งานเข้า Apple Watch มีปัญหากับผู้มีรอยสักบนข้อมือ

2 May 2015


หลังจากมีการเปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะ จากค่าย Apple ในนาม Apple Watch ก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้ทั่วโลก สื่อหลายสำนักก็ได้มีการรีวิว ทดสอบกันมากมาย จนมาเมื่อมีผู้ใช้รายหนึ่งชื่อ guinne55fan ในเว็บไซต์ reddit.com ได้ออกมาโพสต์ปัญหาเกี่ยวกับ Apple Watch และรอยสักบนแขนของเขาว่ามันไม่ทำงานอย่างที่ควรจะเป็นและ Apple ไม่ได้แจ้งไว้ก่อนล่วงหน้า

ปัญหาที่ว่านั้นเกี่ยวกับการทำงานของเซ็นเซอร์จับชีพจรและฟังก์ชัน wrist detection ใต้ตัวเครื่องด้านที่สัมผัสกับผิวหนังของผู้สวมใส่ คือเมื่อสวมใส่ Apple Watch กับข้อมือข้างที่มีรอยสักแล้ว ทำให้ไม่สามารถทำงานได้ถูกต้อง หรือแม้กระทั่งไม่สามารถจับชีพจรได้เลย

guinne55fan via imgur guinne55fan via imgur[/caption]

หลังจากที่ข่าวนี้ได้เผยแพร่ออกไปผู้ใช้ reddit.com จำนวนมากก็ต่างเข้าร่วมแสดงความคิดเช่น คนผิวสีเข้มสามารถใช้ได้หรือไม่ แต่ก็มีการทดสอบแล้วว่า ผู้ที่มีผิวสีเข้มนั้นก็สามารถใช้ Apple Watch ได้ มีปัญหาจริงๆกับผู้ที่มีรอยสักเท่านั้น

ล่าสุดทาง Apple ก็ยังไม่มีการตอบรับอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับปัญหานี้ แต่ก็มีการแอบแก้ไขหน้าเว็บไซต์ https://support.apple.com/en-us/HT204666 ที่อธิบายเกี่ยวกับการทำงานของเซนเซอร์วัดชีพจรบนตัวเครื่อง โดยระบุเพิ่มว่า หากมีรอยสักก็อาจจะทำให้การทำงานผิดพลาดได้

https://support.apple.com/en-us/HT204666 ข้อแนะนำการใช้งาน Apple Watch ก่อนมีการแจ้ง[/caption]

https://support.apple.com/en-us/HT204666 ข้อแนะนำการใช้งาน Apple Watch หลังจากทีการแจ้ง[/caption]

 

วิธีการแก้ปัญหาเบื่องต้น ก็คงหนีไม่พ้นการปิดฟังก์ชั่น wrist detection ลงเสียก่อน แต่นั่นก็ไม่ใช่ทางออกที่ยั่งยืน ก็คงต้องมาลุ้นกันต่อไปว่า Apple จะแก้ปัญหานี้อย่างไร หรือว่าจะปล่อยผ่านไปอย่างในกรณี Iphone 6 งอได้ง่ายอีกหรือไม่

ชมคลิบ การทดสอบ Apple Watch บนแขนที่มีรอยสัก


Apple Apple Watch ปัญหาการใช้งาน