แพลนบีควบรวมเจเคเจขยายธุรกิจในฟิลิปปินส์

11 August 2017


แพลนบี ควบรวม เจเคเจ มีเดีย ขยายธุรกิจในฟิลิปปินส์ ตลาดที่ 4 ของอาเซียน ยอดขาย Q2 นิวไฮ 740 ล้านบาทเติบโต 20.7% พร้อมสร้างสถิติใหม่ต่อเนื่องครึ่งปีหลังรับไฮซีซั่น

ดร. พินิจสรณ์ ลือชัยขจรพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ. แพลนบี มีเดีย (“แพลนบี”) เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริษัทได้อนุมัติให้ บริษัท มาสเตอร์ สแตนดาร์ด ดิสเพลย์ จำกัด บริษัทย่อยซึ่งแพลนบีถือหุ้นในสัดส่วน 100% เข้าซื้อหุ้นของบริษัท เจเคเจ มีเดีย เซอร์วิส จำกัด (เจเคเจ) ผู้ให้บริการสื่อโฆษณานอกที่อยู่อาศัยของฟิลิปปินส์ ในสัดส่วน 30% โดยมีมูลค่าการลงทุนรวมไม่เกิน 216 ล้านเหรียญเปโซฟิลิปปินส์ (เทียบเท่า 144.5 ล้านบาท)

เจเคเจ เป็นผู้ให้บริการสื่อโฆษณานอกที่อยู่อาศัย (“สื่อโฆษณาฯ”) และเป็นเจ้าของป้ายโฆษณาภาพนิ่งขนาดใหญ่ทั่วประเทศฟิลิปปินส์ทั้งหมด 46 ป้ายใน 23 ทำเล โดยเจเคเจอยู่ภายใต้การบริหารงานของ Paul James Sapwell ซึ่งเคยดำรงตำแหน่ง CEO ในบริษัทสื่อโฆษณานอกที่อยู่อาศัยชั้นนำในภูมิภาคและมีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมนี้ในภูมิภาคมากกว่า 30 ปี และด้วยความเชี่ยวชาญในการให้บริการนวัตกรรมสื่อโฆษณาฯที่หลากหลายของแพลนบี จะช่วยให้การขยายธุรกิจสื่อโฆษณานอกที่อยู่อาศัยประเภทต่างๆ ในฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะการขยายสื่อโฆษณาดิจิตอลให้ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วการลงทุนในฟิลิปปินส์ในครั้งนี้เป็นประเทศที่ 4 ของแผนการขยายสื่อโฆษณาฯ ให้ครอบคลุมทั้งภูมิภาคอาเซียน ต่อเนื่องจากการลงทุนใน แซงจูรี่ บิลบอร์ด ประเทศมาเลเซีย, PT Estha Yudha Ekatama (EYE) ประเทศอินโดนีเซีย และปัญญาทิพย์ แพลนบี มีเดีย ลาว คิดเป็นเงินลงทุนในภูมิภาคอาเซียนทั้งหมด 296.5 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามกลยุทธ์ไปสู่ผู้ให้บริการสื่อโฆษณานอกที่อยู่อาศัยอันดับหนึ่งของภูมิภาค เพื่อให้บริการเครือข่ายสื่อโฆษณาฯ ที่ใหญ่ที่สุดและครอบคลุมทั่วภูมิภาคอาเซียนโดยความร่วมมือของพันธมิตรทางธุรกิจในท้องถิ่นของแต่ละประเทศที่มีความชำนาญในตลาดประเทศนั้นๆ เพื่อสามารถเข้าถึงงบประมาณโฆษณานอกที่อยู่อาศัยมูลค่ากว่า 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปีของภูมิภาคนี้

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 2 ปี 2560 รายได้รวมของแพลนบี ได้สร้างสถิติใหม่ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2 ที่ 734 ล้านบาท เติบโต 20.7%จากปีก่อนหน้า ซึ่งมาจากการเติบโตของสื่อโฆษณาทุกประเภท โดยเฉพาะสื่อโฆษณาในสนามบิน และสื่อโฆษณาดิจิตอลนอกที่อยู่อาศัยที่มีการลงทุนอย่างต่อเนื่องในช่วงปีที่ผ่านมา ส่งผลให้กำลังการผลิตสื่อ (Media Capacity) สำหรับครึ่งแรกของปี 2560 เพิ่มขึ้นเป็น 2,100 ล้านบาท เพิ่มขึ้นคิดเป็น 10.8% จากปีก่อนหน้า ด้านผลกำไรเท่ากับ 121.0 ล้านบาทเติบโต 9.4% จากปีก่อนหน้า

ผลกำไรในไตรมาสนี้ขยายตัวต่ำกว่าการเติบโตของรายได้ เนื่องจากการลงทุนขยายพื้นที่สื่อโฆษณาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีค่าเสื่อมราคา และค่าเช่าเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตามในช่วงครึ่งปีหลังซึ่งเป็นช่วงที่มีความต้องการใช้สื่อโฆษณาสูง (High Season) บริษัทมีความพร้อมและศักยภาพในการให้บริการเพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดเพื่อสร้างการเติบโตของรายได้ด้วยสถิติใหม่ (New High) อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับโครงสร้างต้นทุนของบริษัทที่มีต้นทุนคงที่ในสัดส่วนที่สูงจะผลักดันให้อัตรากำไรสุทธิช่วงครึ่งปีหลังสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ


สื่อโฆษณา PLANB แพลนบี เจเคเจ