“รัสเซีย” จ่อ! ทุ่ม 2 แสนล้าน พัฒนาเศรษฐกิจดิจิตอล

6 July 2017


เมื่อวันที่ 5 ก.ค.60 ที่ผ่านมา วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซียได้ประกาศถึงการวางแผนจะลงทุนเงินมูลค่า 2 แสนล้านรูเบิลรัสเซีย หรือประมาณ 1.13 แสนล้านบาท ในการพัฒนาเทคโนโลยีด้านข้อมูล ภายในปีนี้

"การก่อตั้งเศรษฐกิจดิจิทัลเป็นเรื่องของความมั่นคงและอิสระของประเทศรัสเซีย รวมถึงความสามารถในการแข่งขันของบรรดาบริษัทรัสเซีย และตำแหน่งของรัสเซียบนเวทีโลก ซึ่งล้วนแต่อยู่ในมุมมองระยะยาวของผมมานานหลายทศวรรษแล้ว" ปูตินกล่าว

ส่วนแบ่งครัวเรือนที่มีความสามารถในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในรัสเซียได้เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 74.8 ในปี 2016 จากร้อยละ 48.4 ในปี 2010 ส่วนระดับความเร็วเฉลี่ยของอินเทอร์เน็ตในรัสเซียก็เพิ่มขึ้นร้อยละ 29 จนใกล้เคียงกับประเทศฝรั่งเศสหรืออิตาลี ปูตินกล่าว

สถิติระบุว่า เมื่อต้นปี 2017 ที่ผ่านมา ตลาดศูนย์ข้อมูลและการประมวลผลข้อมูลเชิงพาณิชย์ในรัสเซียได้เติบโตขึ้นถึง 1.45 หมื่นล้านรูเบิลรัสเซีย (ประมาณ 8.2 พันล้านบาท)

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัสเซียต้องสร้างกลไกที่มีประสิทธิภาพในการดำเนินโครงการที่ซับซ้อนในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ "อันเป็นประวัติการณ์ทั้งในด้านขอบเขต ความสำคัญ และผลกระทบต่อชีวิตของทั้งประเทศ และประชาชนทุกคน" ปูตินกล่าว

 

 


รัสเซีย เศรษฐกิจดิจิตอล วลาดิเมียร์ ปูติน