“สุวพันธุ์” เผยบังคับคดีประสานเเบงก์  อายัดทรัพย์ “ยิ่งลักษณ์” แล้ว  

25 July 2017


วันที่ 25-7-60-เมื่อเวลา 14.15 น.นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการสืบทรัพย์ กระทรวงการคลัง ได้ส่งรายละเอียดทรัพย์สินของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้แก่ สมุดบัญชีเงินฝาก 12 บัญชีให้กรมบังคับคดีแล้วว่า กรมบังคับคดีได้รับรายละเอียดทรัพย์สินของน.ส.ยิ่งลักษณ์แล้ว จากนี้จะดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนปกติของกรมบังคับคดี โดยจะประสานกับทางธนาคารที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีเงินฝาก 12 บัญชีตามที่คณะกรรมการสืบทรัพย์แจ้งมา

นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ตามขั้นตอนเมื่อกรมบังคับคดีแจ้งไปยังธนาคารแล้ว ทั้ง 12บัญชีของน.ส.ยิ่งลักษณ์จะไม่สามารถทำธุรกรรมได้ โดยธนาคารจะตรวจสอบดูว่า มีเงินอยู่ในบัญชีเท่าไร เมื่อตรวจสอบเสร็จจะส่งให้กรมบังคับคดี และกรมบังคับคดีจะส่งทรัพย์สินที่อายัดมาให้กระทรวงการคลังในฐานะเจ้าหนี้ผู้เสียหาย ส่วนทรัพย์สินอื่นๆ ที่เหลือคณะกรรมการสืบทรัพย์จะดำเนินต่อ หากมีอะไรเพิ่มเติมก็จะส่งมาให้กรมบังคับคดีดำเนินการได้ เช่น บัญชีเงินฝาก อสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น ยืนยันกรมบังคับคดีจะทำเป็นมาตรฐานเดียวกันกับทุกเรื่อง

 เมื่อถามถึงกรณีทนายความน.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ขอให้ศาลปกครองมีคำสั่งทุเลาบังคับการอายัดทรัพย์สิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า นอกจากยื่นให้ศาลปกครองแล้ว ทนายความน.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังได้มายื่นเรื่องต่อกรมบังคับคดีด้วยเพื่อขอให้หยุดบังคับคดี แต่การยื่นต่อกรมบังคับคดีไม่มีผลต่อการทุเลาคำสั่งทางปกครอง เพราะไม่มีกฎหมายเรื่องนี้ กรมบังคับคดีจึงทำต่อไป ขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการแล้ว โดยจะทำจนกว่าศาลปกครองจะมีคำสั่งให้หยุด

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า การยึดทรัพย์น.ส.ยิ่งลักษณ์ ช่วงนี้ พอดีกับช่วงที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองกำลังจะตัดสินคดีรับจำนำข้าวในวันที่ 25 ส.ค. รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ทุกเรื่องกระทรวงยุติธรรมเดินไปตามเนื้อผ้า ข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย และอำนาจหน้าที่ เคยปฏิบัติกับกรณีอื่นอย่างไรก็ทำไปในมาตรฐานเดียวกัน


จำนำข้าว ยิ่งลักษณ์ ประสานเเบงก์ สุวพันธุ์ อายัดทรัพย์