เปิดชิงที่พาณิชย์ดอนเมือง-ภูเก็ตโกย1.5พันล้าน

18 November 2015


ทอท.เปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ 2 สนามบินหลักรับอาคารใหม่ เผยดอนเมืองกำลังเร่งจัดสรร 408 พื้นที่ให้เอกชนเสนอค่าตอบแทน หลังโยกรีเทลเดอะมอลล์มาเปิดอาคารใหม่ ภายใต้เงื่อนไขเดิม ส่วนอาคารผู้โดยสารอินเตอร์ภูเก็ต เล็งเปิดสัมปทานใน1-2เดือน ตั้งเป้าคัดเอกชนรายเดียวบริหารพื้นที่เบ็ดเสร็จ ส่วนร้านดิวตี้ฟรีจะดึง คิงเพาเวอร์จากอาคารเดิมมาเสียบแทน คาดฟันรายได้เพิ่มร่วม 1.5พันล้านบาทต่อปี

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท.เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่าขณะนี้ทอท.อยู่ระหว่างดำเนินการจัดสรรพื้นที่เชิงพาณิชย์ ภายในอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ ของสนามบินดอนเมือง และสนามบินภูเก็ตที่เตรียมจะเปิดให้บริการในเร็วๆนี้ โดยในส่วนพื้นที่เชิงพาณิชย์บริเวณอาคาร 2 ของสนามบินดอนเมือง ที่จะเปิดให้บริการเป็นอาคารผู้โดยสารภายในประเทศนั้น ทอท.ได้จัดโซนนิ่ง และเป็นผู้บริหารพื้นที่เอง เพื่อเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ โดยจะใช้วิธีเจรจาเสนอค่าตอบแทน ซึ่งนอกจากมีเรื่องของค่าเช่าแล้ว ยังมีเรื่องการันตรีผลตอบแทนขั้นต่ำ

ทั้งนี้จะมีประเภทกิจกรรม 4 ประเภทหลักโดย2 กิจกรรมหลักได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม และพื้นที่รีเทล มีสัดส่วนราว 50 % จากจำนวนพื้นที่เชิงพาณิชย์ทั้งหมดจะมีประมาณ 33,094 ตร.ม. ซึ่งจะสามารถจัดสรรพื้นที่ได้ประมาณ 408 พื้นที่ จากเดิมที่มีพื้นที่ 6,198 ตร.ม. จัดสรรได้ 132 พื้นที่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการคัดเลือกผู้ประกอบการ โดยคัดเลือกได้ผู้ดำเนินการแล้วคิดเป็น 66% อาทิ ร้านอาหารแบล็คแคนยอน โรงแรมแคปซูน ที่มีการลงทุนราว 20 ล้านบาท เพื่อรองรับคนต่างจังหวัดที่เดินทางเข้ามาพักก่อนรอขึ้นเครื่อง ส่วนที่เหลืออีก 30% กว่าๆอยู่ระหว่างการเจรจาเสนอค่าตอบแทน ซึ่งมีผู้ประกอบการยื่นความจำนงแสดงความสนใจเข้ามาแล้วหลักหลายร้อยรายแล้ว

สำหรับพื้นที่รีเทลของเดอะมอลล์ กรุ๊ป ปัจจุบันมีพื้นที่อยู่ภายในอาคารผู้โดยสาร อาคาร 1 จำนวน 2.7 พันตร.ม. ในขณะนี้ ทอท.ได้บรรลุข้อตกลงกับทางเดอะมอลล์แล้วว่าจะย้ายพื้นที่รีเทล ไปอยู่ยังอาคาร 2 ภายใต้เงื่อนไขว่าทอท.จะยังจัดสรรพื้นที่ให้เท่าเดิม และยังคงยึดถืออายุสัญญาเดิม เมื่อครั้งที่เดอะมอลล์ได้รับสัมปทานการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ประเภทอาหารและเครื่องดื่ม ตั้งแต่รัฐบาลมีนโยบายกลับมาเปิดใช้บริการสนามบินดอนเมืองอีกครั้งส่วนพื้นที่ดิวตี้ฟรีของคิงเพาเวอร์ ที่สนามบินดอนเมือง ก็ยังจะคงอยู่ที่อาคารผู้โดยสาร อาคาร 1 เพราะเป็นอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ จึงต้องคงการให้บริการดิวตี้ฟรีเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในเส้นทางบินระหว่างประเทศ

