2บิ๊กกระหนํ่าโปรโค้งท้ายค้าปลีก มั่นใจกำลังซื้อนักช็อปฟื้นตัว

21 November 2015


2 ยักษ์จัดหนัก อัดแคมเปญโค้งท้ายหวังโกยยอดค้าปลีก "เดอะ มอลล์" ชี้สัญญาณบวก จับตาเดือน ธ.ค. พีคสุด เผยปรับกลยุทธ์ปั้นโปร "2016 Brilliant Thanks" เจาะพฤติกรรมนักช้อปทั้งทางด้านอีโมชันและฟังก์ชันนอล มั่นใจเดือนเดียวกวาดยอดขาย 6 พันล้านบาท ขณะที่ "สยามพิวรรธน์" ใจป้ำกระหน่ำแจกทั้ง BMW บัตรของขวัญ ในงาน "The Season of Siam Celebration"

ชำนาญ เมธปรีชากุลนายชำนาญ เมธปรีชากุล รองกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ภาพรวมของกำลังซื้อในไตรมาส 4 ซึ่งผ่านมาได้ครึ่งทางแล้วดีขึ้นมาก เมื่อเทียบกับครึ่งปีแรกที่ผ่านมา สังเกตได้จากพฤติกรรมการใช้จ่ายและจำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการมีสัญญาณที่ดีขึ้น แต่อย่างไรก็ดีต้องรอดูภาพรวมลูกค้าในช่วงเดือนสุดท้ายเนื่องจากเป็นช่วงที่พีคที่สุดของปี ซึ่งคาดว่าจะมีกำลังซื้อที่ดีกว่าในช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยคาดว่าจะมีการเติบโต 5-6%

โดยในโค้งท้ายซึ่งเป็นช่วงพีคสุดของธุรกิจค้าปลีกนี้ เดอะมอลล์ กรุ๊ปได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ การทำโปรโมชันเน้นสอดคล้องกับพฤติกรรมและความต้องการของลูกค้ารวมถึงช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายที่มากขึ้น ในแคมเปญหลักของห้างได้แก่ 2016 Brilliant Thanks โดยใช้แนวทางการตลาด Customer experience ที่เน้นการสร้างประสบการณ์ทางกายภาพ (Functional Experience) และประสบการณ์ทางอารมณ์ (Emotional Experience) ให้เกิดขึ้น เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2558 – 3 มกราคม 2559 โดยเน้นจัดกิจกรรม บรรยากาศการตกแต่ง ฯลฯ และคาดว่าจะมียอดขายในช่วงเวลาดังกล่าวกว่า 6 พันล้านบาท

"ทิศทางและแคมเปญการตลาดในช่วงปีใหม่คาดว่าจะช่วยกระตุ้นการใช้จ่ายของลูกค้าในช่วงโค้งสุดท้าย โดยเฉพาะกับลูกค้าสมาชิก M Card โดยสิ้นปีนี้คาดว่าจะสามารถปิดยอดขาย 5.2 -5.3 หมื่นล้านบาท เติบโต 4%"

ด้านนางสาวชนิสา แก้วเรือน รองกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารสายงานกิจกรรมการตลาดและธุรกิจสัมพันธ์ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า ในเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ กิจกรรมส่งเสริมการตลาดสำคัญที่สุดเพื่อดึงดูดนักช้อปทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้เข้ามาจับจ่ายในช่วงไฮซีซัน โดยในปีนี้สยามพารากอนและสยามเซ็นเตอร์ ร่วมกับพันธมิตรจัดแคมเปญ The Season of Siam Celebration โดยไฮไลต์เป็นของรางวัลระดับเวิล์ดคลาส อาทิ รถยนต์ BMW 320i M Sport , บัตรของขวัญ Siam Gift Card , บัตรของขวัญจาก Club 21 เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีรางวัลพิเศษตลอดเดือนธันวาคม เมื่อช้อปปิ้งครบ 3 หมื่นบาทขึ้นไป รับฟรีของรางวัลจากร้านค้าแบรนด์ดังภายในศูนย์ ที่ให้ลูกค้าลุ้นโชครวม 200 รางวัล และรางวัล Limited Edition Snow Globe ที่จัดทำขึ้นพิเศษสุดเอ็กซ์คลูซีฟ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,106 วันที่ 19 - 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558


ชำนาญ เมธปรีชากุล เดอะมอลล์ สยามพิวรรธน์