ทาทา มอเตอร์ส ตั้งแบรนด์แอมบาสซาเดอร์

8 November 2015


ชื่อชั้นของแบรนด์ ทาทา ในบ้านเราอาจจะไม่เปรี้ยงปร้างสักเท่าไร เพราะมีโมเดลรุ่นรถที่ขายอยู่ไม่กี่รุ่น แถมยังอยู่ในตลาดที่มีการแข่งขันกันอย่างหนักหน่วงในกลุ่มรถเพื่อการพาณิชย์ หรือรถปิกอัพ อย่างไรก็ตามจากการได้ร่วมพูดคุย-สัมภาษณ์ผู้บริหารของแบรนด์นี้ก็ยังคงยืนยันว่าพึงพอใจกับผลการดำเนินงานในประเทศไทย ยอดขายยังเข้าเป้า ส่วนแบ่งทางการตลาดก็ทำได้อย่างที่คาดหวังไว้ ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าจะโบกมือลา ยังคงยืนหยัดอยู่ในสังเวียนนี้อย่างแน่นอน

ส่วนชื่อชั้นของทาทา มอเตอร์ส ในอินเดีย ก็พบว่าในปีที่ผ่านมาสามารถทำรายได้กว่า 38.9 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ถือเป็นบริษัทผู้ผลิตยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในอินเดียเลยก็ว่าได้ ปัจจุบันประชากรรถของทาทาบนท้องถนนของอินเดียมีแล้วกว่า 8 ล้านคัน และไม่เพียงแต่จะผลิตรถยนต์นั่งหรือรถทั่วๆ ไปแต่ในอินเดียยังมีการผลิตรถบรรทุกและรถโดยสาร

ขณะที่เครือข่ายธุรกิจก็มีทั้งในไทย ในสหราชอาณาจักร เกาหลีใต้ และสเปนรวมถึงแอฟริกาใต้และอินโดนีเซีย โดยมีการควบรวมกิจการรถยนต์ชั้นนำของอังกฤษอย่างจากัวร์และแลนด์โรเวอร์ อีกทั้งยังบรรลุข้อตกลงร่วมทุนกับ บริษัท เฟียตฯ ในอินเดีย จากแนวทางการขยายธุรกิจของแบรนด์ทาทา ทำให้ต้องมีการกำหนดทิศทางหรือกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จักในระดับโลก ล่าสุดได้มีการเซ็นสัญญากับนักฟุตบอลชื่อดังอย่างลิโอเนล เมสซี่ นักเตะทีมชาติอาร์เจนตินาเจ้าของรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปี 4 สมัยซ้อน

โดยเมสซี่จะมารับหน้าที่เป็นโกลบัล แบรนด์ แอมบาสซาเดอร์ หรือทูตตราสินค้าของทาทา มอเตอร์ภายใต้แคมเปญ “Made of great” ซึ่งเมสซี่ได้เผยหลังจากเซ็นสัญญาว่า ทาทา มอเตอร์ส เป็นแบรนด์ที่เป็นตัวแทนประเทศอินเดีย และเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก ซึ่งทุกคนสามารถติดตามเมสซี่ผ่านช่องทาง http://madeofgreat.tatamotors.com

ด้านเหตุผลที่ทาทา มอเตอร์ส เลือกเมสซี่ มาเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ ก็เพราะว่าเจ้าของรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมคนนี้มีเรื่องราวในวัยเด็กที่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆนานา ก่อนที่จะก้าวมาเป็นนักเตะที่ประสบความสำ เร็จและได้รับการยอมรับในระดับโลก ซึ่งทาทามองว่าเส้นทางของเมสซี่และเส้นทางของแบรนด์ทาทานั้นคล้ายคลึงกัน โดยทาทาพยายามที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมยานยนต์ในอุตสาหกรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งรถยนต์นั่งส่วนบุคคลมาอย่างต่อเนื่อง

รูปภาพจาก http://www.tatamotors.co.th/th/news-detail.php?c=193

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,103 วันที่ 8 - 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558


ทาทา มอเตอร์ส แบรนด์แอมบาสเดอร์