ตลาดรถหรูเดือด! ออดี้-ปอร์เช่ รุกโรดโชว์

29 October 2015


"ออดี้"ไทย เดินหน้าบุกตลาดรถหรู ด้วยการจัดโรดโชว์ถี่ยิบหวังดันยอดขายเข้าเป้า หลังรถรุ่นใหม่ 2 รุ่นเข้ามาทำตลาดไม่ทันแผน คาดสิ้นปีทำได้ 125-150 คัน พร้อมหวั่นใจปัจจัยด้านค่าเงินที่มีผลต่อต้นทุน เตรียมเจรจาบริษัทแม่ช่วยเพื่อไม่ขึ้นราคา ด้านปอร์เช่ ยกขบวนรถไฮไลต์คาเยนน์ เอส อี-ไฮบริด และ มาคันน์ ขึ้นห้าง ส่วนเบนซ์สตาร์แฟลกอัดแคมเปญลดสูงสุด 3 แสน

นางสาว ธันยนันท์ ลีนุตพงษ์ กรรมการบริหารบริษัท เยอรมันมอเตอร์ เวิร์ค จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ออดี้อย่างเป็นทางการในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว เปิดเผยว่า บริษัทยังคงดำเนินงานตามกลยุทธ์ทางการตลาดที่ได้วางไว้ตั้งแต่ต้นปี โดยจะเน้นไปที่กิจกรรมอีเวนต์-โรดโชว์ รวมไปถึงจับมือกับแบรนด์แฟชั่น ล่าสุดเพิ่งจะเข้าร่วมงานยนตรกิจ ออโต้ โชว์ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-25 ตุลาคมที่ผ่านมา ณ เดอะซีน ทาวน์ อิน ทาวน์ โดยนำรถ 3 รุ่นไปเข้าร่วมได้แก่ TT ,A6,A3 และในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้บริษัทเตรียมจะจัดกิจกรรมโรดโชว์ ระหว่างวันที่ 23 -30 พฤศจิกายน ณ ลานชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ขณะที่แผนงานด้านผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่เคยประกาศว่าจะเปิดตัว 5-6 รุ่นในปีนี้ ตอนนี้รุ่น A3 สปอร์ตแบค และ A6 ดีเซลนั้นต้องเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากต้องรอเช็กสเปกหลายอย่าง คาดว่าจะนำมาเปิดตัวในต้นปีหน้า อย่างไรก็ตามรถรุ่นที่เปิดจำหน่ายในปัจจุบันได้รับการตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น Q5 ,TT ,A6,A8 โดยยอดขายในช่วงที่ผ่านมาเติบโตกว่า 60% ซึ่งเป็นผลมาจากการมีผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่เข้ามาทำตลาด และคาดว่าจนถึงสิ้นปีจะทำยอดขายได้ 125-150 คัน

"รถใหม่ที่เราเปิดตัวสู่ตลาดได้รับการตอบรับดีมาก โดยเฉพาะ TT ที่หลังจากเปิดตัวก็พบว่าลูกค้าเข้ามาจองเยอะมาก โดยสัดส่วนการขายในตอนนี้รุ่น TT และ Q5 ขายรวมกันได้กว่า 60-70 % ของยอดขายทั้งหมด ส่วนรถรุ่นใหม่ที่มาไม่ทันในปีนี้ ก็ต้องรอจนถึงปีหน้า ส่วนความกังวลใจเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ออดี้ ที่มีข่าวคราวในเมืองนอกนั้น ในเบื้องต้นยังไม่ได้มีผลกระทบใดใดกับการขายในประเทศ หรือมีปัญหาแต่อย่างใด"

นางสาวธันยนันท์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เป้าหมายยอดขายเดิมที่เคยประกาศไว้จะอยู่ที่ 250 -300 คัน แต่ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนให้ลดลงที่ 125- 150 คัน ซึ่งเป้าหมายดังกล่าวแม้จะเป็นการปรับลดลง แต่ก็ยังถือว่าเติบโตจากปีที่ผ่านมาที่มียอดขายประมาณ 100 คัน ด้านสำนักงานใหญ่แห่งใหม่บนถนนเทียมร่วมมิตร จะเป็นทั้งโชว์รูมและศูนย์บริการครบวงจร มีการลงทุนกว่า 100 ล้านบาท เปิดให้บริการ ทั้งการขาย - การบริการหลังการขายโดยมี 15 ช่องซ่อม สามารถรองรับรถที่จะเข้ามาใช้บริการได้กว่า 100 คัน ส่วนโชว์รูมอีกหนึ่งแห่งออดี้ เซ็นเตอร์ ตั้งอยู่บนถนนพระราม 9

