กสิกรไทยประเมินเงินบาทสัปดาห์หน้า(19-23 มิ.ย.) เคลื่อนไหวในกรอบ 33.85-34.10 บาทต่อดอลลาร์ฯ

18 June 2017


เงินบาททำสถิติแข็งค่าสุดในรอบ 23 เดือน ก่อนลดช่วงบวกลงบางส่วนในช่วงปลายสัปดาห์ ทั้งนี้ เงินบาทแข็งค่าทะลุแนว 34.00 ไปที่ 33.82 บาทต่อดอลลาร์ฯ ซึ่งเป็นระดับแข็งค่าสุดในรอบ 23 เดือนครั้งใหม่ ท่ามกลาง sentiment ที่อ่อนแอของเงินดอลลาร์ฯ ในช่วงก่อนการประชุมเฟด และความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองภายในของสหรัฐฯ นอกจากนี้ เงินหยวนที่ขยับแข็งค่าก็เป็นปัจจัยบวกต่อสกุลเงินอื่นๆ ในภูมิภาค รวมถึงเงินบาทด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี เงินบาทต้องลดช่วงบวกลง และกลับมาทยอยอ่อนค่าในช่วงปลายสัปดาห์ สอดคล้องกับเงินดอลลาร์ฯ ที่ฟื้นตัวกลับมาได้บางส่วน หลังตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ตอกย้ำโอกาสการขึ้นดอกเบี้ยในครึ่งหลังของปี

สำหรับในวันศุกร์ (16 มิ.ย.) เงินบาทอยู่ที่ 33.95 บาทต่อดอลลาร์ฯ เทียบกับ 34.07 บาทต่อดอลลาร์ฯ ในวันศุกร์ก่อนหน้า (9 มิ.ย.)

สำหรับสัปดาห์ถัดไป (19-23 มิ.ย.) ธนาคารกสิกรไทยประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทที่ 33.85-34.10 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยต้องติดตามสัญญาณเกี่ยวกับทิศทางนโยบายการเงินสหรัฐฯ จากถ้อยแถลงของเจ้าหน้าที่เฟด ขณะที่ ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ประกอบด้วย ยอดขายบ้านใหม่และยอดขายบ้านมือสองเดือนพ.ค. และดัชนี PMI ภาคบริการ (เบื้องต้น) เดือนมิ.ย. นอกจากนี้ ตลาดน่าจะรอติดตามดัชนี PMI (เบื้องต้น) เดือนมิ.ย. ของหลายๆ ประเทศ รวมถึงประเด็นจากฝั่งยุโรป ทั้งการจัดตั้งรัฐบาลอังกฤษ และจุดยืนเรื่องการเจรจา Brexit

ที่มา : ศูนย์วิจัยกสิกรไทย


กสิกรไทย ค่าเงินบาท