ไทย ซับคอนยกระดับเอสเอ็มอี ปี59 ชวนสมาชิกสู่อุตฯไฮเทค

27 November 2015


"ไทย ซับคอน" ประกาศแผนปี 2559 เพิ่มสมาชิกโต 1 พันราย เด้งรับนโยบายรัฐ เตรียมยกระดับเอสเอ็มอีตื่นตัวตามอุตสาหกรรมใหม่เน้นนวัตกรรมและเทคโนโลยี เล็งจับคู่พันธมิตรตลาดใหม่ พร้อมมองโอกาสจับคู่เอสเอ็มอีด้านอุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ในญี่ปุ่น บีโอไอลั่นทุนเอสเอ็มอีจากญี่ปุ่นเกือบ 20 รายรอจับคู่ธุรกิจ

สมเกียรติ ชูพรรคเจริญนายสมเกียรติ ชูพรรคเจริญ นายกสมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย หรือไทย ซับคอน(Thai Subcon) เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ถึงเป้าหมายของสมาคมในปี 2559 ว่า มีแผนจะเพิ่มสมาชิกจาก 430 รายเป็น 1 พันราย ทั่วประเทศ โดยสมาชิกส่วนใหญ่มาจากกลุ่มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ พลาสติก ยาง และอิเล็กทรอนิกส์ ที่เป็นผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) ที่ผลิตเพื่อซัพพอร์ตผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมรายใหญ่อีกทอด โดยมีเป้าหมายว่าจะจัดกิจกรรมให้สมาชิกตื่นตัว โดยนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้ในการผลิต พยายามให้ผู้ประกอบการเปิดโลกทัศน์เพื่อขยายตลาด รู้และเข้าใจวิธีบริหารองค์กรให้ก้าวทันต่อตลาด นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้เพื่อให้ธุรกิจสามารถแข่งขันในภูมิภาคนี้ได้

รวมถึงมีแผนจับคู่กับพันธมิตรในตลาดใหม่ เช่น แอฟริกา อเมริกาใต้ ซึ่งที่ผ่านมาสมาคมได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐ เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ในการสนับสนุนการทำกิจกรรมจับคู่ทางธุรกิจ จากที่ในแต่ละปีจะมีกิจกรรมจับคู่กันมากกว่า 10 ครั้งต่อปี โดยที่ผ่านมาจะเป็นการเน้นจับคู่กับพันธมิตรในกลุ่มอาเซียน รวมถึงญี่ปุ่น และประเทศในโซนยุโรปโดย 4-5 ปีที่ผ่านมา จับคู่ได้แล้วกว่า 10 บริษัท ที่ร่วมทุนระหว่างไทยกับต่างชาติ

นอกจากนี้ภายในปีหน้าไทย ซับคอน ยังมองถึงโอกาสที่จะขานรับนโยบายรัฐบาลโดยการนำสมาชิกออกไปจับคู่กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีด้านอุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ในประเทศญี่ปุ่น เพราะเวลานี้มีอีกจำนวนมากที่ต้องการหาพันธมิตรร่วมทุนกับไทย

ด้านนางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่าเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการจังหวัดมิเอะ ประเทศญี่ปุ่น ได้นำคณะนักลงทุนญี่ปุ่นเกือบ 20 ราย จากกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องจักร และอุปกรณ์ชิ้นส่วนยายนต์เข้าพบบีโอไอ โดยมีจุดประสงค์ต้องการจับคู่กับนักธุรกิจไทยโดยผ่านหน่วยพัฒนาการเชื่อมโยงอุตสาหกรรม(BUILD) ในการเป็นพันธมิตรร่วมทุนกัน

ทั้งนี้ความสำเร็จจากการจับคู่ทางธุรกิจหรือแมตชิ่งกันจะทำให้อุตสาหกรรมไทยแข็งแรงขึ้นโดยเฉพาะผู้ประกอบการในกลุ่มเอสเอ็มอีไทย ที่หน่วย BUILD สามารถทำให้เกิดการเชื่อมโยงอุตสาหกรรมและเกิดการขยายตลาดได้มากขึ้น

สอดคล้องกับที่ก่อนหน้านี้นางสาวซ่อนกลิ่น พลอยมี ผู้อำนวยการหน่วยพัฒนาการเชื่อมโยงอุตสาหกรรม(BUILD) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ร่วมงานมหกรรมเครื่องจักรกล และเทคโนโลยีโลหการระดับอาเซียน "เมทัลเล็กซ์ 2015" ซึ่งผลของกิจกรรม Business Matching ที่หน่วย BUILD จัดขึ้น ระหว่างผู้ประกอบการไทยและบริษัทจากเมืองมิเอะ ประเทศญี่ปุ่น เกิดการเจรจาธุรกิจจำนวน 24 คู่ มูลค่าการเชื่อมโยงประมาณ 465 ล้านบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,108 วันที่ 26 - 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558


สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) หิรัญญา สุจินัย สมเกียรติ ชูพรรคเจริญ สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย(ไทยซับคอน)