‘อินดิโก’โลว์คอสต์ผงาด!ทาบซื้อยักษ์

19 July 2017


หนึ่งในสายการบินที่แสดงความสนใจจะซื้อกิจการแอร์ อินเดีย ล่าสุดคือ อินดิโก (IndiGo) สายการบินโลว์คอสต์ที่ปัจจุบันเป็นรายใหญ่ที่สุดในอินเดีย ผู้บริหารของ อินดิโกยืนยันว่า พร้อมจะซื้อไม่ว่าจะเป็นเฉพาะส่วนธุรกิจการบินระหว่างประเทศ หรือกิจการทั้งหมดของแอร์ อินเดีย

นายราหุล บาเทีย และนายราเกช กังวาล นักธุรกิจมหาเศรษฐี หุ้นส่วนใหญ่สายการบินอินดิโก แถลงข่าวเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า แผนซื้อกิจการสายการบินแอร์ อินเดีย สอดคล้องกับเป้าหมายใหญ่ที่บริษัทวางไว้ นั่นคือการเปิดเที่ยวบินโลว์คอสต์ ระยะทางไกล เพราะหากได้กิจการของแอร์ อินเดียมาครอบครอง บริษัทก็จะได้เส้นทางบินระหว่างประเทศทั้งหมดของแอร์ อินเดีย ที่ครอบคลุมสนามบินสำคัญๆของโลกทุกแห่ง ขณะเดียวกันยังจะได้บุคลากรที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการบินระยะทางไกล ซึ่งหากบริษัทจะฝึกอบรมขึ้นมาเอง ก็คงต้องใช้เวลานานเป็นปีๆ “เรามองว่า ธุรกิจการบินระหว่างประเทศของแอร์ อินเดียคือผ้าใบผืนใหม่เอี่ยม เป็นหน้ากระดาษแผ่นใหม่ (ที่เราจะวาดลงไป) สินทรัพย์ที่มีค่ามากที่สุดอยู่ในเครือข่ายเส้นทางบินเหล่านี้” ผู้บริหารของ อินดิโก กล่าว

ราหุล บาเทียอย่างไรก็ตาม ผู้ถือหุ้นของอินดิโกบางส่วนไม่เห็นด้วยกับแผนการนี้ สะท้อนให้เห็นจากราคาหุ้นของอินดิโกที่ปรับลดลงถึง 8% ภายในเวลา 2 วันหลังจากที่บริษัทออกมาให้ข่าวว่าสนใจซื้อกิจการแอร์ อินเดีย

นักวิเคราะห์กล่าวว่า องค์กรของแอร์ อินเดีย เหมือนเขาวงกตของการทำงานในระบบข้าราชการ โครงสร้างซับซ้อนทำให้ขาดประสิทธิภาพ นายคนู โกเฮน อดีตผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนของอินเดียให้ความเห็นว่า การจะหาผู้ซื้อมาซื้อกิจการทั้งยวงของแอร์ อินเดีย ที่มีสินทรัพย์มากมาย พร้อมด้วยบริษัทในเครือพ่วงมาด้วยหนี้สิน น่าจะเป็นเรื่องยากมาก

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,279 วันที่ 16 - 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2560


อินดิโก IndiGo สายการบินโลว์คอสต์