'น้ำท่วม' ไม่ระคาย! ภาคผลิตอุตสาหกรรม สศอ.เผยฟื้นตัวต่อ

5 August 2017


สศอ.ยันภาวะนํ้าท่วมในหลายพื้นที่ ไม่กระทบภาคการผลิตอุตสาหกรรม เชื่อมั่นเอ็มพีไอในครึ่งปีหลังยังขยายตัวดี หลังได้รับแรงส่งจากช่วงครึ่งปีแรก

นายวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ถึงการขยายตัวของภาคการผลิตอุตสาหกรรมหรือเอ็มพีไอในช่วงครึ่งแรกปี 2560 ว่า จากสถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง ซึ่งจากการประเมินแล้วคงจะกินระยะเวลาการท่วมขังไม่นาน และจะไม่กระทบต่อภาคการผลิตของอุตสาหกรรม เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่มีกลุ่มอุตสาหกรรมอยู่เพียงเล็กน้อยและมีขนาดของอุตสาหกรรมที่ไม่ใหญ่ แต่ที่ได้รับผลกระทบน่าจะเป็นสินค้าทางการเกษตร

วีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ
รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.)อีกทั้ง พื้นที่ในนิคมอุตสาหกรรม ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เคยประสบปัญหานํ้าท่วมขังเมื่อปี 2554 ก็ได้รับการเตรียมการป้องกันนํ้าท่วมไว้แล้ว ดังนั้นภาคการผลิตไม่น่าจะหยุดชะงักหรือปรับตัวลดลง ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจของโลกในหลายประเทศฟื้นตัวดีขึ้น จะเป็นผลดีต่อภาคการส่งออก จากความต้องการสินค้าสูงขึ้น

โดยเห็นสัญญาณที่ดีจากการนำเข้าสินค้าทุนในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาเฉลี่ยอยู่ที่ 7.4% และคาดว่าในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะขยายตัวดีต่อเนื่องอีก เป็นการบ่งบอกถึงว่าผู้ประกอบการมีการนำเข้าเครื่องจักรเพื่อมารองรับการลงทุนที่เพิ่มขึ้น ขณะที่การนำเข้าสินค้าวัตถุดิบและกึ่งสำเร็จรูป ในช่วงครึ่งปีแรกก็มีการขยายตัว?เฉลี่ยอยู่ที่ 15.4% เป็นการบ่งบอกถึงผู้ประกอบการมีการขยายกำลังการผลิตที่เพิ่มขึ้นด้วย

นายวีรศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้จากที่รัฐบาลพยายามขับเคลื่อนการพัฒนาพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรืออีอีซี ที่ขณะนี้เริ่มเห็นความชัดเจนและทำให้นักลงทุนเริ่มทยอยเข้ามาลงทุน ยิ่งจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการมากขึ้น

ดังนั้น จากปัจจุบันดังที่กล่าว สศอ.จึงเชื่อมั่นว่าภาคการผลิตอุตสาหกรรมในช่วงครึ่งปีหลังจะยังแข็งแกร่งขยายตัวดีขึ้นได้อีก จากช่วงครึ่งปีแรกมีการขยายตัวอยู่ที่ 0.15% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งส่วนใหญ่จะยังได้อานิสงส์จากการผลิตของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์

อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของภาคการผลิตอุตสาหกรรมจะเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้หรือไม่นั้น ก็ต้องติดตามสถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจโลกว่า จะมีเหตุการณ์อะไรรุนแรง อย่างการสู้รบเกิดขึ้นหรือไม่ ซึ่งจะเป็นตัวฉุดการฟื้นตัวภาวะเศรษฐกิจโลกลงได้

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,284 วันที่ 3 -5 สิงหาคม พ.ศ. 2560


อุตสาหกรรม สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม น้ำท่วม สศอ. ภาคผลิต