กปปส.ชู‘อภิสิทธิ์’นายกฯ

31 May 2017


แกนนำ กปปส.ตบเท้ากลับ ปชป. “ถาวร” ยันหนุน“อภิสิทธิ์”เป็นนายกฯขณะหัวหน้าปชป.ระบุต้องเดินตามแนวทางพรรค

เช้าวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา บรรยากาศที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) คึกคักเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะมีสมาชิกพรรคที่กลับจากการไปร่วมถวายพวงมาลาเพื่อสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 7 เนื่องในวันระลึกพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่รัฐสภาแล้ว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค และแกนนำพรรคส่วนหนึ่ง ได้ร่วมสนทนากับแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ที่ร้านกาแฟภายในพรรคประชาธิปัตย์ อย่างเป็นกันเอง

สำหรับแกนนำ กปปส.ที่ร่วมสนทนา อาทิ นายวิทยาแก้วภราดัย นายถาวร เสนเนียม นายอิสสระ สมชัยนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายชุมพลจุลใส และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ

หลังหารือร่วมกัน แกนนำ กปปส. โดยนายถาวรกล่าวยืนยันว่าทุกคนยังไม่มีใครลาออกจากสมาชิกพรรค และที่ผ่านมาแนวทางการต่อสู้ของกลุ่ม กปปส.ก็คือการคัดค้านพ.ร.บ.นิรโทษกรรม และผลักดันให้เกิดการปฏิรูปประเทศ ทั้งการกระจายอำนาจ การเมือง ตำรวจ การลดความเหลื่อมลํ้า การศึกษา และการปราบปรามทุจริต ซึ่งแนวคิดเหล่านี้ไม่ต่างจากที่พรรคประชาธิปัตย์ เสนอต่อ ปยป.โดยจะจับมือร่วมกันเข้าสู่การเลือกตั้งตามโรดแมป

“กปปส.ยังสามารถกลับมาทำงานร่วมกับสมาชิกพรรคคนอื่นๆ ได้อย่างไม่มีปัญหา แม้จะมีการแสดงความเห็นรุนแรงแต่ก็ไม่ติดใจ ไม่ถือสา พร้อมยนื ยันยงั คงสนบั สนุนนายอภสิ ทิ ธิ์เป็นนายกรัฐมนตรี”

ส่วนกรณีที่นายสุเทพเทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ (มปท.) สนับสนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีอีกนั้น เป็นความคิดของนายสุเทพเอง เรื่องดังกล่าวก็เป็นแนวทางส่วนตัวของนายสุเทพ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ก็มีแนวทางของพรรคในการสนับสนุนนายอภิสิทธิ์ อีกทั้งนายสุเทพ ก็ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรค และไม่ได้จะลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แล้ว

ขณะที่นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า กลุ่มกปปส.ยืนยันยังทำงานการเมืองกับพรรค คนที่อยู่จะต้องยึดอุดมการณ์ของพรรค ซึ่งพรรคยึดถือแนวทางการปฏิรูปประเทศและสิ่งไหนที่รัฐบาลชุดนี้สามารถดำเนินการได้ ก็ดำเนินการไปก่อน แต่สิ่งใดที่ยังทำไม่ได้ พรรคก็พร้อมที่จะดำเนินการต่อและเข้าสู่สนามเลือกตั้งตามโรดแมป

ส่วนกรณีที่นายสุเทพสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯต่อ 5 ปี เพื่อทำเรื่องการปฏิรูปนั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าถือเป็นสิทธิซึ่งนายสุเทพไม่ได้สังกัดพรรคและถือเป็นการเมืองภาคประชาชน แต่กปปส.ที่อยู่ในพรรคจะต้องอยู่ในระบบพรรค ยึดถือแนวทางพรรค ไม่ควรสวนทางกัน

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่าขณะนี้ยังกำหนดล่วงหน้าไม่ได้ว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีแต่สิ่งสำคัญที่สุดคือพร้อมเสนอตัวเป็นทางเลือก และทุกอย่างจะต้องเริ่มจากว่าใครอยู่ในบัญชีรายชื่อ แล้วดูผลการเลือกตั้งก่อน ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับประชาชน พรรคยืนยันหลักการที่ว่า พรรคการเมืองใดได้เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรจะต้องเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาล และไม่ต้องการเห็น ส.ว.ฝืนเจตนารมณ์ของประชาชน

ส่วนกระแสข่าวที่ระบุว่ากปปส.จะกลับมายึดพรรคประชาธิปัตย์คืนนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบว่าข่าวมาจากไหน แต่กปปส.ที่มาในวันนี้ต่างยืนยันว่าไม่ได้เป็นอย่างนั้น และจากที่เจอนายสุเทพ ก็ยืนยันกับตนว่าจะไม่ยุ่งและไม่แทรกแซงอะไรในพรรคประชาธิปัตย์

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,266 วันที่ 1- 3 มิถุนายน พ.ศ. 2560