ขณะที่พื้นที่เชิงพาณิชย์ ของสนามบินภูเก็ต มีทั้งหมด 10,415 ตร.ม. เป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์อาคารผู้โดยสารหลังใหม่ ที่จะเป็นอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศซึ่งมีพื้นที่เชิงพาณิชย์ประมาณ 6,658 ตร.ม.ในจำนวนนี้เป็นพื้นที่ในส่วนของดิวตี้ฟรี มีสัดส่วนราว 23% โดยจะมีการย้ายพื้นที่ดิวตี้ฟรี ของคิงเพาเวอร์ที่เปิดให้บริการอยู่แล้ว มายังอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ เพราะเป็นอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ภายใต้เงื่อนไขเดียวกับเดอะมอลล์ ที่สนามบินดอนเมือง คือ พื้นที่เท่าเดิมและยังคงยึดถืออายุสัญญาเดิมส่วนพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่จะมีการจัดสรรใหม่ ทอท.จะใช้วิธีเหมือนกับการจัดสรรพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่สนามบินสุวรรณภูมิ คือ การเปิดให้เอกชนมาเสนอตัวในการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ประเภทกิจกรรมรีเทล และอาหารและเครื่องดื่ม เพียง 1 รายแล้วเอกชนที่ชนะประมูล ไปจัดสรรร้านค้าต่างๆมาให้บริการภายในพื้นที่

" การที่ทอท.เป็นผู้ดำเนินการจัดสรรพื้นที่เชิงพาณิชย์ด้วยตัวเอง สำหรับสนามบินดอนเมือง เพราะอาคาร 2 เป็นอาคารภายในประเทศ ซึ่งนอกจากจะมีพื้นที่รีเทลของเดอะมอลล์ที่จะย้ายไปแล้ว ในส่วนพื้นที่ที่ยังเหลือ ยังสามารถคัดเลือกร้านค้าต่างๆได้ตามการจัดโซนนิ่งที่วางไว้เพราะสนามบินไม่ได้ใหญ่มาก ต่างจากสนามบินภูเก็ต ที่อาคารหลังใหม่ เป็นอาคารผู้โดยสารระหว่าง จึงต้องดึงมืออาชีพเข้ามาบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ เพื่อให้มีร้านแบรนด์หรู มาเปิดให้บริการ ในฐานะแลนด์ลอร์ด ก็ต้องการสิ่งที่ดีท่าสุด ขณะเดียวกันก็ต้องเน้นการเปิดสัมปทานที่มีความโปร่งใส คาดว่าจะเปิดประมูลในช่วงเดือนนี้ ซึ่งการจัดสรรพื้นที่เชิงพาณิชย์ ใน 2 สนามบินนี้ที่เกิดขึ้น น่าจะทำให้ทอท.มีรายได้เฉพาะค่าเช่าพื้นที่ร่วม 1.5 พันล้านบาทต่อปี"

อีกทั้งหลังจากเปิดอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ ของสนามบินภูเก็ตแล้ว จะมีการปิดซ่อมแซมอาคารเดิมในบางส่วน ซึ่งจะมีการพิจารณาพื้นที่เชิงพาณิชย์ในอาคารเดิม ควบคู่ไปกับคุณภาพการให้บริการ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับการให้บริการผู้โดยสาร

นายนิตินัย ยังกล่าวต่อว่า ในส่วนของแผนพัฒนาสนามบินภูเก็ต ซึ่งมีการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศหลังใหม่ หลุมจอดอากาศยาน 10 หลุมจอด และมีการก่อสร้างสะพานเทียบเครื่องบิน 4 หลุมจอด ระบบเติมน้ำมันเชื้อเพลิงอากาศยานทางท่อ และระบบสาธารณูปโภคที่เกี่ยวข้องนั้น ขณะนี้โครงการมีความคืบหน้า 85 % ในขณะเดียวกัน ทอท.ได้มีการเตรียมความพร้อมในการเปิดให้บริการ โดยแต่งตั้งคณะทำงานเตรียมความพร้อมการเปิดให้บริการอาคารผู้โดยสาร สนามบินภูเก็ตหลังใหม่

