รมว.ต่างประเทศมะกันเยือนไทยย้ำความสัมพันธ์ชื่นมื่น

9 August 2017


ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมร่วมกับกลุ่มอาเซียนที่กรุงมานิลา ประเทศฟิลิปปินส์เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2560 ในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย เปิดเผยภายหลังการพบหารือทวิภาคีกับนายทิลเลอร์สันว่า แม้จะเป็นการเยือนเพียงช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็ครอบคลุมทุกเนื้อหาสาระที่สำคัญ โดยในระหว่างการเยือนไทยครั้งนี้ นายทิลเลอร์สันได้เดินทางไปลงนามในสมุดแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง และยังได้เข้าเยี่ยมคารวะพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาลด้วย ก่อนจะบินต่อไปยังประเทศมาเลเซียทั้งนี้ ในระหว่างการเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรี นายทิลเลอร์สันได้กล่าวว่า สหรัฐอเมริกาให้ความสำคัญกับมิตรภาพและความสัมพันธ์ที่มีกับไทย และต้องการที่จะเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันที่จะเพิ่มพูนความร่วมมือด้านการทหารและความมั่นคง ความร่วมมือด้านการต่อต้านการก่อการร้ายและลัทธิสุดโต่ง ส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนระหว่างกัน โดยฝ่ายสหรัฐอเมริกายินดีที่ทางการไทยดำเนินการแก้ปัญหาทรัพย์สินทางปัญญาและการต่อต้านการค้ามนุษย์อย่างจริงจังและมีความก้าวหน้า นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีได้เชิญชวนให้ฝ่ายสหรัฐอเมริกามาลงทุนในระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (Eastern Economic Corridor - EEC) และฝากให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาดูแลนักลงทุนไทยในสหรัฐอเมริกาด้วย

ส่วนการพบหารือทวิภาคีกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศนั้น ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับการเยือนสหรัฐอเมริกาของนายกรัฐมนตรีซึ่งอยู่ระหว่างการกำหนดวันที่สะดวกร่วมกัน ในการนี้ รัฐมนตรีทั้งสองยินดีที่การหารือยุทธศาสตร์ไทย - สหรัฐอเมริกา ครั้งที่ 6 ที่กรุงวอชิงตัน เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา ประสบผลสำเร็จด้วยดีและมีส่วนช่วยสร้างความคืบหน้าให้กับประเด็นต่าง ๆ เพื่อปูทางสำหรับการเยือนดังกล่าวซึ่งเชื่อว่าจะเป็นภายในปีนี้รัฐมนตรีทั้งสองยังได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือทวิภาคีซึ่งไทยและสหรัฐอเมริกามีท่าทีที่สอดคล้องกันในหลายประเด็น เช่น ความมั่นคงทางไซเบอร์ การต่อต้านการก่อการร้ายและลัทธิสุดโต่ง ได้เแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเรื่องการส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกัน รวมทั้งได้หารือเกี่ยวกับประเด็นสำคัญในภูมิภาคที่ทั้งสองมีความสนใจร่วม อาทิ สถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลีและทะเลจีนใต้ โดยได้เห็นพ้องกับแนวทางความร่วมมือเพื่อส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพ และการพัฒนาที่ยั่งยืนในภูมิภาคต่าง ๆ ซึ่งสหรัฐอเมริกาตระหนักดีถึงบทบาทสำคัญของไทยและอาเซียนในการสร้างเสถียรภาพและสันติภาพให้เกิดขึ้นในภูมิภาค และสนับสนุนความเป็นแกนกลางของอาเซียนในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ โดยสันติวิธี

“การมาเยือนของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯครั้งนี้ รวมทั้งการจะไปเยือนสหรัฐอเมริกาของท่านนายกรัฐมนตรีแสดงให้เห็นว่า ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศเป็นไปด้วยดี เป็นบรรยากาศที่ดีและจะดีต่อไปเรื่อยๆ” รัฐมนตรีต่างประเทศของไทยกล่าว

 


ดอน ปรมัตถ์วินัย เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐอเมริกา