ห้างดังเมืองสิงห์บุรีโหมโปรโมชันกู้กำลังซื้อ

18 November 2015


ไชยแสงดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ห้างท้องถิ่นสิงห์บุรี พลิกตำราสู้พิษเศรษฐกิจ จับมือซัพพลายเออร์จัดโปรโมชันกระตุ้นกำลังซื้อทุกเดือน มั่นใจคนยังมีกำลังซื้อ แค่รอโปรโมชันที่โดนใจ เผยเตรียมเพิ่มพื้นที่ส่วนค้าส่งรองรับกลุ่มลูกค้าที่มาซื้อสินค้าไปขายต่อที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

นายภาคภูมิ ตรีชัยรัศมี ผู้จัดการใหญ่ฝ่ายการตลาด ห้างไชยแสงดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ จังหวัดสิงห์บุรี เปิดเผยว่า ห้างไชยแสงฯแบ่งธุรกิจเป็น 2 ส่วน คือ ดีพาร์ตเมนต์สโตร์และซูเปอร์มาร์เก็ต โดยในส่วนของซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งจะเป็นสินค้าอุปโภคบริโภค ตัวเลขยอดจำหน่ายไม่ได้ตกมากนัก และมีแนวโน้มลูกค้าจะเพิ่มขึ้น แต่ที่ได้รับผลกระทบจะเป็นส่วนของดีพาร์ตเมนต์สโตร์ จากภาวะเศรษฐกิจช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ยอดจำหน่ายตกลงไป ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าสิงห์บุรีมีประชากรน้อยเป็นอันดับ 3 ของประเทศ และส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกร มีรายได้จากการทำนาเป็นหลัก เมื่อผลผลิตไม่ดี เศรษฐกิจไม่ดี คนสิงห์บุรีจึงคิดมากขึ้นในการใช้เงินซื้อสินค้าอื่นๆ นอกเหนือจากสินค้าจำเป็นในชีวิตประจำวัน หลังจากที่มองว่ามีการเติบโตค่อนข้างน้อย ทางซัพพลายเออร์จึงได้ร่วมกับทางห้างจัดโปรโมชันด้านราคา เพื่อดึงดูดลูกค้าทุกๆเดือน โดยเฉพาะเสื้อผ้าแบรนด์ดังต่างๆ เน้นให้ลูกค้าตัดสินใจง่ายขึ้น จากราคาที่ต่ำลง ส่งผลให้มียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

ด้านกำลังซื้อยังมีอยู่ เห็นได้ชัดเจนช่วงวันเกิดห้างในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ได้จัดแคมเปญพิเศษ ลดทั้งห้าง 19% ระยะเวลา 2 วัน ผลตอบรับดีมาก ดีกว่าปีที่ผ่านมา ทำให้มองอีกมุมหนึ่งว่า เศรษฐกิจไม่ดี ตัวเลขไม่เติบโตเท่าที่ควร แต่ทำไมปีนี้ดีกว่าปีที่ผ่านมา เลยเข้าใจว่า ความจริงลูกค้ามีเงินที่พร้อมจะจับจ่ายใช้สอย แต่ต้องตัดสินใจมากขึ้น จนถึงเวลาที่มีการจัดแคมเปญลดราคาสินค้าที่ถูกจริงๆ แล้วลูกค้ามองว่าคุ้มค่าต่อเม็ดเงินที่เสียไปจริงๆ เขาก็พร้อมที่จะจ่าย และซื้อสินค้ามากกว่าในช่วงปกติด้วยซ้ำ ทำให้ต้องคิดในเรื่องการจัดโปรโมชันมากขึ้น และต้องได้รับความร่วมมือจากซัพพลายเออร์อย่างต่อเนื่องในการใช้กลยุทธ์ด้านราคา

