แอพเพิล เวลธ์มอง SET เดือนส.ค.จับตาศาลพิจารณาคดีการเมือง

2 August 2017


บล.แอพเพิล เวลธ์ ผ่ามุมมอง SET เดือนส.ค. ลุ้นระทึกศาลพิจารณาคดีทางการเมือง ชี้หากไร้เหตุการณ์ความวุ่นวาย ดัชนีฯมีลุ้นส่งสัญญาณขึ้นรอบใหม่ ทะยานเหนือ 1,600 จุด แนะนำทยอยซื้อเมื่อดัชนีฯอ่อนตัว ชูหุ้นกลุ่มรับเหมา CK, STEC, UNIQ กลุ่มปิโตรเคมี IRPC, IVL, PTTGC กลุ่มนิคม ฯ AMATA, TFD, WHA

นายอภิชัย เรามานะชัย รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทยในดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ยังคงไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,590 จุด และไม่หลุดแนวรับสำคัญ 1,550 จุด ทิศทางตลาดค่อนข้างผันผวน ด้วยปริมาณการซื้อขายที่เบาบาง อย่างไรก็ตาม ภาวะดังกล่าวเป็นลักษณะของการรอ Break out ของดัชนีฯ เนื่องจากในเดือน ส.ค.2560 มีประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามคือ การประกาศผลประกอบการ Q2/60 ของกลุ่ม Real Sector ซึ่งคาดจะชะลอตัวตาม Consensus ขณะที่ปัจจัยต่างประเทศต้องติดตามสัญญาณการเริ่มลดงบดุลของเฟด ซึ่งคาดจะเริ่มในเดือน ก.ย.นี้ ซึ่งส่งผลให้ Fund Flow อาจจะยังชะลอตัวเพื่อลดดูผลกระทบต่อตลาดเงินตลาดทุน

นอกจากนี้ ในเดือน ส.ค. ยังมีปัจจัยการเมืองการตัดสินคดีทางการเมืองสำคัญ 3 คดีที่รอการพิจารณาจากศาลฏีกา คือ 1) วันที่ 2 ส.ค.คดีสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชน เมื่อ 7 ส.ค.51 ฟ้องนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ 2) วันที่ 25 ส.ค.คดีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ ฟ้องนายบุญทรง แตริยาภิรมย์ และ 3) วันที่ 25 ส.ค.ฟ้องคุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กรณีละเลยไม่ดำเนินการยับยั้งโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งอาจส่งผลให้นักลงทุนชะลอการลงทุนเพื่อรอคำตัดสินจากคดี

“หากดูจากสถิติการเคลื่อนไหวของดัชนีหุ้นไทยในช่วงพิจารณาคดีคุณทักษิณ ปี 53 ผลกระทบต่อดัชนี SET ช่วง 2 สัปดาห์ก่อนคำตัดสินศาลดัชนี SET +3.2% และช่วง 2 สัปดาห์หลังคำตัดสินศาลดัชนี SET +1.60% ดังนั้นประเมินหากหลังคำตัดสินศาลในคดีรับจำนำข้าววันที่ 25 ส.ค.นี้เสร็จสิ้นโดยไม่มีเหตุการณ์ความวุ่นวาย โอกาสที่ดัชนี SET จะปรับเพิ่มขึ้นมีค่อนข้างสูง”นายอภิชัย กล่าวในที่สุด

กลยุทธ์การลงทุนในเดือนสิงหาคม เน้นเป็นลักษณะ Trend Follow คือ หากไม่ต่ำกว่าแนวรับ 1,550 จุดก็ไม่มีสัญญาณลบ แต่หากสามารถผ่านแนวต้าน 1,600 จุด ด้วยปริมาณการซื้อขาย 5-6 หมื่นล้านบาท จะเป็นสัญญาณปรับขึ้นรอบใหม่ แนะนำทยอยซื้อเมื่อดัชนีอ่อนตัว ในกลุ่มรับเหมา CK, STEC, UNIQ / กลุ่มปิโตรเคมี IRPC, IVL, PTTGC / กลุ่มนิคม ฯ AMATA, TFD, WHA


แอพเพิล เวลธ์