สตง.จี้ทบทวน "บางกอกแอร์เวย์ส" ขอใช้ป่า2พันไร่สร้างสนามบินพังงา

19 June 2017


วันที่ 19-6-60-สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ทำหนังสือถึงกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอให้ทบทวนคำขออนุญาตใช้พื้นที่ป่าสร้างสนามบินจังหวัดพังงาของบางกอกแอร์เวย์ส

เมื่อไม่นานมานี้ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าฯสตง. ทำหนังสือถึง รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขอให้มีการทบทวนกรณีที่บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บางกอกแอร์เวย์ส ยื่นเรื่องขออนุญาตก่อสร้างสนามบิน ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าคลองทุ่งมะพร้าว ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา จำนวน 2 พันไร่ โดยมีกำหนดเวลาขอใช้พื้นที่ป่าเป็นเวลา 30 ปี
ซึ่งคำขอของบางกอกแอร์เวย์สครั้งนี้ ได้ยื่นขออนุญาตไว้ตั้งแต่ช่วงเดือนเม.ย. 2559 และมีการสำรวจพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติคลองทุ่งมะพร้าว ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ พบว่าพื้นที่ที่ขออนุญาตเป็นป่าเสื่อมโทรม ขณะที่ สตง. มองว่าพื้นที่ที่มีการสำรวจน่าจะไม่ตรงกับความเป็นจริง เพราะพื้นที่บางส่วนมีอาณาเขตติดกับป่าชายเลน

และนอกจากนี้สตง.ยังมองว่า มีเพียงเอกชนรายเดียวที่ยื่นคำขอ หากมีความจำเป็นต้องอนุญาต เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าควรเปิดให้มีเอกชนรายอื่นร่วมขออนุญาตด้วยสำหรับกรณีการขออนุญาตใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติคลองทุ่งมะพร้าว จ.พังงา เพื่อก่อสร้างสนามบินครั้งนี้ คุณผู้ชมสามารถติดตามรายละเอียด แง่มุมต่างๆ ได้ทุกช่วงข่าวของสปริงนิวส์ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป


บางกอกแอร์เวย์ส สตง. สร้างสนามบินพังงา