นายภาคภูมิ กล่าวต่อไปว่า ในปี 2559 ไชยแสงดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ ต้องใช้ความพยายามมากขึ้น ในการกระตุ้นยอดจำหน่าย มีการประชาสัมพันธ์ต่อคนในท้องถิ่นและในจังหวัดรอบข้าง โดยเฉพาะการเลือกใช้สื่อ ทั้งแจกใบปลิว สื่อวิทยุ อสมท.สิงห์บุรี 105.30 Mhz ต้องยอมรับว่าสื่อมีความสำคัญมาก ถ้ามีการจัดแคมเปญ มีโปรโมชัน แต่ลูกค้าไม่รู้ ก็ไม่เกิดประโยชน์ ทั้งนี้สื่อที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในสิงห์บุรีคงไม่พ้นป้ายโฆษณาตามจุดต่างๆ รถแห่โฆษณา สื่อวิทยุ ส่วนระยะหลังๆลูกค้าเริ่มติดตามข้อมูลโซเชียลมีเดีย ทางเฟซบุ๊กของห้างมากขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยให้รับรู้ข่าวสารมากขึ้น แต่ตามชุมชนตามหมู่บ้านยังคงใช้ใบปลิวให้ถึงมือลูกค้า เพราะเป็นสื่อเข้าถึงผู้บริโภคมากที่สุด

นอกจากนี้ ทางห้างไชยแสงฯพยายามทำกิจกรรมที่ลูกค้ามีส่วนร่วมทุกๆเดือนอย่างต่อเนื่อง และต้องตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้าด้วย อย่างเช่นเดือนกันยายน ข้าราชการเกษียณอายุราชการ ก็ต้องจัดสินค้ามาบริการ ช่วงฤดูหนาว หรือปีใหม่ ก็มีเทศกาลของขวัญ มาจำหน่ายในช่วงปลายปี พร้อมกับการรับคูปองชิงโชคของรางวัลเพื่อให้ลูกค้าร่วมสนุก

จากการที่ห้างไชยแสงฯมีลูกค้าที่เป็นกลุ่มค้าปลีก ค้าส่ง ซึ่งมีแนวโน้มจำนวนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มค้าส่งที่มีร้านค้ามารับสินค้าจากไชยแสงโฮลเซลล์ไปจำหน่ายในพื้นที่ต่างๆ อนาคตจึงเตรียมเพิ่มพื้นที่ในส่วนของค้าส่งให้เพิ่มมากขึ้น รองรับจำนวนลูกค้าและเพิ่มความสะดวกสบายในการซื้อสินค้า โดยมีเป้าหมายเป็นห้างสรรพสินค้าที่เป็นหนึ่งในด้านบริการ มีความหลากหลายของสินค้าตอบสนองความต้องการลูกค้า
"จากการที่เป็นห้างสรรพสินค้าท้องถิ่น ผู้บริโภคที่เป็นคนสิงห์บุรีและพื้นที่ใกล้เคียง เช่น ลพบุรี อ่างทอง ชัยนาท และบางอำเภอของสุพรรณบุรี ให้การยอมรับในฐานะที่อยู่คู่กับสังคมมากว่า 25 ปี เราต้องเน้นการให้บริการ และเข้าถึงความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด เชื่อว่าเรารู้จักผู้บริโภคและคนท้องถิ่นดีกว่า นักธุรกิจจากต่างถิ่น เราเข้าใจในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ การทำโปรโมชันก็ต้องตอบสนองลูกค้า ประกอบกับคนท้องถิ่นจะคุ้นเคยกับความเป็นห้างไชยแสงฯ รวมทั้งที่ตั้งอยู่กลางใจเมือง ตรงนี้จึงเป็นจุดแข็ง"

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,105 วันที่ 15 - 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558


ไชยแสงดีพาร์ทเม้นท์สโตร์ นายภาคภูมิ ตรีชัยรัศมี ซูเปอร์มาร์เก็ต สินค้าอุปโภคบริโภค ดีพาร์ตเมนต์สโตร์