การบินไทยรับมอบ A350 ประจำฝูงบิน ลำที่ 5

15 July 2017


เมื่อเวลา 16.15 น. ตามเวลาท้องถิ่นเมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย  จำกัด(มหาชน) นำคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่การบินไทย รับมอบเครื่องบินแอร์บัส A350-900 WXB ลำที่ 5 จากบริษัท แอร์บัส ฯ ที่ได้รับนามพระราชทานว่า “ยานนาวา” จากทั้งหมดที่การบินไทยจะสั่งซื้อและเช่าซื้อเครื่องบินรุ่นนี้รวมทั้งหมด 12 ลำ โดยแบ่งเป็นสั่งซื้อ 4 ลำ และเช่าซื้อ 8 ลำ เพื่อทดแทนเครื่องบินที่ปลดระวางที่มีอายุการใช้งานมายาวนาน

สำหรับเครื่องบินแอร์บัส A350-900 WXB รุ่นนี้เป็นเครื่องบินรุ่นล่าสุดของแอร์บัส ที่มีขนาดเล็กกว่ารุ่น A380 แต่มีความทันสมัยด้วยโครงสร้างของลำตัวเครื่องบินที่ประกอบด้วยวัสดุโลหะน้ำหนักเบา เช่า ไททาเนียมและโลหะผสมอะลูมิเนียมที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพในการรับและทนต่อแรงต้านต่างๆขณะบิน

นอกจากนั้นยังใช้วัสดุที่แข็งแกร่งทนทาน Reinforced Plastic (CFRP) ซึ่งเป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งหมดทำให้ลำตัวเครื่องบินมีความคงทนแต่มีน้ำหนักเบาขึ้น ส่วนเครื่องยนต์ใช้เครื่องยนตของโรลส์-รอยซ์ รุ่นเทรนด์ เอ็กดับเบิลยูบี (Trent XWB) เป็นเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ที่รวมแล้วช่วยให้ประหยัดเชื้อเพลิงขึ้น 25% และช่วยลดคาร์บอนไดอ็อกไซด์ได้มากขึ้นอีก 25% ทำให้ลดต้นทุนในการบำรุงรักษา

สำหรับเครื่อง A350-900 XWB จะให้บริการในเส้นทางไป-กลับ กรุงเทพ-เชียงใหม่ กรุงเทพ-ภูเก็ต กรุงเทพ-แฟรงก์เฟิร์ต กรุงเทพ-มิลาน กรุงเทพ-โรม กรุงเทพ-ดูไบ และกรุงเทพ-ภูเก็ต-แฟรงก์เฟิร์ต

ทั้งนี้ เครื่องบินลำดังกล่าว จะเดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในเวลา 11.00 น . ตามเวลาประเทศไทย


 

 


การบินไทย แอร์บัส A350