ตลาดพีซีหดตัว 4.3% HP ทวงแชมป์สำเร็จ

16 July 2017


ยอดขายคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลทั่วโลกในไตรมาส 2 ทำได้อย่างยํ่าแย่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2550 จากผลของราคาที่ปรับตัวขึ้น ในขณะที่ “เอชพี” ทวงคืนบัลลังก์แชมป์จาก “เลอโนโว” ได้สำเร็จ

บริษัทวิจัยการ์ทเนอร์เปิดเผยว่ายอดขายคอม พิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) ทั่วโลกในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2560 อยู่ที่ 61.1 ล้านเครื่อง ลดลง 4.3% จากไตรมาสเดียวกันเมื่อปีก่อน ส่งผลให้อุตสาหกรรมพีซีโลกอยู่ในภาวะหดตัวมาเป็นไตรมาสที่ 11 ติดต่อกันแล้ว โดยยอดขายคอมพิวเตอร์ในไตรมาสล่าสุดอยู่ในระดับตํ่าที่สุดนับตั้งแต่ปี 2550

นายมิคาโกะคิตะกาวะ นักวิเคราะห์จากการ์ทเนอร์ กล่าวว่า ราคาพีซีที่ปรับตัวสูงขึ้นเนื่องจากการขาดแคลนชิปแบบดีแรม (DRAM) ฮาร์ดดิสก์แบบ SSD และหน้าจอแอลซีดี ส่งผลกระทบในด้านลบต่อความต้องการคอมพิวเตอร์พีซีในไตรมาส 2 ของปีนี้ ทั้งนี้ ผู้ผลิตแต่ละรายรับมือกับราคาชิ้นส่วนที่สูงขึ้นแตกต่างกันไป บางรายยอมแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นโดยไม่ขึ้นราคาอุปกรณ์ ขณะที่บางรายส่งต่อต้นทุนไปยังผู้บริโภค

“ในตลาดอุปกรณ์สำหรับผู้บริโภคราคาที่สูงขึ้นส่งผลกระทบมากกว่าในตลาดภาคองค์กร เนื่องจากผู้บริโภคอ่อนไหวกับราคามากกว่า ผู้บริโภคจำนวนมากยอมที่จะเลื่อนการซื้อสินค้าออกไปจนกว่าราคาจะลดลง” นายคิตะกาวะกล่าว

ทั้งนี้ไอดีซีกล่าวว่า เอชพี อิงค์ สามารถกลับมาทวงอันดับ 1 ในตลาดได้สำเร็จ ด้วยส่วนแบ่งตลาดในไตรมาส 2 อยู่ที่ 20.8% เพิ่มขึ้นจาก 19.2% ในไตรมาสเดียวกันเมื่อปีก่อน ส่วนเลอโนโวตกลงมาอยู่อันดับ 2 ด้วยส่วนแบ่งตลาด 19.9% ลดลงจาก 20.8% ของช่วงเดียวกันเมื่อปีก่อน อันดับ 3 เป็นของเดลล์ที่มีส่วนแบ่ง 15.6% ตามมาด้วยแอปเปิล 6.9% และเอซุส 6.6%

อย่างไรก็ดี ตัวเลขของการ์ทเนอร์ไม่รวมโครมบุ๊กของกูเกิลและไอแพดของแอปเปิล แต่กล่าวว่าตลาดโครมบุ๊กเติบโตได้อย่างรวดเร็วกว่าตลาดพีซีโดยรวม โดยปีที่ผ่านมายอดขายโครมบุ๊กเพิ่มขึ้น 38% เทียบกับยอดขายพีซีที่หดตัว 6%

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,279 วันที่ 16 - 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2560


HP ตลาดพีซี