปกรณ์เครื่องมือช่างในประเทศไทย เปิดเผยว่า บริษัทแม่ ล็อกซเล่ย์ ได้ร่วมมือกับ บริษัท เฟดเดอร์รัล โมกุลฯ บริษัทผู้ผลิตอะไหล่ยานยนต์ ซึ่งการจับมือกันในครั้งนี้จะมีการนำสินค้าเข้าจำหน่ายผ่านร้านพาร์ทโซน โดยสัดส่วนการถือหุ้นใน บริษัท พาร์ทโซน (ประเทศไทย) จำกัด ประกอบไปด้วยบริษัท เฟดเดอรัล โมกุล มอเตอร์พาร์ทฯ ถือหุ้นในสัดส่วน 50.11 % , บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) ถือหุ้นในสัดส่วน 46.32% และผู้ถือหุ้นรายย่อย ถือหุ้นในสัดส่วน 3.57%

"การร่วมมือกันในครั้งนี้ ทำให้เรามีความพร้อมมากขึ้น ทั้งในแง่เงินทุน และสินค้าคุณภาพสูงที่เราได้รับสิทธิ์ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทย โดยสินค้าจะเจาะกลุ่มพรีเมียม เช่น ผ้าเบรกเฟอโรโด (FERODO) หัวเทียนแชมเปี้ยน (CHAMPION) และในอนาคตจะมีการนำสินค้าใหม่ๆเข้ามาอย่างต่อเนื่อง"

สำหรับบริษัท พาร์ทโซนฯ มีการจำหน่ายสินค้าอะไหล่ยานยนต์สำหรับตลาดทดแทน พร้อมทั้งจำหน่ายอุปกรณ์ที่ใช้ในงานบริการซ่อมบำรุง ยกตัวอย่างสินค้าได้แก่ผ้าเบรก, จานเบรก, ก้ามเบรก ,กระบอกเบรก ,ลูกหมาก ,โช้ก ,ลูกปืน ,หัวเพลาขับ, สายพาน, หัวเทียน, ใบปัดน้ำฝน, น้ำยาหล่อเย็น, ไส้กรองน้ำมันเครื่อง, ไส้กรองอากาศ,ส่วนกลุ่มเครื่องมือช่างได้แก่ เครื่องตั้งศูนย์, ถอดยาง ถ่วงล้อ, ลิฟต์ยกรถ , เครื่องมือเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน ,เครื่องมือช่างที่ใช้ในการบริการซ่อมรถยนต์ครบวงจร

นายวชิระ กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทเตรียมแผนงานต่อยอด ด้วยการเพิ่มจำนวนเครือข่ายกระจายสินค้า เพื่อให้ครอบคลุมความต้องการของลูกค้า จากปัจจุบันที่มีอยู่ 4 แห่ง ได้แก่ สำนักงานและคลังสินค้าหลักใน กทม. 2 แห่ง ,เชียงใหม่ และ สุราษฎร์ธานี ซึ่งตามแผนงานที่วางไว้จะมีการเพิ่มเป็น 12 แห่งภายใน 5 ปี โดยคาดว่าจะใช้เม็ดเงินลงทุนเฉลี่ยแต่ละสาขาประมาณ 5 ล้านบาท

"การขยายสาขาแต่ละแห่ง ไม่ได้ลงทุนมากนัก กล่าวคือจะเป็นศูนย์กลางการกระจายสินค้ามากกว่า นอกจากนั้นแล้วการขยายสาขาก็เพื่อจะเป็นการรองรับลูกค้าที่เป็นศูนย์บริการรถยนต์ อู่ซ่อมรถ ตลอดจนสถาบันการศึกษาที่มีการเรียนการสอนด้านอาชีวะต่างๆ ทั่วประเทศ"

ด้านนายแดน นินิวาจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟดเดอรัล โมกุล มอเตอร์พาร์ทฯ กล่าวว่า ในปี 2559 จะมีการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ทำให้บริษัทประเมินว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ในภูมิภาคนี้จะมีการเติบโต ดังนั้นบริษัทจึงตัดสินใจที่จะขยายเครือข่ายการจัดจำหน่ายและเกิดการร่วมทุนและเลือกจำหน่ายผ่าน "พาร์ทโซน"เพื่อจำหน่ายสินค้าในกลุ่มพรีเมียมภายใต้แบรนด์เฟดเดอรัล โมกุล

นายสุรพันธ์ ภาษิตนิรันดร์ กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า การร่วมทุนกันในครั้งนี้จะเป็นการเพิ่มขีดความสามารถของบริษัท เพราะแบรนด์พาร์ทโซน มีช่องทางจำหน่ายที่มีประสิทธิภาพ เมื่อรวมกับจุดแข็งของเฟดเดอรัล โมกุล คือการมีสินค้าที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในตลาดโลก อาทิ แบรนด์ FERODO, CHAMPION, MOOG ซึ่งปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้ทำให้บริษัทมั่นใจว่าจะครองส่วนแบ่งทางการตลาดของธุรกิจนี้ได้ โดยบริษัทคาดว่าในปี 2558 จะมีรายได้ 240 ล้านบาท และภายใน 5 ปีจะสามารถทำรายได้ 600 ล้านบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,109
วันที่ 29 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม พ.ศ. 2558


ล็อกซเล่ย์ อะไหล่รถยนต์ วชิระ ยองใย พาร์ทโซน(ประเทศไทย) เฟดเดอรัล โมกุล มอเตอร์พาร์ท