ออริจิ้นฯดึงญี่ปุ่นลุยคอนโด

5 August 2017


ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ เร่งโตผ่านร่วมทุนยักษ์อสังหาฯญี่ปุ่น ลุยพัฒนาคอนโดฯ หลากทำเล หวังแลกเปลี่ยนโนว์ฮาว หนุนโตแกร่งและยั่งยืน ปรับแผนและเป้าปี 60 พร้อมขยับเป้ารายได้สู่ 9,000 ล้านบาท

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ได้ซินเนอร์ยีธุรกิจกับพราวด์ เรสซิเดนซ์ เพื่อเสริมแกร่งธุรกิจในตลาดลักชัวรีคอนโดมิเนียม เติมเต็มการครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายทุกเซ็กเมนต์ รวมถึงตั้งเป้าหมายจะผลักดันติดกลุ่มบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ 5 อันดับแรกของไทย ซึ่งล่าสุด ออริจิ้น ยังเดินหน้ากลยุทธ์พันธมิตรธุรกิจกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนําจากญี่ปุ่นคือบริษัท โนมูระ เรียลเอสเตท ดีเวลล็อป?เมนท์ จำกัด

โดยทางโนมูระเข้าถือหุ้นบริษัทย่อยในเครือออริจิ้น รวม 4 บริษัท บริษัทละ 49% ได้แก่ 1. บริษัท ออริจิ้น สเฟียร์ จำกัด 2. บริษัท ออริจิ้น เวอร์ติเคิ้ล จำกัด 3. บริษัท ออริจิ้น รามคำแหง จำกัด และ 4. บริษัท ออริจิ้น ไพร์ม 2 จำกัด ทั้งนี้เดิมทั้ง 4 บริษัทย่อยนี้ ออริจิ้น ถือหุ้น 100% ต่อไปนี้หลังดำเนินการเสร็จสิ้น สัดส่วนหุ้นของออริจิ้น ในแต่ละบริษัทย่อยจะลดเหลือ 51%

นายพีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การร่วมทุนผ่านบริษัทย่อยในเครือครั้งนี้จะทำให้ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ และโนมูระ เรียลเอสเตท ดีเวล ล็อปเมนท์ ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของญี่ปุ่น สามารถร่วมมือกันพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ๆ ได้ในหลากหลายทำเล บนที่ดินที่ออริจิ้นมีพร้อมพัฒนาอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังช่วยให้ออริจิ้น ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านโนว์ฮาว นวัตกรรม และดีไซน์ในการพัฒนาคอนโดมิเนียมแบบญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญช่วยให้บริษัทสามารถก้าวไปข้างหน้าได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนยิ่งขึ้น

พีระพงศ์ จรูญเอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)การร่วมทุนดังกล่าวช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน ส่งผลให้บริษัทมีการปรับแผนการพัฒนาโครงการและเป้าหมายผลประกอบการปี 2560 โดยปรับเพิ่มการพัฒนาโครงการใหม่จากเดิม 9 โครงการ มูลค่า 1.5 หมื่นล้านบาท เป็น 12 โครงการ มูลค่า 1.805 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นโครงการคอนโดมิเนียม 11 โครงการ และโครงการบ้านแนวราบโครงการแรกของออริจิ้นอีก 1 โครงการ โดยจะมีการเปิดตัวโครงการใหม่ในช่วงครึ่งปีหลังรวม 8 โครงการ พร้อมกันนี้ยังได้ปรับเพิ่มเป้ายอดขายจากเดิม 1.3 หมื่นล้านบาท เป็น 1.4 หมื่นล้านบาท เป้ารายได้จากเดิม 6,000 ล้านบาท เป็น 9,000 ล้านบาท ด้านยอดขายรอรับรู้รายได้ (แบ็กล็อก) ณ รอบปิดครึ่งปีแรกอยู่ที่ระดับ 25,285 ล้านบาท

“ขณะนี้เรามีพันธมิตรที่แข็งแกร่งในการดำเนินธุรกิจเพิ่มขึ้น ทั้งจากการผนึกกำลังกับบริษัท พราวด์ เรสซิเดนซ์ จำกัด และการร่วมทุนกับบริษัท โนมูระ เรียลเอสเตท ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด ขณะเดียวกันสภาพตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงครึ่งปีหลังมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น ทำให้เรามั่นใจในโอกาสการเติบโตไปสู่อีกระดับและตัดสินใจปรับแผนเปิดตัวโครงการใหม่และเป้าผลประกอบการของปีนี้เพิ่มขึ้น” นายพีระพงศ์ กล่าว

สำหรับบริษัท โนมูระ เรียลเอสเตท ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด เป็นบริษัทอสังหา ริมทรัพย์รายใหญ่ของญี่ปุ่น ปัจจุบันมีโครงสร้างธุรกิจหลากหลาย ได้แก่ 1. ธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย ทั้งคอนโด มิเนียม บ้านเดี่ยว 2. ธุรกิจจัดหาสำนักงานให้เช่า 3. ธุรกิจค้าปลีก 4. ธุรกิจโลจิส ติกส์ และ 5. ธุรกิจบริการที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ เช่น การขาย การซื้อ การเช่าอสังหาริมทรัพย์

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,284 วันที่ 3 -5 สิงหาคม พ.ศ. 2560


ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ คอนโด