"จะมีการทยอยทดสอบแต่ละระบบ (Individual Testing) ในเดือนพฤศจิกายนนี้ กำหนดทดสอบทุกระบบหลัก (Testing and Commissioning) ในเดือนธันวาคม 2558 และในเดือนมกราคม 2559 - 13 กุมภาพันธ์ 2559 เป็นการทดสอบทุกระบบร่วมกัน (Trial Phase 1) เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการให้บริการแบบไม่เต็มรูปแบบ (Soft Opening) เที่ยวบินแรกในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2559 หลังจากนั้น จะมีการทดสอบทุกระบบร่วมกัน (Trial Phase 2) อีกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าหากมีการย้ายเที่ยวบินระหว่างประเทศไปให้บริการยังอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศหลังใหม่จะมีความสมบูรณ์และให้บริการได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการแบบเต็มรูปแบบได้ในเดือนพฤษภาคม 2559 เพื่อขยายศักยภาพการรองรับของสนามบินภูเก็ตเพิ่มจาก 6.5 ล้านคนต่อปี เป็น 12.5 ล้านคนต่อปี"

นายนิตินัย ยังกล่าวต่อถึงความคืบหน้าของโครงการพัฒนาสนามบินดอนเมือง ที่ประกอบด้วยการปรับปรุงอาคารผู้โดยสารอาคาร 2 เพื่อรองรับผู้โดยสารภายในประเทศการปรับปรุงอาคารทางเชื่อมทางด้านทิศใต้และอาคารเทียบเครื่องบินหมายเลข 5 ปัจจุบันงานตามโครงการแล้วเสร็จกว่า 90%โดย ทอท.จะเร่งรัดการการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวกับโครงสร้างหลักให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2558ทั้งนี้ ทอท.ได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานดำเนินงานเตรียมความพร้อมปฏิบัติการและโยกย้ายการปฏิบัติงานบางส่วนไปยังอาคาร 2 เพื่อให้การดำเนินงานเตรียมความพร้อมปฏิบัติการ และการโยกย้ายการปฏิบัติงานบางส่วนไปยังอาคาร 2 สนามบินดอนเมืองเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประสิทธิภาพ และเป็นไปตามข้อกำหนดขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO)

ทั้งนี้คาดว่าจะเชิญสายการบินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมสร้างความคุ้นเคยระหว่างวันที่ 16-20 พฤศจิกายน 2558 จากนั้นจะทำการทดสอบระบบร่วมโดยพนักงาน ทอท. พนักงานสายการบินและผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระหว่างวันที่ 23-27 พฤศจิกายน 2558 และจะประเมินการทดสอบระบบทุกระบบเพื่อให้เกิดความมั่นใจในการกำหนดการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการต่อไปซึ่งสนามบินดอนเมืองจะมีศักยภาพในการรองรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นจาก 18.5 ล้านคนต่อปี เป็น 30 ล้านคนต่อปี

ด้านนายเพ็ชร ชั้นเจริญ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมืองเผยว่าขณะนี้สนามบินดอนเมือง ได้เปิดประมูลคัดเลือกเอกชนเข้ามาดำเนินการพื้นที่เชิงพาณิชย์ ภายในอาคารผู้โดยสาร 2 แล้ว จำนวน 270 กว่าร้านค้า และอยู่ระหว่างการเร่งปรับปรุงงานหลัก ๆ ในส่วนของห้องน้ำ งานฝ้า เพื่อให้แล้วเสร็จ ซึ่งวางกรอบไว้ว่าจะพยายามดำเนินการให้เสร็จทันสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ เพราะอยากจะเปิดใช้อาคารอย่างไม่เป็นทางการให้ทันก่อนช่วงปีใหม่นี้

อนึ่งเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม2555ในการเปิดคัดเลือกผู้ประกอบการกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง พื้นที่ 1.1 พันตารางเมตร สัญญา 10 ปี มีเอกชนยื่นประกวดราคา 4 ราย ซึ่งบริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด เสนอผลตอบแทนสูงสุด 63 ล้านบาทต่อเดือน ขณะที่โครงการบริหารจัดการกิจกรรมเชิงพาณิชย์ประเภทสินค้าและบริการ และประเภทอาหารและเครื่องดื่ม ของท่าอากาศยานดอนเมือง พื้นที่ 2.7 พันตร.ม. สัญญา 10 ปี มีเอกชนเสนอตัว 4 ราย โดยบริษัทเดอะมอลล์ กรุ๊ปฯ เสนอค่าตอบแทนขั้นต่ำรายเดือนปีแรกสูงสุดอยู่ที่ 16.7 ล้านบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,105 วันที่ 15 - 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558


บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)หรือทอท. คิงเพาเวอร์ นายนิตินัย ศิริสมรรถการ สนามบินดอนเมือง สนามบินภูเก็ต อาคารผู้โดยสาร ดิวตี้ฟรี