นางสาวธันยนันท์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภาพรวมตลาดรถหรูในประเทศไทยยังมีความต้องการซื้อรถใหม่ ดังจะเห็นจากอัตราการเติบโตโดยรวมประมาณ 8-10% โดยปัจจัยด้านเศรษฐกิจที่ทรงตัวไม่มีผลกระทบ แต่ปัจจัยที่จะกระทบคือเรื่องค่าเงินที่มีความผันผวน ทำให้ในช่วงที่ผ่านมาต้นทุนปรับขึ้นมาประมาณ 3-5 % แต่บริษัทยังคงจำหน่ายรถยนต์ในราคาตามที่ได้ประกาศกับลูกค้าก่อนหน้านั้น อย่างไรก็ตามได้มีการพูดคุยเจรจากับบริษัทแม่ที่เยอรมนีเพื่อขอการสนับสนุนด้านต่างๆ เนื่องจากบริษัทไม่ต้องการปรับราคาขาย เพราะจะเป็นการผลักภาระให้ผู้บริโภค

ด้านรถหรูอีกหนึ่งแบรนด์ ปอร์เช่ โดย บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ปอร์เช่อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย จัดงาน "Porsche Exclusive Roadshow at Siam Paragon" ระหว่างวันที่ 21 - 30 ตุลาคม 2015 ณ ชั้น M โซน Crystal Court ศูนย์การค้าสยามพารากอน

สำหรับงานดังกล่าวจะมีการนำรถปอร์เช่รุ่นต่างๆมาร่วมโชว์ โดยมีไฮไลต์ในรุ่น คาเยนน์ เอส อี-ไฮบริด ราคา 7.99 ล้านบาท และ มาคันน์ ราคา 5.99 ล้านบาท พร้อมทั้งข้อเสนอทางการเงินพิเศษ รวมทั้งนำสินค้าที่ระลึก สินค้าแอ็กเซสซอรีคอลเลกชันใหม่ Porsche Driver’s Selection อาทิ โมเดลรถ เสื้อ T-Shirt เสื้อโปโล หมวก พวงกุญแจ และอีกมากมายมาจำหน่ายในราคาพิเศษ

ขณะที่แบรนด์รถหรูเบอร์ 1 อย่างเมอร์เซเดส-เบนซ์ นายชยุส ยังพิชิต กรรมการผู้จัดการ บริษัท สตาร์แฟลก จำกัด ในนามเบนซ์สตาร์แฟลก ผู้จำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ อย่างเป็นทางการบนถนนวิภาวดี-ดินแดง เปิดเผยว่า ได้มีการส่งแคมเปญทางการตลาดเพื่อเป็นการเอาใจลูกค้าก่อนที่จะมีการปรับราคารถใหม่ภายใต้โครงสร้างภาษีสรรพสามิตปี 2559 โดยรถที่เข้าร่วมแคมเปญมีทั้ง The new S-Class Coupe’ AMG Premium ราคาอยู่ที่ 15.49 ล้านบาท รับส่วนลดทันที 3 แสนบาทและยังมีข้อเสนอพิเศษกับบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ และในรุ่น E 300 BlueTec HYBRID Exclusive ราคา 3.790 ล้านบาท , E 200 Edition E ราคา 3.390 ล้านบาท ผู้ที่ถือบัตร The Wisdom ของกสิกรไทย ใช้คะแนนสะสม 1 พันคะแนนแลกส่วนลดสูงสุด 1 แสนบาท และฟรีประกันภัยชั้น 1 นาน 1 ปี

รุ่น C 300 BlueTec HYBRID Exclusive ราคา 2.840 ล้านบาท , ML 250 BlueTEC Executive ราคา 4.640 ล้านบาท , ML 250 BlueTEC AMG Dynamic ราคา 5.140 ล้านบาท ข้อเสนอผ่อนดาวน์ 0% นาน 10 เดือนและประกันภัยชั้น 1 นาน 1 ปีสำหรับผู้ถือบัตร The Wisdom ของกสิกรไทย และลูกค้าที่ใช้บัตร MercedesCard ได้รับส่วนลดเพิ่มเติมจากแคมเปญอีก 5 หมื่นบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3,100 วันที่ 29 - 31 ตุลาคม พ.ศ. 2558


ปอร์เช่ เบนซ์สตาร์แฟลก ตลาดรถหรู คาเยนน์ เอส อี-ไฮบริด มาคันน์ นางสาว ธันยนันท์ ลีนุตพงษ์ บริษัท เยอรมันมอเตอร์ เวิร์ค จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ออดี้อย่างเป็นทางการในประเทศไทย บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด เมอร์เซเดส-เบนซ์ นายชยุส ยังพิชิต