ซุบซิบตลาดทุน : โดมิโนบี/อี

10 June 2017


ซุบซิบตลาดทุน 

โดมิโนบี/อี

ดังเปรี้ยงปร้างยิ่งกว่า “เปรี้ยว” ซะอีก  EARTH (เอ็นเนอร์ยี่ เอิร์ธ ) มาถึงจุดนี้ได้ยังไง ?????  คำถามที่ต้องการคำตอบจากผู้บริหารของ EARTH... ณ ช่วงเวลานี้ “ขจรพงศ์ คำดี” ซีอีโอ “ธนาวรรธน์ ประทุมสุวรรณ์” เอ็มดี และ “พิสุทธิ์ พิหเคนทร์” ประธานบอร์ด หน้าดำครํ่าเครียดเร่งแก้ปัญหาสภาพคล่อง และหนี้บี/อี ที่เกิดขึ้น  ทุกวิถีทางในการเจรจาสถาบันการเงิน เจ้าหนี้  เรียกความเชื่อมั่นกลับมา

พิสุทธิ์ พิหเคนทร์” ประธานบอร์ด


 พิบูล  พิหเคนทร์ กรรมการบริหาร ,ขจรพงศ์ คำดี ซีอีโอ, และ ธนาวรรธน์ ประทุมสุวรรณ์ เอ็มดี


ราคาหุ้น EARTH ไม่พ้นวิบากกรรม ตกใจขายได้เห็นกันอีกฟลอร์ที่ราคาเปิด 1.45 บาท...เรื่องจริงที่ต้องพูด  ณ วันนี้ EARTH ยังมีกำไรสะสม, ปันผลต่อเนื่อง แต่หลังจากนี้ต้องแก้ปัญหาหนี้เร่งด่วนปีนี้ ร่วม ๆ 2 พันล้านบาท

ปัญหาโถมใส่ EARTH สภาพการเงินเปลี่ยนไป ธนาคารทบทวนวงเงิน, เครดิตที่ถูกลดฮวบฮาบ อุปสรรคใหญ่ในการกู้เงิน... แต่ข้อสังเกตอย่างหนึ่ง วันที่หุ้นร่วงฟลอร์ ไม่ได้ฟลอร์สนิท  ยังมีแรงซื้อจากคนที่มองโลกสวย EARTH ไม่ได้แย่อย่างที่คิด  ยกหุ้นขึ้นมาเก็งกำไร...สุดท้าย ไม่ไหวจริงๆ โลกโซเชียล แชร์กันจนน่ากลัว ฟลอร์สนิทยกที่ 2 กดราคาลงมา 1.45 บาท นักลงทุนทำได้แค่ติดตามการแก้ปัญหากันต่อไป

อีกเรื่องที่น่าห่วงเป็นปัญหาใหญ่ของ EARTH คือ ค่าเงินบาทแข็งโป๊กเทียบดอลลาร์สหรัฐฯ ไม่ได้เป็นปัญหาเฉพาะ EARTH ภาพใหญ่ทั้งอุตสาหกรรมผู้ส่งออก ที่ภาครัฐ ต้องเข้ามาแก้ไขเร่งด่วน

EARTH จะไม่ใช่เป็นตัวสุดท้ายของผลพวงจากปัญหาเชิงโครงสร้างของหน่วยงานกำกับตลาดทุน ตลอดจนความไม่เดียงสาของผู้กำกับตลาดทุน “รพี สุจริตกุล” มองแค่ปัญหาเริ่มต้นจาก IFEC (อินเตอร์ฟาร์อีสท์)
เป็นปัญหาเสี้ยวเล็กๆ ปล่อยให้เป็นปัญหาของระบบตลาดตราสารหนี้ เป็นชนวนทำให้แผลหนองแตกเชื้อลามเข้าบริษัทอื่น


รพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) 


สรุปสุดท้าย WHAUP  (ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์) แตกพาร์จาก 5 บาท เป็น 1 บาท หรือไม่อย่างไร หลังจากถูกตลาดหลักทรัพย์ฯทักมา... อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้ถือหุ้นที่จะโหวตในการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นปลายเดือนมิถุนายนนี้... ดูจากทรงหุ้น WHAUP แล้ว พาร์ 1 บาท ชัวร์

หุ้นนกแอร์ (NOK) ออกอาการเต้นร็อก หวือหวา มา 2 วัน ไล่เคาะเก็งกำไรคาดเดาราคาเทนเดอร์ออฟเฟอร์ 7.85 บาท... ถามกลุ่ม “จุฬางกูร” หรือยัง ????  เพราะคำตอบชัดแจ๋วมาจากสำนักงาน ก.ล.ต.แล้วว่า งานนี้ไม่มีเทนเดอร์ออฟเฟอร์ นะจ๊ะ

คอลัมน์ : ซุบซิบตลาดทุน / หน้า 17 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ / ฉบับที่ 3,269 วันที่ 11-14 มิถุนายน 2560